เผยที่มาของตัวละครหญิงในหนัง เจมส์ คาเมรอน

Vintage Motion

เพจหนังที่บอกเล่าเกร็ดภาพยนตร์ ความเป็นมา รวมถึงชีวิตนักแสดง ทีมงาน เพื่อให้เห็นว่ากระบวนการสร้างสรรค์บ่มเพาะใดๆ ล้วนแล้วผ่านอุปสรรค

          ตัวละครหญิงในหนัง เจมส์ คาเมรอน
เจมส์ คาเมรอน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก James Cameron

          หากว่ากันด้วยเอกลักษณ์โดดเด่นในผลงานของผู้กำกับ เจมส์ คาเมรอน ที่ดูจะยังไม่ได้รับเครดิตมากพอ ก็คงเป็นการที่เขาเขียนตัวละครหญิงได้ยอดเยี่ยมเสมอ โดยลำพัง ซาราห์ คอนเนอร์ ในแฟรนไชส์ Terminator กับ เอลเลน ริปลีย์ จาก Aliens ก็คือหลักฐานยืนยันหนักแน่น สองตำนานหญิงเหล็กเกิดขึ้นจากฝีมือเขาเองทั้งสิ้น
          จริงอยู่ที่ในรายของริปลีย์นั้นมี Alien ภาคแรกปูไว้ให้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาคสองของคาเมรอนนั่นเองที่ส่งให้ตัวละครพุ่งทะยานสู่สถานะไอคอนิก กระทั่งไม่กี่ปีจากนั้น เขาก็ทำสำเร็จอีกครั้งกับซาราห์ ปั้นจากผู้หญิงอ้อนแอ้นไปเป็นคุณแม่นักบู๊สุดแกร่ง 
เจมส์ คาเมรอน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Alien

          คือในขณะที่ฝั่งตัวละครผู้ชายโด่งดังถึงไหนต่อไหน หรือคำนึงว่าโทนหนังคาเมรอนบางเรื่องมีความแมนเกินร้อย เขาก็ไม่เคยมองข้ามตัวละครหญิง นางเอกไม่เคยเป็นเพียง “Love Interest” เพื่อเติมเต็มภาพลักษณ์พระเอก หากแต่มีบทบาทสำคัญในเรื่องราว ไม่ว่าคาแร็คเตอร์เป็นสายสตรอง สายอ่อนหวาน สายฮา 
          ลองนึกถึงตัวละครนำฝ่ายหญิงในงานอื่นๆ อย่าง The Abyss, True Lies, Titanic และ Avatar ที่สุดแล้วไม่มีใครเป็นแค่ภาระ หรือเป็นจุดอ่อนของหนัง ต่อให้มีข้อด้อยก็จะได้รับการชดเชยให้มีจุดเด่นด้านอื่น
เจมส์ คาเมรอน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Avatar

          ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล คาเมรอนมักออกแบบให้พวกเธอมีพื้นที่ในการเปลี่ยนแปลง พัฒนา หรือเผยแง่มุมอื่นๆ ให้ผู้ชมรับรู้การเป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง ไม่ใช่มีมิติเดียวทื่อๆ แม้คนที่แข็งแกร่งก็มีความอ่อนไหว หวาดกลัว หรือคนที่อ่อนแอก็สามารถเรียนรู้ที่จะยืนหยัดสู้ด้วยตัวเอง และมันยิ่งตราตรึงไปใหญ่เมื่อนักแสดงผู้รับบทต่างท็อปฟอร์มถ้วนหน้า
          นี่ยังไม่รวมบรรดาบทสมทบที่น่าจดจำ อาทิ เจเนตต์ โกลด์สตีน ใน Aliens, เคธี่ เบตส์ ใน Titanic หรือ มิเชลล์ โรดริเกวซ ใน Avatar ไปจนถึงงานอื่นๆ ซึ่งคาเมรอนมีส่วนสำคัญในการสร้างแบบ Alita และซีรีส์ Dark Angel เหล่านี้มีตัวเอกเป็นผู้หญิงทั้งสิ้น
เจมส์ คาเมรอน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Alien

          อีกทั้งหนังของเขามักนำเสนอได้อย่างแนบเนียนว่าผู้หญิงก็สามารถมีทักษะ มีความคิดอ่าน มีภาวะผู้นำได้เท่าเทียมผู้ชาย แล้วเขาทำมาตั้งแต่ยุคสมัยที่ยังไม่เกิดกระแสผลักดันพลังหญิงด้วยซ้ำ 
เจมส์ คาเมรอน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก James Cameron

          ซึ่งแรงบันดาลใจในการเขียนตัวละครหญิงสำหรับคาเมรอนก็ไม่ต้องมองหาที่ไหนไกล แม่ของเขานั่นเองคือผู้จุดประกาย คาเมรอนเล่าว่าคุณแม่มีอิทธิพลต่อชีวิตเขามากในแง่ให้การสนับสนุนในสิ่งที่เขาทำ คอยให้กำลังใจ เขาจึงมองแม่เป็นฮีโร่ แม่คือคนเก่ง เป็นผู้หญิงที่น่าเชิดชู จนนำไปสู่การสรรค์สร้างตัวละครหญิงที่น่าจดจำมากมายประดับในโลกภาพยนตร์
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยที่มาของตัวละครหญิงในหนัง เจมส์ คาเมรอน อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2566 เวลา 14:01:23 4,040 อ่าน
TOP