รีวิว If Cats Disappeared From The World ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้

แมวโม้รีวิว

แมวผู้รักในการดูหนัง, ซีรีส์ และอนิเมะ รวมทั้งยังชื่นชอบในการอ่านการ์ตูนอีกด้วย และหลังจากดูแล้ว อ่านแล้ว ก็อยากจะเขียนบรรยายถึงความรู้สึกหลังจากได้ดูได้อ่านไป แต่แมวไม่ใช่กูรู แมวไม่ใช่นักวิจารณ์นะฮะ คะแนนที่ให้ คำรีวิวที่เขียน ล้วนออกมาจากความรู้สึก ชอบ/ไม่ชอบล้วนๆ ฮะ

          [รีวิว] ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้ (If Cats Disappeared From The World) [Movie]

[REVIEW] ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้ (If Cats Disappeared From The World) [2016]

          ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้ (If Cats Disappeared From The World, 世界から猫が消えたなら) ภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนว Drama ที่ดัดแปลงจากนิยาย (Novel) ขายดีเรื่อง Sekai kara Neko ga Kieta nara ของ Genki Kawamura
          กำกับโดย Akira Nagai

นำแสดงโดย

  • Takeru Satoh (จากซีรีส์เรื่อง Kamen Rider Den-O, ภาพยนตร์เรื่อง BECK, RUROUNI KENSHIN ไตรภาค และ Bakuman) รับบทเป็น บุรุษไปรษณีย์ / ชายปริศนา
  • Aoi Miyazaki (จากภาพยนตร์เรื่อง NANA) รับบทเป็น แฟนสาวของบุรุษไปรษณีย์
  • Eiji Okuda (จากภาพยนตร์เรื่อง RUROUNI KENSHIN) รับบทเป็น คุณพ่อของบุรุษไปรษณีย์
  • Mieko Harada (จากภาพยนตร์เรื่อง Our Family) รับบทเป็น คุณแม่ของบุรุษไปรษณีย์
  • Gaku Hamada (จากซีรีส์เรื่อง Hero) รับบทเป็น เพื่อนของบุรุษไปรษณีย์
          รับชมได้ทาง Netflix และ Disney+ Hotstar
If Cats Disappeared From The World

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Mongkol Cinema

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง

          เรื่องราวของ บุรุษไปรษณีย์ คนหนึ่งที่เพิ่งจะเลิกรากับ แฟนสาว ไป เขาอาศัยอยู่ในบ้านพักเพียงลำพังกับแมวตัวหนึ่ง ในช่วงวัยเด็กของเขานั้นด้วยความที่ คุณพ่อ ของเขามักจะหมกมุ่นอยู่กับงานซ่อมนาฬิกาจนไม่ค่อยมีเวลาให้กับครอบครัว จึงทำให้เขากับ คุณพ่อ ไม่ได้สนิทกันเท่าไหร่นัก จนกระทั่งวันที่ คุณแม่ ได้จากไป ทำให้เขากับ คุณพ่อ ไม่ได้คุยกันอีกเลย
          วันหนึ่ง เขาเกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรงจนต้องเข้าไปพบคุณหมอ ซึ่งทำให้เขาได้ทราบว่ามีก้อนเนื้อร้ายอยู่ใกล้กับแกนสมองของเขา ไม่สามารถผ่าตัดรักษาได้ และมีทีท่าจะลุกลามไปเรื่อยๆ ในระหว่างที่ความสิ้นหวังท้อแท้ถาโถมเข้ามาในจิตใจ เขาได้พบกับ ชายปริศนา คนหนึ่งที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนตัวเขาทุกอย่าง ชายหนุ่มคนนั้นบอกกับเขาว่า เขาจะมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียง 1 วันเท่านั้น
          ทางรอดเดียวที่ ชายปริศนา ยื่นข้อเสนอให้กับเขาคือ “เขาจะมีชีวิตต่อไปได้อีกครั้งละ 1 วัน โดยแลกกับการให้สิ่งของ 1 ชิ้นบนโลกนี้หายไป” แต่ที่สำคัญคือเขาไม่สามารถเลือกได้ว่า จะให้ของสิ่งใดที่จะหายไปจากโลกใบนี้ ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับ ชายปริศนา นี้เท่านั้น
          ซึ่งก่อนที่ ชายปริศนา จะทำให้สิ่งของหายไป เขาจะบอกพระเอกล่วงหน้าว่า ของสิ่งใดจะหายไป เป็นการเปิดโอกาสให้กับ บุรุษไปรษณีย์ ได้ใช้ชีวิตอยู่กับของสิ่งนั้น 1 วัน และนั่นเอง ที่ทำให้ บุรุษไปรษณีย์ ได้ค่อยๆ ระลึกถึงความทรงจำต่างๆ ที่ผูกพันเรื่องราวในชีวิตเข้ากับสิ่งของเหล่านั้น
If Cats Disappeared From The World

