เที่ยววัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว จ.เชียงราย ไหว้พระวัดสวย ตำนานแมงสี่หูห้าตา

เจ้าหนูรถตู้

บันทึกการเดินทางท่องเที่ยวของเจ้าหนูรถตู้ ทั้งที่เที่ยวใหม่ ๆ คาเฟ่สุดชิค และร้านอาหารอร่อย ๆ

          พาเที่ยวเชียงราย ไปไหว้พระวัดสวยที่ถูกใจสายมูแน่นอน ที่วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว วัดในตำนานแมงสี่หูห้าตา เทพเจ้าแห่งโชคลาภเงินทองตามความเชื่อของคนล้านนา 

          สวัสดี ! นี่เจ้าหนูรถตู้เอง วันนี้มีโอกาสได้ขึ้นเหนือไปแอ่วเมืองเจียงฮาย เลยจะพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยววัดสวยของภาคเหนืออย่าง วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว ที่มีตำนานแมงสี่หูห้าตา ตามความเชื่อของชาวล้านนาว่าเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภเงินทอง ช่วงนี้เจ้าหนูก็ยิ่งกรอบ ๆ อยู่ ที่ไหนที่เขาว่าเด็ดนัก ศักดิ์สิทธิ์จริง เจ้าหนูไม่มีพลาดแน่นอน ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ตามเจ้าหนูไปไหว้พระ ขอพรแมงสี่หูห้าตาที่วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้วกันเลย
วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว

วัดพระธาตุดอยเขาควาย

          วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว หรือเรียกสั้น ๆ ว่า วัดดอยเขาควาย ตั้งอยู่ตรงชุมชนดอยเขาควาย ตำบลรอบเวียง อำเภอเมืองจังหวัดเชียงราย ที่ตั้งของวัดนั้นอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองนัก อยู่บนดอยลูกหนึ่งทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของตัวเมือง บนยอดดอยเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์รอบ ๆ ตัวเมืองของจังหวัดเชียงราย ซึ่งสวยงามทั้งกลางวันและกลางคืน เป็นวัดที่เก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยพุทธกาลราว 1,000 กว่าปี มีตำนานเก่าแก่เรื่อง แมงสี่หูห้าตา และ ควายเผือกแก้วเขาแสง ในเจดีย์ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ อันเป็นข้อมือนิ้วก้อยข้างซ้ายของพระพุทธเจ้าและเขาของควายเผือกแก้วเขาแสงอีกด้วย

ประวัติวัดพระธาตุดอยเขาควาย

          มีเรื่องเล่าที่เป็นตำนานที่บันทึกไว้ในใบลานสืบต่อมาพันกว่าปี ก่อนถึงยุคที่พญามังราย (พ่อขุนเม็งราย) จะมาสร้างเมืองเชียงรายเสียอีก เริ่มต้นมาจาก ควายเผือกแก้วเขาแสง ซึ่งเป็นควายจ่าฝูงตัวหนึ่งที่ออกหากินแถวหนองน้ำใกล้ตีนดอย (หนองปึ๋ง) ซึ่งชาวบ้านได้พบเห็นและเล่าสืบต่อกันมา เมื่อเวลาผ่านไป หลังจากควายตัวนั้นได้สิ้นอายุขัย มีชาวบ้านคนหนึ่งไปขุดค้นพบซากกระดูกบนยอดดอยลูกนั้น และนำเขาของควายตัวนั้นมาเก็บรักษาไว้ จึงมีการตั้งชื่อดอยลูกนั้นว่า “ดอยเขาควาย”

          เมื่อมาถึงยุคของนครพันธุมติ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานแมงสี่หูห้าตา ที่มีเรื่องเล่าว่า อ้ายทุกคตะ ยาจกคนหนึ่งที่เลี้ยงวัวควายของผู้ใหญ่บ้าน หลังจากทำตามคำสั่งเสียของพ่อ ด้วยการเอาหัวกะโหลกของพ่อไปฝังและทำบ่วงแร้วดักสัตว์ ก็พบว่ามีแมงสี่หูห้าตามาติดบ่วงแร้ว เขาจึงนำมันมาเลี้ยง ปรากฏว่าแมงสี่หูห้าตาชอบกินถ่านไฟแดงและถ่ายมูลออกมาเป็นทองคำ จึงได้จ้างช่างมาทำรางรินน้ำทองคำไปถึงพระราชวัง ต่อมาได้อภิเษกสมรสกับพระนางสีมา จนได้ขึ้นเป็นกษัตริย์

