5 อันดับปริศนาสุดลึกลับในประวัติศาสตร์ ที่วันนี้ก็ยังไม่รู้คำตอบ

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          Top Five Mystery in History 5 อันดับปริศนาสุดลึกลับในประวัติศาสตร์
เรื่องลึกลับ

          หากพูดถึงเรื่องราวของสิ่งลี้ลับรวมถึงปริศนาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในหน้าประวัติศาสตร์นั้น มีอยู่หลายเรื่องด้วยกันที่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปหรือความจริงใดๆได้ ดังนั้นในโพสต์นี้ 
          ทางเพจจึงได้รวบรวมปริศนาในประวัติศาสตร์ มาทั้งหมด 5 อันดับด้วยกัน อย่าลืมช่วยกดไลค์และกดแชร์เพจ Histofun ประวัติศาสตร์เป็นเรื่องสนุกด้วยนะครับ
แอตแลนติส : อาณาจักรที่หายสาบสูญ
(The Lost City of Atlantis)
เรื่องลึกลับ

          แอตแลนติส (Atlantis) เป็นชื่อของอาณาจักรที่ว่ากันว่ามีความลึกลับมากที่สุดในประวัติศาสตร์โลก หลายๆ คนเชื่อกันว่า แอตแลนติสคือสุดยอดอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกยุคโบราณ ก่อนที่ในเวลาต่อมา อารยธรรมที่ยิ่งใหญ่นี้จะล่มสลายลง จากการระเบิดของภูเขาไฟและแผ่นดินไหว
          นักปรัชญาชื่อดังของกรีกอย่าง เพลโต (Plato) ได้เคยบันทึกไว้ว่า แอตแลนติสเป็นเกาะที่ตั้งอยู่กลางมหาสมุทรแอตแลนติก (Atlantic) ที่แห่งนี้คือ ที่ตั้งของอาณาจักรที่มีอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุด พวกเขาได้วางผังเมืองอย่างเป็นระบบระเบียบมาก มีการขุดคูคลองรอบๆ เมือง มีพระราชวังที่ใหญ่โตและหรูหรา เทพเจ้าโพไซดอน (Poseidon) คือ เทพเจ้าสูงสุดที่ชาวแอตแลนติสนับถือ
          นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า ชาวแอตแลนติสเป็นผู้ถ่ายทอดศาสตร์ความรู้ ให้แก่อารยธรรมต่างๆในยุคโบราณ อาทิ การสร้างพีระมิดในอารยธรรมอียิปต์ เทพเจ้าของชาวแอซเทค (Aztec) ที่เชื่อกันว่าเป็นชาวแอตแลนติส เป็นต้น
          แต่สำหรับนักโบราณคดีแล้ว พวกเขาไม่เชื่อว่า อาณาจักรแอตแลนติสนี้จะมีอยู่จริง แต่มีหลายๆ คนได้เสนอทฤษฎีต่างๆ ว่าแอตแลนติสตั้งอยู่ที่ไหนกันแน่ ไม่ว่าจะเป็น ตั้งอยู่ที่อเมริกาใต้, อาจจะเป็นหมู่เกาะในกรีซ หรือแม้แต่ตั้งอยู่ที่ขั้วโลกใต้ ตำนานของอาณาจักรที่หายสาบสูญอย่างแอตแลนติส จึงยังคงเป็นปริศนาที่ลี้ลับที่สุดในประวัติศาสตร์โลก มาจนถึงปัจจุบัน
มนุษย์พรุพีต : ปริศนามัมมี่โบราณ
(The Mystery of Bog Bodies)
เรื่องลึกลับ

ภาพจาก : commons.wikimedia.org

          มนุษย์พรุพีต (Bog Body) เป็นหนึ่งในปริศนาที่เกี่ยวกับมัมมี่ที่ลี้ลับที่สุด มนุษย์พรุพีต คือซากศพของมนุษย์ที่ถูกค้นพบในทวีปยุโรปตอนเหนือ ซึ่งสามารถแกะรอยหาอายุได้ยาวนานกว่า 8,000 ปีก่อนคริสตกาล
           โดยสิ่งที่ทำให้มนุษย์พรุพีตมีชื่อเสียง นั่นก็เพราะสภาพร่างกายที่สมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ ผิวหนังที่ยังคงยืดหยุ่น รวมไปถึงอวัยวะภายในที่ยังคงมีอยู่อย่างครบถ้วน นักโบราณคดียังคงถกเถียงกันว่า มนุษย์พรุพีตนี้เกิดจากฝีมือธรรมชาติ หรือเป็นการกระทำของมนุษย์กันแน่
          จากการชันสูตรร่างกายของมนุษย์พรุพีต พบว่ามีร่องรอยของการถูกทำร้ายและถูกฆ่า ทำให้นักโบราณคดีบางส่วนเชื่อว่า นี่เป็นหนึ่งในพิธีกรรมทางศาสนารวมไปถึงการบูชายัญมนุษย์ แต่ยังคงไม่สามารถสรุปได้อย่างสมบูรณ์มาจนถึงปัจจุบัน
ตำนานฆาตกร แจ็ค เดอะริปเปอร์
(The Mystery of Jack The Ripper)
เรื่องลึกลับ

