The Lord of the Rings คือการผจญภัยที่ ปีเตอร์ แจ็คสัน อยากเล่าให้พ่อกับแม่ฟัง

Vintage Motion

เพจหนังที่บอกเล่าเกร็ดภาพยนตร์ ความเป็นมา รวมถึงชีวิตนักแสดง ทีมงาน เพื่อให้เห็นว่ากระบวนการสร้างสรรค์บ่มเพาะใดๆ ล้วนแล้วผ่านอุปสรรค

          นอกจากจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจ พ่อกับแม่ของ ปีเตอร์ แจ็คสัน นั่นเองที่มีส่วนสำคัญเลี้ยงดูอุ้มชูให้เขาได้กลายเป็นยอดผู้กำกับที่โลกจารึก หรืออาจกล่าวได้ว่าหากปราศจากการสนับสนุนอย่างแข็งขันของพ่อกับแม่ในก้าวแรกๆ เขาอาจไปไม่ถึงใจกลางมิดเดิลเอิร์ธ
lord of the rings

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Peter Jackson

          ย้อนไปในตอนปีเตอร์อายุ 8 ขวบ พ่อและแม่ได้มอบกล้อง 8 มม. ให้เขา นั่นเป็นจุดที่เปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่าง สำหรับเด็กซึ่งหลงใหลหนังสัตว์ประหลาด ภูติผี และแอ็คชั่นอย่างหัวปักหัวปำ มันก็คือโอกาสให้เขาแปรเปลี่ยนจินตนาการไร้ขีดจำกัดสู่ผลงานที่สร้างขึ้นเองได้ไม่สิ้นสุด
lord of the rings

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Peter Jackson

          ลำพังวัยรุ่น ปีเตอร์ทำหนังสมัครเล่นเป็นสิบเรื่องตามแต่ปัจจัยจะเอื้ออำนวย ถ่ายง่ายๆ ในบ้านหรือท่ามกลางสภาพแวดล้อมธรรมชาติ ซึ่งบ่อยครั้งนักแสดงของเขาก็คือพ่อกับแม่นั่นเอง พวกท่านมีส่วนร่วมต่อการเจริญเติบโตของปีเตอร์ในฐานะนักทำหนังอยู่ตลอด ยิ่งคำนึงว่าสมัยนั้นนิวซีแลนด์ไม่มีสิ่งที่เรียกว่า “อุตสาหกรรมหนัง” ขณะที่อาชีพผู้กำกับก็ไม่ใช่หนทางทำมาหากิน กระนั้นพ่อแม่ก็ปล่อยให้ลูกชายคนเดียวนี้เลือกเส้นทางของตัวเองอย่างเป็นอิสระ
          ครั้นอายุสิบหก ปีเตอร์ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนเพื่อทำงานหาเงินและเก็บประสบการณ์จริง เขายังต้องอาศัยอยู่บ้านพ่อแม่ไปอีกหลายปีเพื่อออมเงินสำหรับซื้ออุปกรณ์ถ่ายหนังยาวเรื่องแรกที่ชื่อ Bad Taste (1986) ซึ่งสร้างอย่างลำบากลำบนด้วยทุนแสนจำกัดจำเขี่ย แต่เช่นเคย พ่อกับแม่สนับสนุนปีเตอร์อย่างดี
lord of the rings

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Peter Jackson

          ในยามพาพรรคพวกมาถ่ายหนังที่บ้าน แม่จะเป็นคนทำแซนด์วิชไว้รับรอง ส่วนตอนที่ต้องเดินทางไปถ่ายยังโลเคชั่นห่างไกล จะมีการขับรถไปส่งปีเตอร์ตอนเช้า ตกเย็นก็ไปรับกลับ เป็นเช่นนี้ตลอด 3-4 ปีกว่าหนังจะถ่ายเสร็จ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าพ่อกับแม่พร้อมทุ่มเทให้เขาเสมอ การได้เห็นลูกชายทำครัวเละเทะเพราะพยายามประดิษฐ์พร็อพหรือเลือดเอเลี่ยนปลอมๆ ถือเป็นความภูมิใจแล้ว
          ความจริงพ่อกับแม่ของปีเตอร์ไม่ได้ร่ำรวยอะไร ทั้งสองอพยพจากอังกฤษมาตั้งรกรากยังนิวซีแลนด์ พ่อเป็นคนงานโรงงาน ส่วนแม่เป็นแม่บ้าน พวกท่านเพียงต้องการสนับสนุนลูกเท่าที่ทำได้
lord of the rings

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Lord of the Rings Trilogy

          เหตุนี้ ปีเตอร์ถึงรักพ่อกับแม่มาก ตระหนักดีว่าก้าวมาไกลเพียงนี้ได้เพราะใคร จนเมื่อได้สร้างมหากาพย์ The Lord of the Rings มันจึงถือเป็นการผจญภัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เขาอยากให้พ่อกับแม่ได้รับรู้ เสมือนนิทาน There and Back Again ของ บิลโบ แบ็กกินส์ หลังจากปีเตอร์ก้าวออกไปเผชิญโลกกว้าง มีเรื่องราวมากมายที่เขาอยากเก็บกลับมาเล่าให้พ่อแม่ฟัง
lord of the rings

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Lord of the Rings Trilogy

          แต่น่าเสียดาย ทั้งพ่อและแม่ของเขาต่างเสียชีวิตไปก่อนที่หนังจะทำเสร็จ ไม่ทันอยู่เห็นความสำเร็จของลูกชายผู้สร้างประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ นำพาชื่อเสียงสู่ประเทศ จนกระทั่งคว้าออสการ์กำกับยอดเยี่ยมจาก The Return of the King (2003) หนึ่งใน 11 สาขาที่กวาดเรียบ ปีเตอร์จึงถือโอกาสทิ้งท้ายสุนทรพจน์โดยการสดุดีพ่อกับแม่ของเขา
          บิลล์ และ โจแอน แจ็คสัน สองบุคคลพิเศษที่เปรียบดั่งฮีโร่ตัวจริงสำหรับลูกชาย แม้ไม่ได้รับรู้ถึงความยิ่งใหญ่ แต่อย่างน้อยๆ ผลพวงจากความสำเร็จของพวกท่านได้ส่งต่อไปยังผู้คนทั่วโลก ในฐานะอยู่เบื้องหลังการฟูมฟักสุดยอดผู้กำกับซึ่งเปี่ยมด้วยแพสชั่นและศรัทธา 
          31 ตุลาคม สุขสันต์วันเกิดครบ 61 ปี ปีเตอร์ แจ็คสัน
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
The Lord of the Rings คือการผจญภัยที่ ปีเตอร์ แจ็คสัน อยากเล่าให้พ่อกับแม่ฟัง อัปเดตล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2565 เวลา 13:29:38 1,154 อ่าน
TOP