          หลายปีผ่านไป พระเจ้าพันธุมติราชได้สละราชสมบัติ แต่งตั้งให้อ้ายทุกคตะเป็น พระยาธรรมิกราช สืบพระราชสมบัติต่อไป ในสมัยนั้น มีพระสงฆ์เข้ามาเผยแผ่พระพุทธศาสนา โดยนำเอาพระบรมสารีริกธาตุนิ้วก้อยข้างซ้ายของพระพุทธเจ้ามาถวาย ประกอบกับมีชาวบ้านเอาเขาควายแก้วมาถวายอีกด้วย พระยาธรรมิกราชเกิดความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา จึงโปรดให้สร้างวัดบนดอยลูกดังกล่าวที่พระองค์เคยมาพบแมงสี่หูห้าตามาติดบ่วงแร้วที่นั่น และเป็นที่ที่ชาวบ้านไปพบเขาควายแก้วอีกด้วย โดยพระองค์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและเขาควายแก้วบรรจุลงในองค์เจดีย์พระธาตุไว้เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองในสมัยนั้น เพื่อให้พุทธศาสนิกชนทั่วไปได้กราบไหว้บูชา ต่อมาได้รับการปฏิสังขรณ์หลายครั้งในสมัยเชียงแสน และสมัยพ่อขุนเม็งรายมหาราช ปัจจุบันจะมีประเพณีสรงน้ำพระธาตุ ในวันเพ็ญเดือนแปดเป็ง ซึ่งตรงกับวันเพ็ญ วิสาขบูชา ของทุกปี
วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว

วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว

ไฮไลต์ของวัดพระธาตุดอยเขาควาย

  • พระธาตุ : เป็นพระธาตุที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุนิ้วก้อยข้างซ้ายของพระพุทธเจ้า และเขาของพญาควายเขาแก้วไว้ในนั้นมากว่าพันปี
วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว

  • รูปปั้นพญาควายเขาแก้ว : สัตว์ในตำนานที่เกี่ยวข้องกับประวัติของวัด ตั้งอยู่ด้านหน้าทางขวาของพระธาตุ คู่กับแมงสี่หูห้าตาตัวแรกดั้งเดิม 

วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว

  • แมงสี่หูห้าตา : อีกหนึ่งสัตว์ในตำนานที่เกี่ยวข้องกับประวัติของวัด มีอยู่ทั้งหมด 4 ตัว ดังนี้ 

          ตัวที่หนึ่ง : เป็นตัวดั้งเดิมของวัด ขนาดเล็ก สีดำ ตั้งอยู่ด้านหน้าทางขวาของพระธาตุ คู่กับรูปปั้นพญาควายเขาแก้ว 
วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว

วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว

          ตัวที่สอง : เป็นตัวที่มีขนาดใหญ่อยู่หน้าพระอุโบสถของวัด
วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว

          ตัวที่สาม : เป็นตัวที่อยู่ด้านล่างของวัด โดยทางวัดจำลองเป็นถ้ำที่เป็นตำนานของแมงสี่หูห้าตา มีแท่นนวกานุสรณ์ หรือป้ายบอกทางอยู่บริเวณข้างถนนทางขึ้น ซึ่งเป็นตัวที่เจ้าหนูไม่ได้ลงไปถ่ายรูป TT__TT

