ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน ศาลเจ้าเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อยากซื้อ-ขายที่ ต้องมาที่นี่เลย

เจ้าหนูรถตู้

บันทึกการเดินทางท่องเที่ยวของเจ้าหนูรถตู้ ทั้งที่เที่ยวใหม่ ๆ คาเฟ่สุดชิค และร้านอาหารอร่อย ๆ

          พาไปมู ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน ศาลเจ้าเก่าแก่ที่สุดในไทย ใครกำลังอยากซื้อ-ขายที่ดิน ต้องแวะมาที่นี่เลย 
          สวัสดี ! นี่เจ้าหนูรถตู้เอง วันนี้จะพาเพื่อน ๆ ลัดเลาะเที่ยวกรุงเทพฯ แถวคลองสาน ไปไหว้เจ้าพ่อกวนอูกันที่ ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน บอกเลยว่าใครที่เป็นพ่อค้าแม่ขายอยากขายของเฮง ๆ ปัง ๆ หรืออยากเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งในหน้าที่การงาน และอยากจะซื้อ-ขายที่ดินอสังหาฯ ต่าง ๆ ต้องไม่พลาดที่นี่เลย เค้าว่าศักดิ์สิทธิ์นักเชียวล่ะ
ศาลเจ้ากวนอู

ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน

          ถ้าใครเคยนั่งเรือด่วนเจ้าพระยา จะต้องเคยเห็นศาลเจ้าสวย ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งเดียวกับท่าน้ำคลองสาน ใกล้กับสะพานพุทธกันมาบ้างแล้ว นั่นคือ ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน นั่นเอง เป็นศาลเจ้าแห่งแรกในไทย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2279 ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตรงกับรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ แห่งกรุงศรีอยุธยา นับถึงปัจจุบันก็มีอายุเกือบ 300 ปีแล้ว ซึ่งศาลเจ้ากวนอูแห่งนี้ องค์สมเด็จพระเจ้าตากสินเคยเสด็จฯ มาสักการะก่อนหรือหลังออกราชการสงคราม
ศาลเจ้ากวนอู

          คนในชุมชนสมเด็จย่าจะเรียกเทพกวนอูที่ศาลแห่งนี้ว่า อากง และนับถือท่านในฐานะเทพอันศักดิ์สิทธิ์และเหมือนญาติผู้ใหญ่คนหนึ่งที่เป็นที่พึ่งทางใจในยามมีทุกข์ โดยตามความเชื่อนั้น เทพกวนอู ได้รับการยกย่องและบูชาในเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต ความกล้าหาญ และมีคุณธรรม และยังกลายเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจในเรื่องการค้า เศรษฐกิจ และเงินทองอีกด้วย

ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน ด้านในมีอะไรบ้าง

          เมื่อเข้ามาใน ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน สิ่งแรกที่เห็นเลยคือ บริเวณโต๊ะบูชา ประดิษฐานเทพกวนอูสามองค์ แต่ละองค์มีขนาดและที่มาต่างกัน โดยองค์แรกมีขนาดเล็กสุด ทำจากไม้จันทน์หอม ตั้งอยู่บริเวณหน้าโต๊ะบูชา สันนิษฐานว่าเข้ามาพร้อมกับชาวจีนฮกเกี้ยนในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ส่วนองค์ที่สองอัญเชิญเข้ามาในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ บ้างก็บอกว่าเข้ามาในสมัยกรุงธนบุรี ตั้งอยู่ด้านหน้าของเทพกวนอูองค์ประธาน อยู่ในปางนั่ง มือลูบเครา และส่วนองค์ที่สามตั้งเป็นประธานในศาลเจ้า แต่งองค์ในชุดจักรพรรดิอยู่ในปางนั่ง มือขวาถือตำราพิชัยสงคราม อัญเชิญมาประดิษฐานในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เชื่อกันว่าเป็นเทพกวนอูที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเทวาธิราชเง็กเซียนฮ่องเต้ หรือเทพกษัตริย์ที่ลงมาปกครองมนุษย์นั่นเอง
ศาลเจ้ากวนอู

ศาลเจ้ากวนอู

ศาลเจ้ากวนอู

ศาลเจ้ากวนอู

ศาลเจ้ากวนอู

          ทางฝั่งขวาของโต๊ะบูชา จะเป็นรูปปั้นเทพกวนอูขนาดเกือบเท่าคนจริงยืนเด่นเป็นสง่าอยู่ มีลักษณะหน้าแดงชาด ท่าทางฮึกเหิมดุดัน ใส่ชุดนักรบที่เรียกกันว่า ชุดขอเฝ้า มือแต่ละข้างถือง้าวและดาบ บริเวณเข็มขัดมีโฉนดที่ดินหลายสิบใบเหน็บอยู่ โดดเด่นเรียกสายตาของคนที่มาไหว้ครั้งแรกทันที
ศาลเจ้ากวนอู

ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน คนนิยมขอพรเรื่องอะไร

          ที่ ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน แห่งนี้ ชาวไทยเชื้อสายจีนจะนิยมมากราบไหว้ขอพรในเรื่องการค้าขาย หรือถ้าเป็นคนที่รับราชการหรือทำงานในองค์กรใหญ่ ๆ ก็จะขอให้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง นอกจากนี้ ใครอยากซื้อ-ขายที่ดิน อสังหาฯ ก็จะมาขอพรที่นี่เช่นกัน โดยจะมีการนำสำเนาโฉนดที่ดินไปฝากไว้กับเทพกวนอู เพื่อช่วยให้การซื้อ-ขายเป็นไปอย่างราบรื่นสมดังปรารถนา หรือหากที่ดินมีปัญหาข้อขัดแย้ง มีปัญหาฟ้องร้องเกี่ยวกับคดีที่ดิน ท่านจะอำนวยพรให้อุปสรรคคลี่คลายลง

