ประวัติศาสตร์บาบ๋า-ย่าหยา ทำไมถึงมีคนเชื้อสายจีนอยู่ในมาเลเซีย

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          ประวัติศาสตร์บาบ๋า-ย่าหยา ทำไมถึงมีคนเชื้อสายจีนอยู่ในมาเลเซีย
ประวัติศาสตร์บาบ๋า-ย่าหยา

          เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า ในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ รวมไปถึงบางส่วนของอินโดนีเซีย ทำไมดินแดนเหล่านี้ถึงมีคนเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นในบทความนี้ เราจะพาทุกคนย้อนกลับไปยังเรื่องราวของประวัติศาสตร์ และจุดเริ่มต้นที่ทำให้มีชาวจีนอาศัยอยู่ในประเทศเหล่านี้กันครับ

          ย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 15 กองเรือมหาสมบัติของเจิ้งเหอขันทีชาวมุสลิมแห่งราชวงศ์หมิงของจีน ได้ออกเดินทางเจริญสัมพันธไมตรีกับดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และดินแดนที่อยู่รายล้อมมหาสมุทรอินเดีย ครั้งนั้นกองเรือของเจิ้งเหอได้ใช้เส้นทางผ่านบริเวณช่องแคบมะละกา เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้พ่อค้าชาวจีนที่เดินทางมาพร้อมกับกองเรือเจิ้งเหอได้ติดต่อทำการค้ากับผู้คนที่อาศัยอยู่ในดินแดนแถบนี้ ซึ่งนั่นก็ได้ทำให้มีชาวจีนบางส่วนได้ตัดสินใจตั้งรกราก และสร้างสถานีการค้า รวมไปถึงชุมชนของชาวจีนในบริเวณคาบสมุทรมลายูเรื่อยมาจนถึงบริเวณเกาะชวา อันเป็นที่ตั้งของมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซียในปัจจุบัน

          โดยกลุ่มคนเชื้อสายจีนในคาบสมุทรมลายูจะถูกเรียกตามภาษามลายูว่า 'เปอรานากัน' (Peranakan) หรือ 'บาบ๋า-ย่าหยา' (峇峇娘惹) ในภาษาจีน ซึ่งมีความหมายว่า ถือกำเนิดที่นี่ ซึ่งภายในกลุ่มของชาวบาบ๋า-ย่าหยา ก็จะมีการแบ่งแยกย่อยออกเป็นหลายกลุ่ม อาทิ เชื้อสายจีนฮกเกี้ยน เชื้อสายจีนกวางตุ้ง เป็นต้น

          ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะพบเห็นผู้คนที่มีเชื้อสายจีนหรือ 'ชาวบาบ๋า-ย่าหยา' กระจายตัวและเผยแพร่วัฒนธรรมของจีนในบริเวณคาบสมุทรมลายูมาจนถึงปัจจุบัน โดยมาเลเซียมีสัดส่วนประชากรที่มีเชื้อสายจีนอยู่ที่ 23% สิงคโปร์ 76% และอินโดนีเซีย 1.2% เพราะกลุ่มคนเชื้อสายจีนเหล่านี้ พวกเขาต่างมีบรรพบุรุษที่เป็นลูกเรือของกองเรือมหาสมบัติ รวมถึงบางส่วนก็เป็นลูกหลานของชาวจีนที่อพยพเข้ามาในคาบสมุทรมลายูในภายหลัง

          และนี่ก็คือเรื่องราวประวัติศาสตร์และความเป็นมาของผู้คนเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ในบริเวณคาบสมุทรมลายู เรียกได้ว่าพวกเขามีบทบาทสำคัญและสรรค์สร้างวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะให้กับดินแดนเอเชียอาคเนย์แห่งนี้

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติศาสตร์บาบ๋า-ย่าหยา ทำไมถึงมีคนเชื้อสายจีนอยู่ในมาเลเซีย อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2565 เวลา 23:41:33
TOP