          ตัวที่สี่ : เป็นตัวล่าสุด ขนาดกลาง สีดำ ตั้งอยู่ด้านข้างพระอุโบสถของวัด 

วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว

ตำนานแมงสี่หูห้าตา

          มีนิทาน​พื้น​เมือง​ของ​ชาวล้านนา​เรื่อง​ แมงสี่หู​ห้าตา หรือ พระ​อินทร์​จำแลง ได้เล่าต่อกันมาว่า ในสมัยพุทธกาล​ มีชายหนุ่มฐานะ​ยากจน​ขัดสน​ มีที่ดินเพียงเล็กน้อย​ไว้ปลูกข้าวกิน เกิดเหตุแห้งแล้ง​ ฝนฟ้า​ไม่ตกต้อง​ตามฤดูกาล​ ต้นข้าว​ที่​ปลูก​ไว้ไม่ประสบ​ผล​ตามที่คาดหมาย ได้ครึ่ง​เสีย​ครึ่ง​ พระอินทร์​บนสวรรค์​ได้มองเห็นความ​เป็น​อยู่ของชายผู้นี้​ จึง​อยาก​ช่วย​เหลือ​ให้พ้น​ทุก​ข์ยาก​ จึงจำแลงกายเป็น​สัตว์​ประหลาด​ มีลักษณะตัวดำ ต่ำอ้วน ขนยาว มี 4 หู มีตา 5 ตา​ มาทำลายต้นข้าวในนาจนเสียหาย​ ชายหนุ่ม​เห็น​เข้าก็เกิด​ความโมโห​ คิด​จะ​ฆ่าสัตว์แต่ไม่มีอาวุธ​ จึง​คิดหาวิธีดักจับสัตว์​จนกระทั่ง​จับได้​ จึงนำมาผูกติดไว้กับต้นเสากระท่อม เมื่อ​จับได้ก็เลี้ยงไว้
          หลังจาก​เสร็จ​สิ้น​ทำนากลับบ้าน​ในตอนเย็น​ได้นำหญ้ามาให้แมงสี่หู​ห้า​ตา​กิน​ แต่มัน​ไม่​ยอมกิน ยืนตัวสั่น​เหมือนหนาว​ คงต้อง​การความอบอุ่น​ จึงหาฟืนมาก่อไฟสร้างความอบอุ่น​ให้​ ในขณะที่​ชายหนุ่ม​เสร็จ​ภารกิจ​ต่าง ๆ เข้ากระต๊อบ​เพื่อ​พักผ่อน​ ได้เห็นแมงสี่​หู​ห้า​ตา​เก็บ​กินก้อน​ถ่านที่แดงและร้อน​อย่างไม่รู้ร้อนและไม่ลวกปาก ​ก็ดูจนเผลอหลับ​ ตื่นมาตอนเช้าพบว่ามูลของสัตว์ประหลาดตนนี้เป็นทองคำ​ ชายหนุ่ม​จึงนำทองคำไปขายจนร่ำรวยในที่สุด
          ภายหลัง ชายหนุ่มคนเลี้ยงแมงสี่หูห้าตาร่ำรวยจนกลายเป็นลูกเขยของเจ้าเมือง แต่เจ้าเมืองกลับอยากได้สัตว์ประหลาดนี้มาเลี้ยงเอง แมงสี่หูห้าตาได้วิ่งหนีไปในถ้ำและมีหินหล่นมาปิดปากถ้ำขังเจ้าเมืองเอาไว้ สุดท้ายก็ออกจากถ้ำได้ เจ้าเมืองคิดว่าเกือบต้องเสียชีวิตเพราะความโลภ จึงตัดสินใจให้ลูกเขยขึ้นปกครองบ้านเมืองแทน และมีการสร้างวัดพระธาตุดอยเขาควายแก้วขึ้น เพราะเป็นที่ที่จับแมงสี่หูห้าตาได้ที่ถ้ำของดอยแห่งนี้ และเป็นที่มาของทองคำและความร่ำรวย จนพลิกชีวิตจากชาวบ้านธรรมดากลายเป็นเจ้าเมืองได้ในที่สุด
          แมงสี่หูห้าตา จึงกลายมาเป็นสัตว์ในตำนานตามความเชื่อโบราณของคนล้านนา เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เงินทอง เสริมทรัพย์ บารมี และความอุดมสมบูรณ์ เชื่อว่าบูชาแล้วจะร่ำรวยและเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง

คาถาบูชาพญาสี่หูห้าตา ฉบับวัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว

          นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ) 

          โอมปั๋ญจ๊ะจั๊กขุ๊ จะตุ๊โสตั๋ง มิคคะกั๋ณหัง สุวัณณะอุ๊จจ๋ารังโหติ๊ อัคคิโภชะนังขาทะติ๊ ภุญชิตตว๋า อะหังวันทามิ สัพพะทา สิทธิลาภา ภะวันตุเม มิเตภาหุหะติ๊ สัมปะฏิจฉามิ นะชาสีติ๊ นิบปานัง ปะระมัง สุ๊ ขัง (3 จบ)
          หรือแบบไทย
          นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