          ถ้าหากพูดถึงคดีฆาตกรรม ที่น่าพิศวงและลี้ลับมากที่สุดแล้ว ชื่อของ "แจ็ค เดอะริปเปอร์" (Jack The Ripper) คงเป็นสิ่งที่หลายๆคน จะต้องนึกถึงอย่างแน่นอน เขาคือฆาตกรต่อเนื่องที่เต็มไปด้วยปริศนา และยังคงหาข้อสรุปไม่ได้ว่า แจ็ค เดอะริปเปอร์ ตัวจริงคือใครกันแน่
          แจ็ค เดอะริปเปอร์ เริ่มออกฆาตกรรมผู้คน ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.1888 ในย่านไวท์ชาเปล (Whitechapel) กรุงลอนดอน (London) ประเทศอังกฤษ โดยเขาจะฆ่าเฉพาะหญิงสาวซึ่งส่วนใหญ่เป็นหญิงขายบริการ โดยวิธีการฆ่าที่สุดแสนพิสดารและโหดร้ายเป็นอย่างยิ่ง จำนวนเหยื่อของ แจ็ค เดอะริปเปอร์ มีการระบุไว้ว่ามีจำนวน 5 ศพ แต่เชื่อว่าอาจจะมีมากกว่านั้น

          ตำรวจอังกฤษพยายามไล่ล่าตัว แจ็ค เดอะริปเปอร์ ให้ได้เร็วที่สุด แต่ทว่าร่องรอยของเขากลับสูญหายไปอย่างเป็นปริศนา แจ็ค เดอะริปเปอร์ ยังเคยเยาะเย้ยการทำงานที่ล่าช้าของตำรวจอังกฤษ โดยการเขียนจดหมายไปถึงมือของตำรวจ แต่ท้ายที่สุด นับตั้งแต่เกิดเรื่องจนถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่สามารถจับกุมตัว แจ็ค เดอะริปเปอร์ ได้เลย ปล่อยให้เรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่องคนนี้ กลายเป็นปริศนาที่ลี้ลับมากที่สุดในอังกฤษจนถึงทุกวันนี้

 ปริศนาของ สโตนเฮนจ์
(The Mystery of Stonehenge)
เรื่องลึกลับ

          สโตนเฮนจ์ (Stonehenge) คือสิ่งก่อสร้างปริศนาที่ตั้งอยู่กลางทุ่งหญ้าเมืองวิลท์เชอร์ (Wiltshire) ประเทศอังกฤษ กองหินที่ตั้งอยู่ล้อมรอบอันน่าประหลาดนี้ ได้สร้างความฉงนใจให้กับเหล่านักโบราณคดีมาแล้วหลายยุคสมัย ว่าใครกันคือผู้สร้างสิ่งก่อสร้างนี้กันแน่
          นักโบราณคดีได้สันนิษฐานว่า สโตนเฮนจ์ถูกสร้างขึ้นในช่วงยุคหินใหม่ (Neolithic) ในราว 3,000 ปีก่อนคริสตกาล นักโบราณคดีต่างพากันประหลาดใจว่า ก้อนหินที่หนักมหึมานี้ สามารถมาอยู่ที่แห่งนี้ได้อย่างไร เพราะ ภูเขาหินที่สามารถนำหินมาได้นั้น อยู่ห่างจากที่ตั้งของสโตนเฮนจ์เป็นอย่างมาก

          พวกเขาเชื่อว่าสโตนเฮนจ์ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นศาสนสถานหรือเป็นวิหารของมนุษย์สมัยโบราณ บางคนเชื่อว่านี่เป็นสุสานฝังศพ หรือแม้กระทั่งเชื่อว่าสโตนเฮนจ์เกี่ยวข้องกับมนุษย์ต่างดาวเลยทีเดียว แต่ไม่ว่าข้อเท็จจริงจะเป็นเช่นไร สโตนเฮนจ์ก็คือสัญลักษณ์สำคัญ ที่แสดงถึงภูมิปัญญาของมนุษย์ในสมัยโบราณได้เป็นอย่างดี

ตำนานกษัตริย์อาร์เธอร์
(The Legend of King Arthur)
เรื่องลึกลับ

ภาพจาก : Solodov Aleksei / Shutterstock.com

           กษัตริย์อาร์เธอร์ (King Arthur), ดาบศักดิ์สิทธิ์ที่ปักอยู่ที่หิน, พ่อมดอย่างเมอร์ลิน (Merlin) และเรื่องราวของอัศวินโต๊ะกลม (Roundtable of Knight) ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของตำนานกษัตริย์อาร์เธอร์ เรื่องราวของกษัตริย์อาร์เธอร์ผู้นำของชาวบริติช (British) ที่ต่อสู้กับศัตรูชาวแซกซอน (Saxon) และการผจญภัยที่น่าอัศจรรย์ ทำให้กษัตริย์อาร์เธอร์ กลายเป็นหนึ่งในตำนานที่มีชื่อเสียงที่สุดของอังกฤษ
          นักโบราณคดีสันนิษฐานกันว่า กษัตริย์อาร์เธอร์อาจจะมีตัวตนอยู่จริงในราวศตวรรษที่ 6 โดยเชื่อว่า พระองค์อาจจะเป็นผู้นำของชาวบริติช ที่ต่อต้านชาวแซกซอนที่เข้ารุกรานอังกฤษในขณะนั้น
          แต่นักโบราณคดีบางส่วนก็เชื่อว่า กษัตริย์อาร์เธอร์ไม่มีอยู่จริง พวกเขาเชื่อว่ากษัตริย์อาร์เธอร์ได้รับต้นแบบจาก ลูชิอัส อาโทริอัส แคสตัส (Lucius Artorius Castus) แม่ทัพของโรมันที่มีชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 2 ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะมีการแต่งเติมเรื่องราวของอาโทริอัส ให้กลายเป็นเรื่องราวของกษัตริย์อาร์เธอร์ไปในที่สุด
ขอบคุณภาพจาก : commons.wikimedia.org
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 อันดับปริศนาสุดลึกลับในประวัติศาสตร์ ที่วันนี้ก็ยังไม่รู้คำตอบ อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2566 เวลา 08:14:55 37,144 อ่าน
TOP