ไหว้พระมหาคณปติ พระพิฆเนศ 9 เศียร หนึ่งเดียวในโลก ที่วัดจอมธรรม จ.เชียงใหม่

เจ้าหนูรถตู้

บันทึกการเดินทางท่องเที่ยวของเจ้าหนูรถตู้ ทั้งที่เที่ยวใหม่ ๆ คาเฟ่สุดชิค และร้านอาหารอร่อย ๆ

          พาไปไหว้พระมหาคณปติ พระพิฆเนศ 9 เศียร วัดจอมธรรม เชียงใหม่ พิกัดมูสุดปังในอำเภอแม่ออน ใครที่กำลังมองหาที่มูในเชียงใหม่ ไม่ควรพลาด
          สวัสดี ! นี่เจ้าหนูรถตู้เอง วันนี้ได้ขึ้นเหนือไปเที่ยวเชียงใหม่ เลยอยากจะพาเพื่อน ๆ ไปไหว้พระขอพร เสริมความปัง พร้อมชมความสวยงามตระการตาขององค์พระพิฆเนศ 9 เศียรกันที่ อาณาจักรแห่งองค์พระมหาคณปติ วัดจอมธรรม ว่าแล้วก็ไม่ต้องรอช้า ตามเจ้าหนูไปดูและมูกันได้เลย

อาณาจักรแห่งองค์พระมหาคณปติ วัดจอมธรรม เชียงใหม่

          วัดจอมธรรม ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่ทา อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ และไฮไลต์ที่เจ้าหนูอยากให้สายมูทุกคนแวะมากันก็คือ อาณาจักรแห่งองค์พระมหาคณปติ หนึ่งเดียวในโลก ซึ่งตั้งอยู่บนยอดดอยของวัดจอมธรรม เมื่อไปถึงยังด้านบนก็จะพบกับองค์พระพิฆเนศ 9 เศียร สีทองตั้งตระหง่านสวยงามตระการตา และด้านข้างยังรายล้อมไปด้วยเทพ-เทพีสำคัญองค์อื่น ๆ อีกมากมาย
พระพิฆเนศ 9 เศียร

พระพิฆเนศ 9 เศียร

พระมหาคณปติ พระพิฆเนศ 9 เศียร วัดจอมธรรม เชียงใหม่

          องค์พระพิฆเนศ 9 เศียร สีเหลืองทองอร่าม วิจิตรอลังการ ถือเป็นแลนด์มาร์กศักดิ์สิทธิ์ของอำเภอแม่ออน ที่กระตุ้นการท่องเที่ยวและสามารถดึงดูดผู้คนจากทั่วสารทิศให้มาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลอย่างไม่ขาดสาย โดยองค์พระพิฆเนศ 9 เศียร 18 กร ถืออาวุธและของมงคล 17 อย่าง และอีก 1 กรประทานพรแก่ผู้ศรัทธา เศียรกลางมีพระจันทร์เสี้ยวเป็นตัวแทนแห่งพระศิวะ มีความสูงจากฐานจนถึงยอดเศียร 9.99 เมตร ถือเป็นองค์มหาคณปติ 9 เศียรหนึ่งเดียวในโลก โดยคำว่า มหาคณปติ หมายถึง มากกว่า 6 ขึ้นไป ส่วนคำว่า มหา หมายถึง ผู้ยิ่งใหญ่ โดยสื่อถึงพระพิฆเนศทั้ง 9 องค์อยู่ในที่เดียวนั่นเอง

พระพิฆเนศ 9 เศียร

การไหว้พระมหาคณปติ พระพิฆเนศ 9 เศียร วัดจอมธรรม เชียงใหม่

  • บริเวณด้านหน้าของอาณาจักรแห่งองค์พระมหาคณปติ จะมีจุดให้บูชาของไหว้พระพิฆเนศ ชุดละ 100 บาท

พระพิฆเนศ 9 เศียร

  • เริ่มไหว้องค์พระพิฆเนศ 9 เศียร วางของบูชาที่แท่นวาง จุดธูปตั้งจิตอธิษฐานขอพรในสิ่งที่ปรารถนา สำหรับพรที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมมากราบไหว้จะเน้นเรื่องการงาน ความก้าวหน้า และความสำเร็จในอาชีพ

คำบูชาพระมหาคณปติ พระพิฆเนศ 9 เศียร

          ตั้งนะโม 3 จบ 

          โอม กัง คณปัตตาเย นะมะฮา (3-9 จบ)

          ข้าพเจ้าขอบูชาองค์พระพิฆเนศ ด้วยความเคารพยิ่ง ขอให้ข้าพเจ้าได้สติปัญญาและสำเร็จในเรื่อง (สิ่งที่ขอ) ตามความประสงค์ทุกประการเทอญ 

พระพิฆเนศ 9 เศียร

  • เมื่อไหว้องค์พระพิฆเนศ 9 เศียร เสร็จแล้ว หลังจากนั้นให้ไปไหว้องค์เทพต่าง ๆ กันต่อ โดยเริ่มไหว้พระศิวะ พระแม่อุมาเทวี พระแม่ลักษมี และพระแม่สุรัสวดี 

พระพิฆเนศ 9 เศียร

พระพิฆเนศ 9 เศียร

  • เมื่อไหว้องค์เทพต่าง ๆ เสร็จแล้ว ก็มาไหว้พญามุจลินท์ ที่ประดิษฐานอยู่ด้านหลังองค์พระพิฆเนศ 9 เศียร
พระพิฆเนศ 9 เศียร

          นอกจากไฮไลต์อย่างองค์พระพิฆเนศ 9 เศียร ยังมีพระเจ้าทันใจองค์สีขาวขนาดใหญ่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง ล้อมรอบด้วยพญานาคที่มีความวิจิตรงดงาม บรรยากาศโดยรอบโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ บอกเลยว่าสวยงามเป็นอย่างมาก ซึ่งจุดนี้ยังเป็นจุดที่สามารถชมวิวได้อีกด้วย

พระพิฆเนศ 9 เศียร

          การเดินทางไปวัดจอมธรรม สามารถเดินทางได้ทั้งสองฝั่ง คือถนนเส้นแม่ออน และถนนเส้นลำพูน (แต่ใช้ถนนเส้นทางลำพูนจะสะดวกมากกว่า) ทั้งนี้ เส้นทางขึ้นวัดมีความลาดชัน สามารถขับรถขึ้นไปได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังด้วยนะ  

          รูปประกอบทั้งหมดในเนื้อหา : เจ้าหนูรถตู้ (ผู้เขียน)
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เจ้าหนูรถตู้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระมหาคณปติ พระพิฆเนศ 9 เศียร หนึ่งเดียวในโลก ที่วัดจอมธรรม จ.เชียงใหม่ อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2567 เวลา 16:11:36 1,535 อ่าน
TOP