รู้หรือไม่ ? ที่มาของชื่อโรคมะเร็ง มาจากคำว่าปู ในภาษาละติน

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          รู้หรือไม่ ที่มาของชื่อโรคมะเร็ง มาจากคำว่าปูในภาษาละติน
มะเร็ง

          โรคมะเร็งคือหนึ่งในภัยเงียบ ที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งใคร ๆ ก็รู้ว่า ชื่อของโรคมะเร็งในภาษาอังกฤษคือคำว่า Cancer แต่เคยสงสัยไหมว่า ที่มาของคำนี้ มาจากไหนกัน
          เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ราว 400 ปีก่อนคริสตกาล เมื่อแพทย์ชาวกรีกนามว่า ฮิปโปเครติส (Hippocrates) ที่ถูกขนานนามว่าเป็น 'บิดาแห่งการแพทย์' (Father of Medicine) ได้เรียกโรคมะเร็งว่า 'คาร์คิออส' (Karkios) ซึ่งเป็นภาษากรีกแปลว่าปู
          ส่วนเหตุผลที่เรียกแบบนั้น มีอยู่หลายทฤษฎีด้วยกัน บ้างก็ว่าเนื้องอกของมะเร็งมีลักษณะแข็งเหมือนกับเปลือกของปู บ้างก็ว่าความเจ็บปวดของมะเร็งเหมือนกับถูกกรงเล็บของปู
มะเร็ง

ภาพจาก : dmu.edu

          หรือทฤษฎีที่บอกว่า เนื้องอกมะเร็งลุกลามกระจายไปยังส่วนต่าง ๆ เหมือนกับกลุ่มดาวปู รวมถึงมีทฤษฎีที่บอกว่า เป็นเพราะฮิปโปเครติสเห็นเซลล์มะเร็งมีรูปร่างเหมือนปู (แต่ยุคนั้นยังไม่มีกล้องจุลทรรศน์)
          ต่อมาในศตวรรษที่ 1 นักปรัชญาชาวโรมัน เซลซุส (Celsus) ก็เป็นคนแรกที่ได้เรียกโรคมะเร็งว่า 'แคนเซอร์' (Kancer) ที่เป็นคำภาษาละตินแปลว่าปู
          นอกจากเซลซุส แพทย์ชาวโรมันนามว่า กาเลน (Galen) ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่เรียกมะเร็งว่าแคนเซอร์ โดยมาจากการที่เขาได้ผ่าเนื้องอกของผู้ป่วยมะเร็งเต้านม และพบว่าบริเวณเนื้องอกมีเส้นเลือดที่ยึดติดเป็นเส้นใยเหมือนกับก้ามปู
          ส่วนข้อมูลจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ก็ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชื่อโรคมะเร็งว่า โรคมะเร็งหรือ Cancer มีรากศัพท์เดิมจากภาษาละตินคือคำว่า 'Kancer' แปลว่า ปู เนื่องจากเซลล์มะเร็งสามารถจับติดกับเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกายอย่างเหนียวแน่นคล้ายกับก้ามปู และยังลุกลามไปยังส่วนต่าง ๆ เหมือนกับการเคลื่อนที่ของปู
          แล้วคำว่า 'มะเร็ง' ล่ะ มาจากไหน สันนิษฐานว่ามาจากคำว่า 'เมอเร็งซา' (merengsa) ในภาษามลายูที่แปลว่า รักษาไม่หาย

References

ขอบคุณภาพจาก : dmu.edu
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้หรือไม่ ? ที่มาของชื่อโรคมะเร็ง มาจากคำว่าปู ในภาษาละติน อัปเดตล่าสุด 3 มกราคม 2566 เวลา 14:44:51
TOP