The Fabelmans เรื่องราวชีวิตจริงของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก ผลงานคุณภาพเข้าชิง 7 รางวัลออสการ์

Vintage Motion

เพจหนังที่บอกเล่าเกร็ดภาพยนตร์ ความเป็นมา รวมถึงชีวิตนักแสดง ทีมงาน เพื่อให้เห็นว่ากระบวนการสร้างสรรค์บ่มเพาะใดๆ ล้วนแล้วผ่านอุปสรรค

          #รีวิว The Fabelmans : แม้พ่อมดในโลกมายาก็เป็นคนธรรมดาในโลกความเป็นจริง

The Fabelmans

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Fabelmans

          พรุ่งนี้ The Fabelmans (2022) งานกำกับเรื่องใหม่ดีกรีเข้าชิงออสการ์ 7 สาขาของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก จะเข้าโรงบ้านเราแล้วครับ จึงอยากเชียร์เรื่องนี้ โดยเฉพาะคนที่เป็นแฟนหนังสปีลเบิร์ก เพราะนี่คือการอ้างอิงชีวิตจริงของเขาเอง เป็นการพาไปรับชมว่าเขาโตมาในครอบครัวแบบไหน อะไรคือสิ่งที่ขับเคลื่อนให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นสุดยอดผู้กำกับคนหนึ่งของโลก
The Fabelmans

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Fabelmans

The Fabelmans

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Fabelmans

          โดยปกติแล้ว สปีลเบิร์กเป็นคนทำหนังที่เปิดเผยปูมหลังชีวิตส่วนตัวอยู่บ่อยๆ เขาเล่ามันผ่านการสัมภาษณ์ หรือนำมาใส่ในหนังของตัวเองแทบทุกเรื่อง แบบที่เรามักเห็นประเด็นครอบครัว ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่กับลูก นั่นคือชีวิตของเขาเองทั้งนั้น แต่กับ The Fabelmans นี้คือการเล่าตรงๆ โดยไม่อ้อมค้อม เหมือนว่าในที่สุด สปีลเบิร์กก็รู้ว่าเขาจะเล่าอย่างไรให้มีความจริงใจที่สุด จำเป็นต้องใช้เวลาค่อนชีวิต 40-50 ปีเพื่อกลั่นกรองมุมมองความคิดเป็นหนังเรื่องนี้ 

          ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล The Fabelmans ไม่ได้มุ่งเชิดชูสปีลเบิร์กให้ดูเก่งกาจราวกับมีขุมพลังลับ และนี่ก็ไม่ใช่เรื่องราวล่าฝันสุดอัศจรรย์ กลับกัน นี่คือเรื่องราวธรรมดาของเด็กรักหนังคนหนึ่งซึ่งเผชิญดราม่าครอบครัว และการเติบโตผ่านความเจ็บปวดนั่นเองคือแรงผลักดันให้เขายิ่งเข้าถึงวิธีการแปรเปลี่ยนความรู้สึกนึกคิดในใจเป็นภาพยนตร์
The Fabelmans

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Fabelmans

The Fabelmans

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Fabelmans

The Fabelmans

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Fabelmans

          เหมือนว่านี่คือหนังที่สปีลเบิร์กปลดล็อคตัวเอง จากเคยมีปมในอดีต เคยไม่เข้าใจพ่อแม่ เมื่อโตขึ้น เขาถึงเข้าใจหัวอกคนเป็นผู้ใหญ่ และมองเห็นคุณค่าของช่วงเวลา ผู้คน สถานที่ที่หล่อหลอมเขาขึ้นมา ถือเป็นวาระทำสิ่งพิเศษตอบแทน

          นั่นเอง ด้วยการไม่เน้นความหวือหวา แต่เน้นที่การมีหัวจิตหัวใจอย่างเรียบง่าย ทำให้ The Fabelmans เป็นภาพยนตร์ที่ชวนซาบซึ้ง เศร้าสร้อย และแฝงอารมณ์ขันสื่อสารถึงความหวังอย่างลงตัว งานนี้ไม่ใช่เพียง “Love Letter to Cinema” เท่านั้น แต่ยังเป็นการส่งข้อความขอบคุณถึงคนรอบข้างผู้เป็นที่รัก
The Fabelmans

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Fabelmans

          นอกนั้นแล้ว องค์ประกอบงานสร้างต่างๆ ยังคงยอดเยี่ยมสมมาตรฐานสปีลเบิร์ก วิสัยทัศน์ ทีมนักแสดงทั้งบทหลักบทรอง งานภาพ และที่ขาดไม่ได้ ดนตรีโดย จอห์น วิลเลียมส์ ซึ่งเป็นหมุดหมายการร่วมงานกับสปีลเบิร์กครบ 50 ปี
          สุดท้ายนี้ จะเห็นว่าใน The Fabelmans ไม่ได้มีพ่อมดเป่าเสกเวทมนตร์อะไร หากแต่ความพิเศษหนึ่งเดียวคือการที่คนธรรมดารู้จักเข้มแข็ง คอยรับมือกับสิ่งต่างๆ ที่ประสบพบเจอในชีวิตไม่ว่าดีหรือร้าย ทำใจอยู่กับสิ่งเหล่านั้น ก้าวต่อไป หรือที่ยิ่งดีไปใหญ่คือเปลี่ยนมันเป็นผลงานสร้างสรรค์ พลางส่งต่อเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ได้รู้สึกถึงความหวังเช่นกัน
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Fabelmans
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
The Fabelmans เรื่องราวชีวิตจริงของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก ผลงานคุณภาพเข้าชิง 7 รางวัลออสการ์ อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2566 เวลา 08:41:18 1,317 อ่าน
TOP