จักรวรรดิโรมันตะวันตก ล่มสลายลงได้อย่างไร กับประวัติศาสตร์น่าสนใจของ จักรวรรดิโรมัน

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          จักรวรรดิโรมันตะวันตก ล่มสลายลงได้อย่างไร

          อารยธรรมโรมันคือหนึ่งในอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลกยุคโบราณ
          อารยธรรมโรมันมีพัฒนาการที่ไล่เรียงกันมา เริ่มตั้งแต่ยุคอาณาจักร (753-509 ปีก่อนคริสตกาล) ยุคสาธารณรัฐ (509-27 ปีก่อนคริสตกาล) และยุคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างยุคจักรวรรดิ (27 ปีก่อนคริสตกาล-ค.ศ. 476)
          ในยุคจักรวรรดิ โรมันสามารถครอบครองดินแดนส่วนใหญ่ของยุโรป ตอนเหนือของแอฟริกา ไปจนถึงเอเชียตะวันตก
          แต่ความกว้างใหญ่ของจักรวรรดิ ภายหลังจะสร้างปัญหาจนนำไปสู่การแบ่งแยกจักรวรรดิออกเป็นสองส่วนในศตวรรษที่ 3 โดยจักรวรรดิโรมันตะวันตก (Western Roman Empire) มีศูนย์กลางอยู่ที่กรุงโรม ส่วนจักรวรรดิโรมันตะวันออก (Eastern Roman Empire) มีศูนย์กลางอยู่ที่กรุงคอนสแตนติโนเปิล
          ท้ายที่สุดในปี 476 จักรวรรดิโรมันตะวันตกได้ล่มสลายลง ส่วนจักรวรรดิโรมันตะวันออกยังดำรงอยู่ต่อไปเป็นเวลากว่าหนึ่งพันปี ในฐานะของจักรวรรดิไบแซนไทน์ (Byzantine Empire)
          การล่มสลายของจักรวรรดิโรมันตะวันตกประกอบไปด้วยหลายปัจจัยด้วยกัน แต่ปัจจัยสำคัญมาจากการที่โรมันถูกรุกรานจากชนเผ่าอนารยชน ไม่ว่าจะเป็นพวกชนเผ่าเยอรมัน (Germanic Tribes) อย่างเช่น พวกแวนดัล (Vandals) พวกวิสิกอธ (Visigoths) และพวกแฟรงก์ (Franks) รวมถึงชนเผ่าลึกลับจากเอเชียอย่างพวกฮัน (Huns)
          การไร้ประสิทธิภาพของกองทัพ การทุจริตภายใน และเกิดสงครามแย่งชิงอำนาจกันเอง ทั้งหมดล้วนทำให้โรมันไม่สามารถต้านทานพวกชนเผ่าเหล่านี้ได้ ถึงขั้นที่ว่าในปี 410 และ 455 พวกวิสิกอธและแวนดัล ได้บุกมาปล้นสะดมและเข้าทำลายถึงกรุงโรม
          และในปี 476 ผู้นำของชนเผ่าเยอรมันนามว่า โอโดเอเซอร์ (Odoacer) ได้นำกองทัพบุกกรุงโรมและโค่นล้มจักรพรรดิโรมูลุส ออกุสตุสลุส (Romulus Augustulus) นักประวัติศาสตร์ถือว่า เหตุการณ์นี้คือจุดจบของจักรวรรดิโรมันตะวันตกอย่างเป็นทางการ

References

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จักรวรรดิโรมันตะวันตก ล่มสลายลงได้อย่างไร กับประวัติศาสตร์น่าสนใจของ จักรวรรดิโรมัน อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2565 เวลา 11:46:34 13,742 อ่าน
TOP