รีวิวหนัง บ้านเช่า… บูชายัญ หนังผีที่มีส่วนผสมของหนังหลาย ๆ เรื่องรวมกัน

แมวโม้รีวิว

แมวผู้รักในการดูหนัง, ซีรีส์ และอนิเมะ รวมทั้งยังชื่นชอบในการอ่านการ์ตูนอีกด้วย และหลังจากดูแล้ว อ่านแล้ว ก็อยากจะเขียนบรรยายถึงความรู้สึกหลังจากได้ดูได้อ่านไป แต่แมวไม่ใช่กูรู แมวไม่ใช่นักวิจารณ์นะฮะ คะแนนที่ให้ คำรีวิวที่เขียน ล้วนออกมาจากความรู้สึก ชอบ/ไม่ชอบล้วนๆ ฮะ

          [รีวิว] บ้านเช่า… บูชายัญ หนังผีที่มีส่วนผสมของหนังหลายๆ เรื่องรวมกัน [Movie]

[Review] บ้านเช่า… บูชายัญ (Home for Rent) [2023]

          บ้านเช่า… บูชายัญ (Home for Rent) ภาพยนตร์แนว Drama Horror Thriller ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริงของคดีหนึ่งที่ผู้ให้เช่าบ้านมีการแจ้งความถึงพฤติกรรมแปลกๆ ของผู้เช่าบ้าน ทั้งการขโมยทรัพย์สิน ทำลายทรัพย์สิน หรือเช่าบ้านเพื่อก่อคดีฆาตกรรม
  • ผลิตโดย จอกว้างฟิล์ม และ เอ็นเอท สตูดิโอ
  • จัดจำหน่ายโดย GDH 559
  • เขียนบทโดย โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ และ ธนีดา หาญทวีวัฒนา
  • กำกับโดย โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ (จากภาพยนตร์เรื่อง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ, แฝด, โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต และ ลัดดาแลนด์)

นำแสดงโดย

  • เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ (จากภาพยนตร์เรื่อง สิบสามชีวิต) รับบทเป็น กวิน
  • มิว-นิษฐา จิรยั่งยืน (จากภาพยนตร์เรื่อง แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว) รับบทเป็น หนิง
  • ต่าย-เพ็ญพักตร์ ศิริกุล (จากภาพยนตร์เรื่อง ป๊อปอาย มายเฟรนด์) รับบทเป็น ราตรี
  • กัสจัง-ธัญญภัสร์ มยุรลีลา (จากละครเรื่อง ฟ้ามีตะวัน ทางช่อง 7 และละครเรื่อง ดวงแบบนี้ไม่มีจู๋ ทางช่อง 3) รับบทเป็น อิง
  • น้ำฝน ภักดี รับบทเป็น นุช
  • สุพิทักษ์ ฉัตรสุริยาวงศ์ รับบทเป็น ต้อม
          รับชมได้ทาง Netflix
บ้านเช่าบูชายัญ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ

          เรื่องราวของครอบครัวหนึ่งซึ่งประกอบไปด้วย กวิน (สามี/คุณพ่อ), หนิง (ภรรยา/คุณแม่) และ อิง (ลูกสาววัย 7 ขวบ) ที่ตัดสินใจย้ายออกจากบ้านเพื่อไปอาศัยอยู่ที่คอนโดมีเนียม และปล่อยบ้านให้เช่า โดยมี ต้อม รับหน้าที่เป็นนายหน้าหาคนมาเช่า ซึ่งก็ได้ นุช และ ราตรี 2 แม่ลูกที่ตกลงมาติดต่อขอเช่าบ้านหลังนี้
          แต่หลังจากนั้นไม่นาน เพื่อนบ้านอย่าง ป้าพร ก็ได้ติดต่อกลับไปหา หนิง เพื่อเล่าถึงพฤติกรรมอันแปลกประหลาดต่างๆ นานา ของผู้เช่ารายนี้ ไม่ว่าจะเป็นการนำเอาขนอีกามาทำเป็นโมบายคล้ายเครื่องรางประกอบพิธีอะไรสักอย่างแล้วนำมาแขวนไว้ที่นอกหน้าต่าง หรือ แม้กระทั่งมักจะมีการทำพิธีสวดอะไรสักอย่างในช่วงเวลาตี 4 ของทุกคืน
          ด้วยความสงสัย หนิง จึงเริ่มที่จะตามสืบหาความจริงว่าแม่-ลูกคู่นั้นแอบทำอะไรกันแน่ จนกระทั่งความจริงได้ปรากฏ
บ้านเช่าบูชายัญ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

