ครบรอบ 15 ปี Into the Wild: เข้าป่าหาชีวิต

Vintage Motion

เพจหนังที่บอกเล่าเกร็ดภาพยนตร์ ความเป็นมา รวมถึงชีวิตนักแสดง ทีมงาน เพื่อให้เห็นว่ากระบวนการสร้างสรรค์บ่มเพาะใดๆ ล้วนแล้วผ่านอุปสรรค

          ครบรอบ 15 ปี Into the Wild: เข้าป่าหาชีวิต
หนัง into the wild

ภาพจาก : เว็บไซต์ Paramount Vantage

          ครั้งหนึ่งของภาพยนตร์ผจญภัยและการก้าวข้ามวัยที่น่าทึ่งบอกเล่าเรื่องจริงของ คริสโตเฟอร์ แม็คแคนเลสส์ บัณฑิตจบใหม่ที่ตัดสินใจทิ้งปริญญา บริจาคเงินเก็บเข้าการกุศล และแบกกระเป๋าหนีหายไปตามลำพังโดยไม่บอกคนรอบข้าง ใช้ชีวิตพเนจรไปทั่วประเทศอยู่สองปีกว่ากระทั่งมีคนพบศพเขาในรถบัสเก่าๆ ท่ามกลางป่าเขาของอลาสกา

          จากการตีแผ่ผ่านหนังสือชื่อ Into the Wild โดย จอห์น คราเคาเออร์ และได้รับความนิยมล้นหลาม นำเสนอการวิ่งหนีจากความเจ็บปวดของชายหนุ่ม ปลดเปลื้องตัวเองจากโลกแห่งวัตถุ และหันเข้าหาธรรมชาติ กลายเป็นว่าหนึ่งในผู้อ่านที่ประทับใจเรื่องราวของคริสคือ ฌอน เพนน์ ซึ่งพยายามซื้อลิขสิทธิ์หนังสือมาดัดแปลงสร้างตั้งแต่ 1996

          เว้นแต่ว่าเพนน์ไม่ได้รับความเห็นชอบจากแม่ของคริสและใช้เวลาเป็นสิบปีกระทั่งโน้มน้าวสำเร็จ พาให้ต้องเปลี่ยนแผนการแคสต์นักแสดงนำซึ่งเดิมทีเคยวางตัว ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ไว้ในบทคริส แต่ก็มาค้นพบตัวเลือกใหม่ที่เหมาะเจาะอย่าง เอมิล เฮิร์ช ดาวรุ่งที่กำลังน่าจับตาในตอนนั้น อีกทั้งที่รายล้อมพระเอกคือนักแสดงสมทบช่วยเติมสีสันอย่าง แคทเธอรีน คีเนอร์, วินซ์ วอห์น, คริสเตน สจ๊วร์ต, เจน่า มาโลน, วิลเลี่ยม เฮิร์ต, มาร์เซีย เกย์ ฮาร์เดน และ ฮัล ฮอลบรูก

“ผมคงพูดแทนคนอื่นไม่ได้ว่าพวกเขาคิดยังไง แต่นี่คือเรื่องราวที่กินใจสำหรับชีวิตผมเอง” เฮิร์ชกล่าว “การใช้ชีวิตให้เต็มที่รวมถึงสาระสำคัญที่คริสเรียนรู้ว่า ความสุขที่แท้จริงเกิดขึ้นจากการแบ่งปัน”
          งานนี้คือความท้าทายสำหรับนักแสดงหนุ่มอย่างไม่ต้องสงสัย เฮิร์ชต้องเตรียมตัวสารพัด มีไปใช้เวลาเยี่ยมเยียน “เมจิคบัส” ของจริงที่คริสเคยใช้อยู่อาศัย รวมถึงเรียนพายเรือคายัคสำหรับการล่องแม่น้ำ อีกทั้งต้องลดน้ำหนักให้ผอมซูบระหว่างถ่ายทำสำหรับฉากช่วงท้าย และเตรียมใจเผชิญสภาพอากาศและภูมิประเทศต่างๆ 
หนัง into the wild

ภาพจาก : เว็บไซต์ Netflix

หนัง into the wild

ภาพจาก : เว็บไซต์ Netflix

          เป็นความตั้งใจของเพนน์ในฐานะผู้กำกับและคนเขียนบทที่ต้องการยกกองไปถ่ายยังสถานที่จริงหรือใกล้เคียงให้มากที่สุด เพื่อเป็นการตามรอยคริส ไปรับรู้ในสิ่งที่เขาเห็นและสัมผัส ตะลอนไปทั่วตั้งแต่ แกรนด์แคนยอน, ทะเลทรายแอริโซนา, ทะเลซอลตัน, เม็กซิโก, สถานที่ประหลาดชื่อ “เดอะสแล็บส์” จนจรด อลาสกา และด้วยเหตุที่โปรเจกต์นี้มีทุนแค่ย่อมๆ ปัญหาก็คืองบไม่พอรองรับความซับซ้อนในการขนย้าย ลงเอยที่ให้ค่ายหนังยื่นมือช่วย รวมถึงเพนน์ต้องควักเนื้ออัดฉีดเอง

          กระนั้น ก็อาจกล่าวได้ว่าเป็นการลงทุนที่คุ้ม เพราะสิ่งที่ได้มาคืองานภาพที่งดงาม วิวทิวทัศน์ซึ่งจำเป็นต้องเข้าไปถึงแหล่งเท่านั้นจึงจะได้สัมผัส แล้วสุนทรียะนั้นยังสะกิดให้เพนน์ฉุกคิดถึงการใช้เพลงของ เอ็ดดี้ เวดเดอร์ ประกอบหนัง ได้เป็นท่วงทำนองที่สอดรับกับบรรยากาศอย่างลงตัว ให้ความรู้สึกทั้งสงบและเปล่าเปลี่ยว 

หนัง into the wild

ภาพจาก : เว็บไซต์ Paramount Vantage

         Into the Wild (2007) ได้สร้างความนิยมมาตลอดหลายปี นำพาให้ผู้ชมหลงใหลไปกับการเดินทางของคริส การอยู่อย่างอิสระไม่ยึดติด มุมมองของเขาที่หลุดจากกรอบของสังคมศิวิไลซ์เพื่อได้สัมผัสเนื้อแท้ของผู้คนและธรรมชาติ รวมถึงคนดูยังสามารถสำรวจความคิดตัวละครซึ่งแน่วแน่ในสิ่งที่เลือกทำ มีทั้งคนที่ชื่นชมคริสเป็นดั่งฮีโร่และคนที่มองว่าเขาสุดโต่ง
หนัง into the wild

ภาพจาก : เว็บไซต์ Netflix

           ทั้งนี้ทั้งนั้น สาระสำคัญอีกอย่างที่หนังบอกกล่าวก็คือความล้มเหลวของสถาบันครอบครัว สามารถเป็นบ่อเกิดให้เด็กคนหนึ่งมีบาดแผลชอกช้ำเกินเยียวยาและเตลิดไปจนเกินหันหลังกลับ และท้ายที่สุดมันเหลือแต่เพียงโศกนาฏกรรมและความเจ็บปวดสำหรับทุกคน
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ครบรอบ 15 ปี Into the Wild: เข้าป่าหาชีวิต อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2565 เวลา 10:28:08 2,433 อ่าน
TOP