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Mongkol Cinema

If Cats Disappeared From The World

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Mongkol Cinema

If Cats Disappeared From The World

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Mongkol Cinema

ความคิดเห็นหลังดูจบ

          นี่คือภาพยนตร์ที่มีการถ่ายภาพค่อนข้างสวยงาม และให้อารมณ์ที่เปลี่ยวเหงาได้ดีทีเดียว ทั้งมุมกล้อง, การจัดแสง และ Mood & Tone และที่สำคัญคือ เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ Hizumi (ひずみ) จัดว่าดีงามเลย เพราะมาก เข้ากับอารมณ์ของหนังได้ดี เพลงนี้เป็นผลงานของศิลปินที่ชื่อ HARUHI
          ตัวภาพยนตร์ จะค่อยๆ เปิดเผยให้เห็นถึงความสัมพันธ์ต่างๆ ของตัวพระเอกกับคนรอบข้าง โดยจะบอกผ่านบรรดาสิ่งของต่างๆ ที่จะทยอยหายไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์กับ แฟนสาว, คุณพ่อ, คุณแม่ และ เพื่อน รวมถึงความทรงจำอื่นๆ ที่ล้วนมีคุณค่ากับตัวของเขา
          และแม้ว่าชื่อเรื่องจะพูดถึง “แมว” แต่แท้ที่จริงแล้ว “แมว” เป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งของเรื่องราวทั้งหมดเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ตัวภาพยนตร์เองนำเสนอนั้น คือเรื่องของคุณค่าของการใช้ชีวิตกับความสัมพันธ์กับผู้คนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
          แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบเลย คือ ไม่มีความเฉียบคมในการเล่าเรื่อง ดำเนินเรื่องได้อืด และเฉื่อยมากๆ การนำเสนอในแต่ละฉาก ก็เหมือนพยายามทำให้มีความซับซ้อนและพยายามขมวดปมให้ดูเหมือนจะมีอะไร แต่พอสุดท้ายแล้วมันไม่มีอะไร จึงกลายเป็นว่า สร้างความผิดหวังให้กับคนดูในหลายๆ ช่วง
          ซึ่งด้วยความที่พล็อตเรื่องมีความน่าสนใจอยู่แล้ว หากมีชั้นเชิงในการนำเสนออีกสักหน่อย น่าจะเป็น 1 ในภาพยนตร์ที่เรียกน้ำตาได้อย่างมากมาย
If Cats Disappeared From The World

          สรุป >> ให้ไป 6 เต็ม 10 ละกันนะฮะ ใครที่ชื่นชอบภาพยนตร์ดราม่าสไตล์ญี่ปุ่น น่าจะถูกใจภาพยนตร์เรื่องนี้กันนะฮะ
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Mongkol Cinema
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ แมวโม้รีวิว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิว If Cats Disappeared From The World ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้ อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2566 เวลา 15:32:58 1,289 อ่าน
TOP