          โอมปัญจะจักขุ จตุโสตัง มิคคะกัณหัง สุวัณณะอุจารังโหติ อัคคิโภชะนังขาทะติ ภุญชิตะวา อะหังวันทามิ สัพพะทา สิทธิลาภา ภะวันตุเม มิเตภาหุหะติ สัมปฏิฉามิ นะชาลิติ นิพพานัง ปรมังสุขัง (3 จบ)

          ให้ตั้งจิตอธิษฐานขอโชค ขอลาภ ขออารักขาคุ้มครองจากท่านตามปรารถนา จากนั้นให้ตักถ่านร้อน ๆ ใส่เตาที่วางอยู่ตรงหน้าแมงสี่หูห้าตา และเดินอ้อมไปด้านหลัง ให้ทำมือลูบทำท่าเหมือนเอาทองที่ก้นของแมงสี่หูห้าตาใส่กระเป๋า เหมือนเอาโชคลาภเงินทองกลับไปด้วย
          อย่างไรก็ตาม ทั้งตำนานการสร้างวัดและความเชื่อต่าง ๆ ของแมงสี่หูห้าตาข้างต้นนั้น ไม่ได้​ถูก​สร้าง​ขึ้น​จาก​การ​แสวงหา​ข้อเท็จจริง​ตาม​เหตุการณ์​และเวลาที่เป็นจริง​ หาก​สร้าง​มาจาก​ความ​เชื่อ​ใน​เวลา​และ​เรื่อง​ราวที่​สมมุติ​เพื่อ​การ​อยู่​ร่วม​กันทางสังคม​อย่าง​มีจารีต​ประเพณี​และ​ศีลธรรม​มากกว่า​ การจะร่ำรวยและมีบารมีใด ๆ ขึ้นอยู่กับการกระทำของแต่ละบุคคล ความขยันขันแข็ง โอกาส และการทำความดีเป็นสำคัญ อย่าลืมทำความดี ละเว้นความชั่ว และทำจิตใจให้บริสุทธิ์ เพราะโชคลาภและความสมบูรณ์พูนสุขย่อมมาหาคนที่ยึดถือความดีเป็นที่ตั้งเสมอ

การเดินทางไปวัดพระธาตุดอยเขาควาย

          วัดพระธาตุดอยเขาควาย ตั้งอยู่บนดอยเขาควาย ซอยหนองปึ๋ง 1 ห่างจากตัวเมืองเชียงรายไปตามถนนราชโยธา ประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยหนองปึ๋ง 1 ขึ้นดอยไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งทางขึ้นวัดสูงชัน แต่ยังสามารถขับรถขึ้นได้ง่าย อาจต้องระวังรถสวนและควรขับด้วยความระมัดระวัง
  • ที่ตั้ง : 101 ถนนสันโค้งหลวง ซอย 9 ตำบลรอบเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
  • พิกัด : วัดพระธาตุดอยเขาควาย 

          สำหรับสายมูทั้งหลายที่มีแพลนจะมาแอ่วเมืองเจียงฮาย เจ้าหนูไม่อยากให้พลาด วัดพระธาตุดอยเขาควาย วัดสวยเมืองเหนือ กับไฮไลต์เด็ดขอพรเรื่องโชคลาภเงินทองจากแมงสี่หูห้าตากันนะ และนอกจากจะได้ไหว้พระที่วัดแห่งนี้แล้ว ยังได้ชมวิวสวย ๆ ที่สามารถมองตัวเมืองเชียงรายได้ทั้งหมด รวมถึงมองเห็นเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ของวัดห้วยปลากั้งได้อีกด้วย 

วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว

วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว

วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว

วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว

          รูปประกอบทั้งหมดในเนื้อหา : เจ้าหนูรถตู้ (ผู้เขียน)
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เจ้าหนูรถตู้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยววัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว จ.เชียงราย ไหว้พระวัดสวย ตำนานแมงสี่หูห้าตา อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 15:47:36 4,679 อ่าน
TOP