รีวิว ของแขก หนังคอนเซปต์ดีที่ทำออกมาได้อย่างน่าผิดหวัง

แมวโม้รีวิว

แมวผู้รักในการดูหนัง, ซีรีส์ และอนิเมะ รวมทั้งยังชื่นชอบในการอ่านการ์ตูนอีกด้วย และหลังจากดูแล้ว อ่านแล้ว ก็อยากจะเขียนบรรยายถึงความรู้สึกหลังจากได้ดูได้อ่านไป แต่แมวไม่ใช่กูรู แมวไม่ใช่นักวิจารณ์นะฮะ คะแนนที่ให้ คำรีวิวที่เขียน ล้วนออกมาจากความรู้สึก ชอบ/ไม่ชอบล้วนๆ ฮะ

          [รีวิว] ของแขก หนังคอนเซปต์ดีที่ทำออกมาได้อย่างน่าผิดหวัง [Movie]

ตัวอย่างเต็ม "ของแขก" [OFFICIAL TRAILER] | 28กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

          ของแขก (The Djinn’s Curse) ภาพยนตร์ไทยแนว Drama Thriller Horror Fantasy จากค่าย M39 และ มณวิจิตร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ที่จะนำพาผู้ชมไปสัมผัสโลกแห่งไสยศาสตร์ตามความเชื่อของชาวมุสลิมใต้
 • กำกับโดย เกรียงไกร มณวิจิตร

นำแสดงโดย

 • กอฟ-อัครา ลูคัส รับบทเป็น วิน
 • ทับทิม- อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ รับบทเป็น จอย
 • หนิงหนิง-มาริกา แพร่เกียรติเจริญ รับบทเป็น มีนา
 • ปิ่น-ปีญารัตน์ จตุพงษ์ รับบทเป็น หลิน
 • โม-อมีนา พินิจ รับบทเป็น นัสรีน
 • สน-สนธยา ชิตมณี รับบทเป็น อาลัง
 • ชาลี-อาหมัดกูเชียรี ดอเล๊าะ รับบทเป็น บังลี
 • แทน-ฐิติ พุ่มอ่อน รับบทเป็น แบแว
 • ฮากีม ดลภาวิจิต รับบทเป็น ชาติ
 • กีเนีย-ภูรดา คงเพ็ชร รับบทเป็น นี
 • อดุลย์ บอสู รับบทเป็น มะดอง
 • มูฮัมหมัด มณวิจิตร รับบทเป็น โต๊ะบอมอ
 • สินชัย เอื้ออัครวงษ์ รับบทเป็น อาเยาะนี
          รับชมได้ทาง Netflix
ของแขก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M39MovieClub

ของแขก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M39MovieClub

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ

          เรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ประกอบไปด้วย พ่อ (วิน), แม่ (จอย) และลูกสาว 2 คน (มีนา กับ หลิน) ที่ต้องย้ายบ้านจากกรุงเทพมายังนราธิวาสซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่เดิมของ วิน
          แต่หลังจากย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้านหลังใหม่นี้ได้ไม่นานพวกเขาก็ได้พบเจอกับเหตุการณ์อันหน้าสะพรึงจากอะไรบางอย่างที่พวกเขามองไม่เห็น พร้อมกับอดีตอันเลวร้ายของ วิน ที่กำลังย้อนกลับมาสร้างความหายนะให้แก่ครอบครัวของเขา
ของแขก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M39MovieClub

ของแขก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M39MovieClub

ของแขก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M39MovieClub

ของแขก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M39MovieClub

ความรู้สึกหลังดูจบ

          หนังมีวัตถุดิบชั้นดีที่มีอยู่ในคอนเซปต์ของเรื่องถึง 2 อย่างเลยคือ
 1. ผี – หากใครที่เป็นคนใต้หรืออยู่ใกล้ชิดกับชุมชนชาวมุสลิมใต้ คงจะทราบกันดีหรือได้ยินเรื่องเล่ากันมาพอสมควรถึงความเฮี้ยนและความน่ากลัวของภูตผีวิญญาณร้ายหรือที่คนใต้ที่ไม่ใช่มุสลิมมักเรียกกันว่า “ผีแขก” ซึ่งว่ากันว่าเฮี้ยน ดุร้าย และน่ากลัวกว่า “ผีไทย” เยอะเลย
 1. คุณไสย – ที่ผ่านมาเราจะได้เห็นแต่การนำเอา “คุณไสย” ของเขมรมาใช้มาเล่าในหนัง/ละครกันเยอะมาก จนเรียกได้ว่าคนดูแทบจะรู้จักหมอผี หมอคุณไสยเขมร เหมือนป้าข้างบ้านแล้ว แต่ในเรื่องนี้เลือกที่จะเล่าเกี่ยวกับ “คุณไสย” ของชาวมุสลิมใต้ ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่ถูกหยิบนำมาใช้ในหนัง/ละครน้อยมาก ดังนั้นนี่ก็จะเป็นอีกจุดหนึ่งที่กระตุ้นให้คนสนใจและอยากที่จะติดตามหนังเรื่องนี้ว่าจะเล่ามันออกมาอย่างไร
          และอย่างที่เราเคยได้ยินมาว่า “คนมักจะกลัวในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยเห็นหรือไม่เคยรู้จัก” นั่นจึงเป็นเรื่องที่ “ของแขก” น่าจะได้เปรียบในการที่จะเล่าให้คนดูกลัวได้ไม่ยาก
ของแขก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M39MovieClub