บ้านเช่าบูชายัญ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

บ้านเช่าบูชายัญ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

บ้านเช่าบูชายัญ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

บ้านเช่าบูชายัญ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

บ้านเช่าบูชายัญ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

ความรู้สึกหลังดูจบ

          ช่วงแรกๆ ของหนังให้ความรู้สึกคล้ายๆ กับเรื่อง ลัดดาแลนด์ ในแง่ที่พยายามเล่นกับประเด็นครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่งที่แม้ภายนอกจะดูอบอุ่นและมีความสุข แต่ลึกๆ กลับซ่อนไว้ซึ่งปัญหาที่เตรียมพร้อมจะระเบิดออกมาได้ทุกเมื่อ
          แต่ถ้าจะว่าไปแล้วโดยรวมของหนังจะมีส่วนคล้ายๆ กับเรื่อง Annabelle: Creation และ Insidious มากกว่าทั้งในส่วนของพลอตเรื่องและการดำเนินเรื่องที่มีส่วนผสมของความเป็นหนังผีกับหนังแนวลัทธิบูชาซาตาน
          บรรยากาศของเรื่องโดยรวมคือดีฮะ ดูหลอนและเต็มไปด้วยความไม่น่าไว้วางใจ ในส่วนของจังหวะตุ๊งแช่ หรือที่เรียกว่า Jump Scare ก็ทำหน้าที่ของมันได้ดีฮะ ไม่เยอะเกินไปจนน่ารำคาญ
          หนังค่อยๆ เล่าเรื่องและค่อยๆ เผยปมปริศนาต่างๆ โดยเล่าผ่านมุมมองของตัวละคร หนิง นั่นก็คือ ตั้งแต่ต้นเรื่องคนดูจะไม่ได้รับรู้อะไรเลยจนสุดท้ายที่รับรู้ถึงวัตถุประสงค์ของลัทธินี้ไปพร้อมๆ กับตัวละคร หนิง ซึ่งข้อดีของการนำเสนอแบบนี้ก็คือคนดูจะรู้สึกผูกพันและคอยเอาใจช่วยตัวละคร หนิง
          และพอถึงช่วงที่เฉลยปมเหตุใหญ่ของเรื่อง หนังก็ปรับเปลี่ยนวิธีการเล่ามาเป็นการเล่าแบบ Flashback และเล่าผ่านมุมมองของตัวละคร กวิน ซึ่งก็ช่วยทำให้อารมณ์ของหนังเปลี่ยนไปจากช่วงต้นเรื่อง และก็ถือว่าทำออกมาได้ดีและเคลียร์ปมได้ค่อนข้างชัดเจนดี (แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบวิธีการเล่าเรื่องแนว Flashback อาจจะไม่ถูกใจเท่าไหร่)
          ในส่วนของนักแสดงที่เรียกได้ว่าเป็นเดอะแบกของเรื่องก็คือ มิว-นิษฐา และน้อง กัสจัง-ธัญญภัสร์ ที่เล่นได้ดีมากๆ สื่ออารมณ์ได้ดีสุดๆ แต่ที่น่าผิดหวังเป็นอย่างมากเลยก็คือ เวียร์-ศุกลวัฒน์ ที่เล่นได้ขาดเสน่ห์มากๆ ดูไม่มีพลังเลย และอีกตัวละครหนึ่งที่น่าเสียดายสุดๆ ก็คือตัวละคร ราตรี ที่เล่นโดย ต่าย-เพ็ญพักตร์ คือเสียของมากฮะ จริงๆ ตัวละครลาสบอสที่มาแนวๆ นี้ และเปิดตัวได้น่าสนใจขนาดนี้ ควรจะมีพิษสงความร้ายกาจอะไรที่มากกว่านี้นะฮะ แต่สุดท้ายกลับใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพซะงั้น ทั้งๆ ที่มีอะไรให้เล่นได้เยอะกว่านี้
          และพอดูจบก็รู้สึกว่าหนังไปไม่สุดสักทางฮะ ไม่ว่าจะเป็นในด้านความตื่นเต้นระทึกขวัญ ความสยองน่ากลัว ที่เทียบกับผลงานเรื่องก่อนๆ ไม่ได้เลยฮะ หรือในส่วนของดราม่า ก็แลดูแปลกๆ และไม่สามารถดึงอารมณ์ของคนดูให้คล้อยตามไปกับตัวละครได้ ทั้งๆ ที่ปมในเรื่องค่อนข้างหนักมากๆ
บ้านเช่าบูชายัญ

          สรุป > ให้ไป 6.5 เต็ม 10 นะฮะ เป็นหนังสยองขวัญอีก 1 เรื่องที่มีพลอตที่น่าสนใจ แต่ตัวละครลาสบอสง่อยไปหน่อย
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ แมวโม้รีวิว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวหนัง บ้านเช่า… บูชายัญ หนังผีที่มีส่วนผสมของหนังหลาย ๆ เรื่องรวมกัน อัปเดตล่าสุด 23 สิงหาคม 2566 เวลา 18:01:27 2,916 อ่าน
TOP