เคล็ดลับการขอพรที่ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน

 • การขอเรื่องการซื้อ-ขายที่ดิน : ผู้ขอต้องถ่ายสำเนาโฉนดที่ดิน รวมถึงเขียนชื่อ เบอร์โทรติดต่อ และราคาไว้ด้านหลัง แล้วนำไปเหน็บไว้ที่เข็มขัดรูปปั้นเทพกวนอู 
 • จับเท้าขอพร : วิธีการขอพรตามแบบฉบับของศาลเจ้ากวนอู คลองสาน คือนั่งคุกเข่า จับที่เท้าทั้งสองข้างขององค์เทพกวนอู หน้าผากแนบกับสิงห์บนเครื่องทรงตรงบริเวณหน้าท้อง จากนั้นอธิษฐานในสิ่งที่ต้องการ
 • ม้าเซ็กเธาว์ พาหนะคู่ใจของเทพกวนอู : อีกหนึ่งความเชื่อ คือนำผักบุ้งมาไหว้ม้าเซ็กเธาว์ พร้อมอธิษฐาน จากนั้นสั่นกระดิ่งเพื่อความเป็นสิริมงคล
ศาลเจ้ากวนอู

วิธีการสักการะ ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน

 • จุดธูป 11 ดอก เทียน 2 เล่ม พร้อมกัน โดยเทียน ปักที่กระถางภายในศาล และธูป 11 ดอกปักตามจุดข้างนอก ดังนี้ 
 • จุดที่ 1 ทีกง เทวดาฟ้าดิน 5 ดอก 
 • จุดที่ 2 เทพเจ้ากวนอู กระถางธูปใหญ่ 3 ดอก 
 • จุดที่ 3 พระโพธิสัตว์กวนอิม ริมแม่น้ำ 3 ดอก
 • ผู้สักการะนั่งคุกเข่าลงบนเบาะด้านหน้าโต๊ะบูชา เอามือจับที่เท้าทั้งสองของอากง แล้วเอาหน้าผากแตะที่รูปสิงห์ตรงเครื่องทรง แล้วอธิษฐาน การกราบไหว้เทพเจ้ากวนอูนั้น ห้ามบนบานศาลกล่าว อยากได้อะไรให้ขอ เพราะท่านเป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์
 • เมื่อสักการะเสร็จแล้ว สำหรับคนที่อยากมีชื่อเสียงโด่งดังหรือมีกิจการเป็นที่รู้จักกว้างขวาง ให้เขียนชื่อ-นามสกุลเอาไปติดที่กลองและระฆัง และตีให้ดัง โดยมีความเชื่อว่า ชื่อเสียงจะโด่งดังเหมือนกลองและระฆังที่ตี นั่นเอง 

คำบูชาเทพเจ้ากวนอู

          นำ มอ ไต่ ซื้อ ไต่ ปุย ฮก หมอ ไต่ ตี่ เต็ก เต็ก เสี่ย จี๋ เสียง โก้ว ฮุก เง็ก อ้วง ไต่ เทียน จุน (3 จบ)
ศาลเจ้ากวนอู

ศาลเจ้ากวนอู

ศาลเจ้ากวนอู

เครื่องสักการะ ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน

 • ผลไม้ : ส้ม 
 • ดอกไม้ : พวงมาลัยดอกดาวเรือง
 • ผัก (สำหรับม้าเซ็กเธาว์) : ผักบุ้ง หรือผักอื่น ๆ 
 • อื่น ๆ : ประทัด 
          *** ข้อห้ามสำคัญ : ห้ามถวายเนื้อวัว ***

ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน ที่ตั้งและเวลาเปิด-ปิด

          ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน ตั้งอยู่ที่ 251 ซอยสมเด็จเจ้าพระยา 3 แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพฯ ใกล้กับอุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ สวนสมเด็จย่า หลังวัดอนงคารามวรวิหาร ย่านคลองสาน สำหรับใครที่ขับรถมาสามารถนำรถจอดที่หน้าศาลเจ้ากวนอูได้เลย โดยศาลนี้เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30-17.30 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 0-2439-6309 หรือเฟซบุ๊ก ศาลเจ้ากวนอู ตลาดสมเด็จเจ้าพระยา คลองสาน
ศาลเจ้ากวนอู

ศาลเจ้ากวนอู

ศาลเจ้ากวนอู

ศาลเจ้ากวนอู

          ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน ศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีอายุเกือบ 300 ปีแล้ว ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นที่เคารพสักการะของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนมาเป็นเวลานาน ที่สำคัญโดดเด่นและศักดิ์สิทธิ์มากในเรื่องของการซื้อ-ขายที่ดินอสังหาฯ ฉะนั้น ใครที่กำลังคิดอยากซื้อ-ขายที่ดินต่าง ๆ รีบไปไหว้กันเลยนะ
#ศาลเจ้ากวนอู #ศาลเจ้ากวนอูคลองสาน #ศาลเจ้าเก่าแก่ #ศาลเจ้าริมน้ำเจ้าพระยา #ที่เที่ยวสายมู #พิกัดสายมู #เที่ยวกรุงเทพ #เที่ยวทั่วไทยไปกับเจ้าหนูรถตู้
รูปประกอบทั้งหมดในเนื้อหา : เจ้าหนูรถตู้ (ผู้เขียน)
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เจ้าหนูรถตู้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน ศาลเจ้าเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อยากซื้อ-ขายที่ ต้องมาที่นี่เลย อัปเดตล่าสุด 14 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:26:04 3,339 อ่าน
TOP