          แต่ผลที่ออกมาคือค่อนข้างน่าผิดหวังมากๆ ฮะ โดยภาพรวมของหนังดูมั่วไปหมดเลย ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเหตุใด ทั้งๆ ที่ตัวผู้กำกับเองก็เป็นคนในพื้นที่ที่น่าจะพอเคยได้รับรู้ถึงเรื่องราวดังกล่าวมาบ้างไม่มากก็น้อย ดังนั้นจึงเดาได้ทางเดียวว่าทีมสร้างทั้งทีมน่าจะไม่ได้ทำการบ้านของสิ่งที่ต้องการจะเล่าซึ่งเป็นหัวใจหลักของเรื่องเลย ถึงได้ตีความและเล่าเรื่องออกมาได้แบบน่าปวดหัวและไร้ทิศทางสุดๆ เล่าเรื่องในมุมมองในลักษณะแบบเดิมๆ ที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่ เหมือนเอาทุกอย่างจากหนังเรื่องอื่นๆ ที่เคยดูมายำใหญ่ใส่เข้าไปในหนังตัวเอง จะแนวผีก็ไม่ใช่ จะแนวคนเล่นของก็พูดได้ไม่เต็มร้อย หรือจะแนวปีศาจสิงร่างก็ไปไม่สุดอีก และที่สำคัญคือหลายๆ ฉากเหมือนเอา The Exorcist มาผสมกับ The Conjuring, เหมือนเอาซาตานมาผสมกับคุณไสย

          เสียดายวัตถุดิบชั้นดีที่ยังไม่ค่อยมีใครหยิบมาใช้งาน อันที่จริงด้วยเรื่องที่อยากจะเล่าอยากจะนำเสนอ มันสามารถที่จะสร้างเอกลักษณ์และลายเซ็นต์ของหนังได้อย่างไม่ยากเลย หากทำการบ้านมาให้ดีและวางทิศทางของสิ่งที่ต้องการจะเล่าให้ชัดเจนกว่านี้

          และที่แย่ที่สุดคืองานตัดต่อ การเล่าเรื่องกระโดดไปกระโดดมาจนไม่รู้เรื่อง บางช่วงบางประเด็นก็ตัดออกไปซะดื้อๆ และไม่กลับมาเล่าต่อว่าคืออะไรและจะไปยังไงต่อ

          แต่ส่วนที่แย่ยิ่งกว่าคือการไม่แปลซับไทยในช่วงที่ตัวละครพูดภาษายาวีหรือภาษามลายู (เวอร์ชั่นที่นำมาลงฉายทาง Netflix) ซึ่งด้วยความที่หนังเรื่องนี้มีพื้นหลังอยู่ในจ.นราธิวาส ดังนั้นกว่าครึ่งเรื่องของหนังตัวละครในเรื่องที่เป็นคนพื้นถิ่นก็จะมีการใช้ภาษายาวีเป็นภาษาพูดหลัก แล้วทีนี้พอหนังมาลงใน Netflix ดันไม่แปลซับไทยในช่วงที่ตัวละครพูดภาษายาวีอีก ก็ยิ่งทำให้คนที่ไม่เข้าใจภาษายาวียิ่งงงไปกันใหญ่ว่าเรื่องราวมันกำลังเกิดอะไรขึ้นกันแน่

          และในเรื่องของนักแสดงหลักทั้ง 3 คนอย่าง คุณกอฟ, คุณทับทิม และ คุณโม ก็ทำออกมาได้ต่ำกว่ามาตรฐานพอสมควร โดยเฉพาะ คุณกอฟ ที่เล่นได้แข็งมากๆ จนยิ่งทำให้เราไม่อินกับอะไรในเรื่องนี้เลย
ของแขก

          สรุป >> ต้องขออภัยจริงๆ นะฮะ สำหรับหนังเรื่องนี้ขออนุญาตไม่มีคะแนนให้นะฮะ เพราะถือว่าสอบตกในทุกๆ ด้านไปอย่างน่าเสียดาย จนไม่รู้จะให้คะแนนตรงจุดไหนดี
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก M39MovieClub
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ แมวโม้รีวิว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิว ของแขก หนังคอนเซปต์ดีที่ทำออกมาได้อย่างน่าผิดหวัง อัปเดตล่าสุด 23 เมษายน 2567 เวลา 14:02:59 3,159 อ่าน
TOP