เอธิโอเปียมีไฟฟ้าใช้ เพราะจักรพรรดิจะใช้เก้าอี้ไฟฟ้าประหารนักโทษ จริงหรือ ?

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          ไฟไม่มีจะใช้ยังไง? สาเหตุที่ทำให้เอธิโอเปียมีไฟฟ้าใช้ เป็นเพราะจักรพรรดิสั่งให้ใช้เก้าอี้ไฟฟ้าประหารนักโทษ!?
เอธิโอเปีย

          จักรพรรดิเมเนลิกที่ 2 (Menelik II) เป็นจักรพรรดิที่ปกครองเอธิโอเปียในช่วงปี 1889 ถึง 1913 ยุคสมัยของพระองค์ถือเป็นยุคแห่งการปฏิรูปประเทศของเอธิโอเปีย

          ที่สำคัญยังเป็นช่วงเวลาที่ชาติตะวันตกอย่างอิตาลี ได้เข้ารุกรานเอธิโอเปียเพื่อหวังครอบครองเป็นอาณานิคม แต่เอธิโอเปียก็สามารถเอาชนะอิตาลี และกลายเป็นหนึ่งในสองประเทศในทวีปแอฟริกา ที่รอดพ้นจากการตกเป็นอาณานิคม (อีกหนึ่งประเทศก็คือไลบีเรีย)

           ท่ามกลางการปฏิรูปประเทศ หนึ่งในนวัตกรรมสำคัญที่ถูกนำเข้ามาในเอธิโอเปีย ก็คือระบบไฟฟ้านั่นเอง ซึ่งรู้หรือไม่ว่า สาเหตุที่ทำให้เอธิโอเปียมีไฟฟ้าใช้ มาจากอุปกรณ์ที่ใช้ประหารชีวิตนักโทษอย่างเก้าอี้ไฟฟ้า

          ย้อนไปในช่วงปี 1890 ได้มีกลุ่มคณะทูตและผู้แทนต่างประเทศได้เยี่ยมชมกรุงแอดดิส อาบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปีย

          ในตอนนั้น เอธิโอเปียมีวิธีการประหารชีวิตนักโทษโดยการแขวนคอกลางที่สาธารณะ ซึ่งตอนที่คณะทูตอยู่ที่กรุงแอดดิส อาบาบา พวกเขาก็ได้เห็นการประหารชีวิตแบบนี้ด้วย

          จักรพรรดิเมเนลิกทรงรู้สึกว่า การประหารชีวิตโดยการแขวนคอ ดูเป็นวิธีที่ป่าเถื่อนล้าหลังและไม่สมกับความพยายามในการปฏิรูปประเทศของพระองค์ 

          จักรพรรดิเมเนลิกทรงรู้มาว่า ที่สหรัฐฯ ได้มีการนำเก้าอี้ไฟฟ้ามาใช้ประหารชีวิตนักโทษ โดยถูกมองว่าเป็นวิธีการที่มีมนุษยธรรม ดังนั้นจักรพรรดิเมเนลิกจึงสั่งเก้าอี้ไฟฟ้าจากสหรัฐฯ จำนวน 3 ตัว มาที่เอธิโอเปีย แต่พอเก้าอี้ไฟฟ้ามาถึงเอธิโอเปียแล้ว จักรพรรดิเมเนลิกกลับพึ่งคิดได้ว่า เอธิโอเปียยังไม่มีไฟฟ้าใช้นี่นา แล้วจะใช้เก้าอี้ไฟฟ้ายังไงล่ะ? 

          เมื่อเป็นแบบนี้ จักรพรรดิเมเนลิกจึงเอาเก้าอี้ไฟฟ้าตัวหนึ่งมาใช้เป็นบัลลังก์ของพระองค์ ส่วนเก้าอี้อีกสองตัว ถูกนำไปตกแต่งในสวนของพระองค์แทน แต่เก้าอี้ไฟฟ้าที่จักรพรรดิสั่งมานี้ ก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญ ที่ทำให้ในปี 1896 เอธิโอเปียได้มีระบบไฟฟ้าใช้เป็นครั้งแรก 

          แต่ช้าก่อนครับ! เรื่องที่เล่ามายืดยาวนี้ ความจริงแล้วมันเป็นแค่เรื่อง 'แต่ง' เท่านั้นครับ โดยมีต้นตอมาจากนักข่าวชาวแคนาดาคนหนึ่งที่ได้แต่งเรื่องราวนี้ในช่วงยุค 1930 

           ส่วนความจริงที่ทำให้เอธิโอเปียมีไฟฟ้าใช้นั้น เกิดขึ้นในปี 1898 เมื่อรัฐบาลเยอรมนีได้มอบของขวัญให้กับจักรพรรดิเมเนลิก ซึ่งก็คือเครื่องกำเนิดไฟฟ้า โดยถูกติดตั้งเพื่อให้แสงสว่างภายในพระราชวัง 

           ก่อนที่ในปี 1903 เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเครื่องที่สองจะถูกนำเข้ามาในเอธิโอเปีย เพื่อใช้ภายในโรงงานผลิตเหรียญกษาปณ์ของรัฐ และพอถึงทศวรรษ 1930 ระบบไฟฟ้าก็ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในเอธิโอเปีย
*** References
เอกสาร Overview of the Electricity Sector in Relation to Public Private
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เอธิโอเปียมีไฟฟ้าใช้ เพราะจักรพรรดิจะใช้เก้าอี้ไฟฟ้าประหารนักโทษ จริงหรือ ? อัปเดตล่าสุด 29 กันยายน 2565 เวลา 15:07:38 5,639 อ่าน
TOP