คนจีนกินเนื้อหมามานานแล้ว อย่างน้อยก็ในยุคราชวงศ์ฮั่น

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          รู้ไหม คนจีนกินเนื้อ 'หมา' มานานแล้ว อย่างน้อยก็ในยุคราชวงศ์ฮั่น
คนจีน

          ปฏิเสธไม่ได้ว่าในบางพื้นที่ของโลก ยังคงปรากฏวัฒนธรรมของการกินเนื้อหมาอยู่ ซึ่งในมุมมองของคนในปัจจุบัน การกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ ในฐานะที่เรามองน้องหมาเป็นสัตว์เลี้ยงคู่ใจ
          แต่ตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ในหลากหลายอารยธรรมของโลก ต่างก็มีบันทึกหรือหลักฐานที่แสดงถึงการกินหมาเช่นกัน อย่างเช่น ชาวแอซเทคในเม็กซิโก ชนพื้นเมืองในอเมริกา รวมถึงในเอเชียอย่างเช่นจีน
          จีนเริ่มปรากฏการกินหมา อย่างน้อยก็ในยุคจ้านกว๋อ (475-221 ปีก่อนคริสตกาล) แต่ถ้าปรากฏหลักฐานอย่างชัดเจน ก็คือยุคราชวงศ์ฮั่น (202 ปีก่อนคริสตกาล-ค.ศ. 220)
          ในตำราที่ชื่อ 'เหยียนเถี่ยลุ่น' หรือตำราว่าด้วยเกลือและเหล็กในสมัยฮั่นตะวันตก ได้บันทึกไว้ว่า ในตลาดมีการวางขายเนื้อสัตว์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อแกะ ปลา รวมถึงเนื้อสัตว์ 'พิสดาร' อย่างเนื้อหมา หรือตัวเดียวอันเดียวของม้า ซึ่งเนื้อหมาที่ว่านี้ มีลักษณะเป็นเนื้อที่ต้มสุกแล้วเฉือนเป็นแผ่นบาง ๆ
          นอกจากนี้ ยังปรากฏรายชื่อเมนูที่ทำจากเนื้อหมาในยุคนั้น ยกตัวอย่างเช่น แกงเนื้อหมาใส่ผักชี แกงขมเนื้อหมา ตับหมาย่าง สีข้างหมาย่าง รวมถึงไหล่หมาย่าง
          อีกหนึ่งหลักฐานที่ยืนยันว่า คนจีนยุคนั้นกินเนื้อหมากัน ก็คือภาพแกะสลักที่อยู่ภายในศาลบรรพชนในยุคราชวงศ์ฮั่นหลายแห่ง ที่ได้ปรากฏภาพของการนำหมามาประกอบอาหาร
          ไม่เพียงแค่ชาวบ้านทั่วไปที่กินเนื้อหมาเท่านั้น แม้แต่จักรพรรดิในยุคนั้น ก็เชื่อว่ากินเนื้อหมา ในสุสานหยางหลิงในเขตเว่ยเฉิง มณฑลส่านซี ซึ่งเป็นสุสานของจักรพรรดิฮั่นจิ่งตี้ จักรพรรดิองค์ที่ 6 ของราชวงศ์ฮั่น มีการค้นพบกับรูปปั้นหมาจำนวนถึง 458 ตัว ทำให้มีการสันนิษฐานว่า จักรพรรดิก็กินเนื้อหมาเช่นกัน
          หรือขุนศึกคนสำคัญของจักรพรรดิฮั่นเกาจู่ ปฐมจักรพรรดิราชวงศ์ฮั่น นามว่า ฝานไคว่ ก่อนที่จะมาเป็นทหาร ก็เคยทำอาชีพขายเนื้อหมามาก่อน
          ไม่เพียงแค่ฆ่าหมาเพื่อนำมาประกอบอาหารเท่านั้น แต่การฆ่าหมาในยุคนั้น ยังเกี่ยวข้องกับความเชื่อ มีบันทึกว่า การฆ่าหมาที่ประตูเมืองทั้งสี่ทิศ จะสามารถขับไล่ความชั่วร้ายต่าง ๆ ไปได้
          หรือการฆ่าหมาตัวสีขาวในเดือนหนึ่งตามปฏิทินจันทรคติ แล้วทาเลือดไปที่ประตู ก็จะสามารถขับไล่สิ่งอัปมงคลได้
          หากเราใช้มุมมองในปัจจุบันย้อนกลับไปยังอดีต อาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องที่โหดร้ายและป่าเถื่อน แต่อย่าลืมว่า มุมมองของคนในแต่ละยุคหรือแต่ละพื้นที่ต่างก็มีความแตกต่างกัน บางคนอาจจะมองหมาว่าเป็นสัตว์เลี้ยง แต่บางคนก็อาจจะมองว่าหมาเป็นสัตว์ที่กินได้ ไม่ต่างอะไรจากหมู ไก่ หรือวัว ที่เรากินกัน

*** References

          HistofunDeluxe
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนจีนกินเนื้อหมามานานแล้ว อย่างน้อยก็ในยุคราชวงศ์ฮั่น อัปเดตล่าสุด 12 มกราคม 2566 เวลา 20:42:02 3,343 อ่าน
TOP