วัดถ้ำคูหาสวรรค์ จ.อุบลราชธานี ไหว้พระขอพร ชมวิวสวยริมโขง ตื่นตาฆ้องใหญ่สุดในโลก

เจ้าหนูรถตู้

บันทึกการเดินทางท่องเที่ยวของเจ้าหนูรถตู้ ทั้งที่เที่ยวใหม่ ๆ คาเฟ่สุดชิค และร้านอาหารอร่อย ๆ

          เจ้าหนูรถตู้พาลัดเลาะแถบอีสาน เที่ยวอุบลราชธานี ไหว้พระวัดถ้ำคูหาสวรรค์ ชมวิวริมฝั่งแม่น้ำโขง ถ่ายรูปเช็กอินฆ้องใหญ่ที่สุดในโลก
วัดถ้ำคูหาสวรรค์

          สวัสดี ! นี่เจ้าหนูรถตู้เอง วันนี้ได้มีโอกาสมาเยือนจังหวัดอุบลราชธานี เมืองดอกบัวงาม แดนอีสานใต้ทั้งที ก็ต้องหาที่เที่ยวสวย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ กันหน่อย โดยเฉพาะสายมูทั้งหลาย บอกเลยว่า ถูกใจที่นี่แน่ เพราะเจ้าหนูจะพาทุกคนไปเที่ยววัดสวย อุบลราชธานี อย่าง วัดถ้ำคูหาสวรรค์ กัน เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา ตามไปดูได้เลย 

วัดถ้ำคูหาสวรรค์ ตั้งอยู่ที่ไหน ?

          วัดถ้ำคูหาสวรรค์ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งอยู่ที่อำเภอโขงเจียม ก่อตั้งโดย หลวงปู่คำคะนิง จุลมณี เมื่อปี พ.ศ. 2521 เพื่อใช้เป็นที่ปฏิบัติธรรมจำพรรษา โดยบริเวณที่ตั้งของวัดอยู่บนที่ราบสูงริมฝั่งแม่น้ำโขง ทำให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของแม่น้ำโขงและแม่น้ำมูลไหลรวมกัน รวมถึงทิวทัศน์ของฝั่งประเทศตรงข้ามได้อย่างชัดเจน 

ไฮไลต์ของวัดถ้ำคูหาสวรรค์ จังหวัดอุบลราชธานี

          ภายในบริเวณวัดถ้ำคูหาสวรรค์มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น
  • พระอุโบสถหลังงามสีขาวทั้งหลัง มีการแกะสลักลวดลายอย่างวิจิตรบรรจงสวยงาม มีลายกนก ที่มองแล้วคล้ายกับวัดร่องขุ่น ที่จังหวัดเชียงราย ดึงดูดให้เหล่านักท่องเที่ยวแวะเข้าเยี่ยมชมที่นี่อย่างมากมาย
วัดถ้ำคูหาสวรรค์

วัดถ้ำคูหาสวรรค์

  • พระธรรมเจดีย์ศรีไตรภูมิ เจดีย์ยอดสีทองที่มียอดใหญ่อยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยยอดเล็ก ๆ อีก 8 ยอด ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิที่สวยงาม
วัดถ้ำคูหาสวรรค์

วัดถ้ำคูหาสวรรค์

  • ถ้ำคูหาสวรรค์ อยู่บริเวณด้านหลังวัด ต้องเดินลงไปแต่ไม่ลึกมาก เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยหลายองค์ และภายในถ้ำนี้ยังเป็นสถานที่เก็บโลงแก้วที่บรรจุสรีระไม่เน่าเปื่อยของ หลวงปู่คำคะนิง จุลมณี พระนักวิปัสสนาที่มีชื่อเสียงที่มรณภาพไปเมื่อปี พ.ศ. 2528 ซึ่งทางวัดยังคงเก็บรักษาร่างไว้ให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะ
วัดถ้ำคูหาสวรรค์

วัดถ้ำคูหาสวรรค์

วัดถ้ำคูหาสวรรค์

วัดถ้ำคูหาสวรรค์

วัดถ้ำคูหาสวรรค์

  • จุดชมวิวแม่น้ำสองสี ที่แม่น้ำโขงและแม่น้ำมูลมาบรรจบกัน เป็นจุดชมวิวลำน้ำโขงที่ทอดตัวเข้าสู่ประเทศสปป.ลาว หลังจากที่ไหลผ่านเป็นเส้นชายแดนระหว่างไทย-ลาว และเป็นจุดสุดท้ายที่น้ำโขงจะไหลผ่านประเทศไทย 
วัดถ้ำคูหาสวรรค์

  • ฆ้องที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 20 เมตร สูงจากพื้น 26 เมตร ตกแต่งด้วยลายกนกทอง และล้อมด้วยธงกลุ่มประเทศอาเซียน
วัดถ้ำคูหาสวรรค์

วัดถ้ำคูหาสวรรค์

          นอกจากนี้ โดยรอบภายในบริเวณวัด ยังมีสวนดอกไม้ตั้งอยู่ อีกทั้งยังเป็นศูนย์อนุรักษ์กล้วยไม้ไทย มีดอกกล้วยไม้ที่สวยงามน่ารักหลากหลายพันธุ์และสีสัน เป็นมุมที่งดงามมาก ถูกใจคนชอบดอกไม้แน่นอน 

การเดินทางไปวัดถ้ำคูหาสวรรค์ จังหวัดอุบลราชธานี

          วัดถ้ำคูหาสวรรค์ อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 80 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้ด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 24 เข้าตัวเมืองอำเภอวารินชำราบ เข้าถนนหลวงหมายเลข 217 มุ่งสู่อำเภอพิบูลมังสาหาร จะพบทางแยกซ้ายข้ามสะพานพิบูลมังสาหาร เข้าทางหลวงหมายเลข 2222 ก่อนถึงตัวอำเภอโขงเจียม จะพบวัดถ้ำคูหาสวรรค์อยู่ริมถนนเลย 

ข้อมูลติดต่อวัดถ้ำคูหาสวรรค์ จังหวัดอุบลราชธานี

  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. 
  • ที่อยู่ : ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี
  • พิกัด : วัดถ้ำคูหาสวรรค์ => https://maps.app.goo.gl/oHy19bQXfzCJ4j5z7
          วัดถ้ำคูหาสวรรค์ เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ที่นอกจากจะได้ทำบุญแล้ว ยังสามารถชมความสวยงามรอบ ๆ วัดได้อีกด้วย ใครที่ผ่านไปแถบอีสานใต้ ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยว ไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกันนะ
รูปประกอบทั้งหมดในเนื้อหา : เจ้าหนูรถตู้ (ผู้เขียน)
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เจ้าหนูรถตู้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดถ้ำคูหาสวรรค์ จ.อุบลราชธานี ไหว้พระขอพร ชมวิวสวยริมโขง ตื่นตาฆ้องใหญ่สุดในโลก อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2567 เวลา 22:35:54 2,906 อ่าน
TOP