รู้หรือไม่ นักแสดงหนังสั้น An Irish Goodbye ที่ชนะออสการ์เป็นดาวน์ซินโดรม

Vintage Motion

เพจหนังที่บอกเล่าเกร็ดภาพยนตร์ ความเป็นมา รวมถึงชีวิตนักแสดง ทีมงาน เพื่อให้เห็นว่ากระบวนการสร้างสรรค์บ่มเพาะใดๆ ล้วนแล้วผ่านอุปสรรค

          #รู้หรือไม่ นักแสดงนำในหนังสั้นที่ไปชนะออสการ์เมื่อวานนั้นปกติทำงานอยู่ร้านสตาร์บัคส์ และเป็นดาวน์ซินโดรม
An Irish Goodbye

ภาพจาก : ทวิตเตอร์ An Irish Goodbye

          นี่คือหนึ่งในโมเมนต์ที่น่าประทับใจที่สุดสำหรับงานตุ๊กตาทอง 2023 เมื่อ An Irish Goodbye จากไอร์แลนด์เหนือคว้ารางวัลหนังสั้นยอดเยี่ยม เพราะมันกลายเป็นค่ำคืนที่ยิ่งใหญ่สำหรับทีมงานนักแสดง และโดยเฉพาะกับ เจมส์ มาร์ติน ซึ่งก้าวมายืนเด่นบนเวที ได้พิสูจน์การใช้ฝีไม้ลายมือพาตัวเองมาสู่จุดนี้
An Irish Goodbye

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Starbucks Northern Ireland

An Irish Goodbye

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Starbucks Northern Ireland

          โดยเจมส์คนนี้เกิดมาพร้อมความบกพร่อง พ่อของเขาบอกว่าในตอนแรกเกิดมีความกังวลว่าเจมส์อาจพูดไม่ได้ แต่กลายเป็นว่า “ไม่เพียงพูดได้ แต่เมื่อได้เริ่มพูดก็พูดไม่หยุดเลย” อีกทั้งสามารถใช้ชีวิตปกติสุข ปัจจุบันทำอาชีพหลักเป็นบาร์ริสต้าร้านสตาร์บัคส์ร่วม 10 ปีแล้ว พ่วงด้วยเป็นเชฟของร้านอาหารอีกแห่งหนึ่ง

An Irish Goodbye

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Floodlight Pictures

An Irish Goodbye

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Floodlight Pictures

An Irish Goodbye

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Floodlight Pictures

          ซึ่งงานรองของเขาคือการแสดง หลายปีก่อนตัดสินใจเข้าร่วมโรงละครสำหรับผู้ที่มีความบกพร่อง จนในที่สุดก็มีงานจ้าง เจมส์รับเล่นหนังทีวี ซีรีส์ และหนังสั้นประปราย กระทั่งฝีมือไปเตะตา ทอม เบิร์กลีย์ และ รอสส์ ไวท์ สองผู้กำกับ An Irish Goodbye พวกเขายืนยันว่าเจมส์มีเสน่ห์ทางการแสดง ดึงดูด และมิติลุ่มลึกจริงๆ รวมไปถึงรีวิวจากผู้ชมเห็นตรงกันว่าเขาคือหนึ่งในส่วนที่ดีที่สุดของหนังซึ่งว่าด้วยความสัมพันธ์ไม่ลงรอยระหว่างสองพี่น้องหลังจากผู้เป็นแม่เสียชีวิตกะทันหัน 
          แล้วเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น หนังเล็กๆ จากประเทศเล็กๆ เดินหน้าชนะรางวัล ลำพังเข้าชิง(และชนะ)ในเวทีใหญ่อย่างบาฟตาของอังกฤษก็เซอร์ไพรส์เพียงพอ แต่แล้ว An Irish Goodbye ติดโผชิงออสการ์ ทำเอาคนในประเทศตื่นเต้นแทนเจมส์ที่จะได้บินข้ามทวีปไปเปิดหูเปิดตายังนครดารา โดยสตาร์บัคส์สาขาที่เขาทำงานลงทุนสร้างป้ายอวยพรใหญ่โต 
An Irish Goodbye

ภาพจาก : ทวิตเตอร์ An Irish Goodbye

          จากเบลฟาสต์สู่เบเวอร์ลี่ฮิลส์ นี่เป็นช่วงชีวิตที่ยอดเยี่ยมสำหรับเจมส์โดยแท้ เขาได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ได้กระทบไหล่ซูเปอร์สตาร์ รวมถึงผู้เข้าชิงจากฝั่งสาธารณรัฐไอร์แลนด์อย่าง พอล เมสคัล, โคลิน แฟร์เรลล์ และก๊วน The Banshees of Inisherin (2022) ต่างแวะมาพบปะพูดคุยและให้กำลังใจเต็มที่ 
An Irish Goodbye

ภาพจาก : ทวิตเตอร์ An Irish Goodbye

          และสุดท้าย สิ่งที่พิเศษที่สุดสำหรับเจมส์ในงานออสการ์ก็คือไม่เพียงคว้าชัยชนะ แต่มันยังเป็นวันเกิดครบ 31 ปีของเขาพอดี ต้องยกเครดิตให้ผู้กำกับที่ถือโอกาสช่วงกล่าวสุนทรพจน์เชิญชวนให้ผู้คนนับพันในฮอลล์ร้องเพลงอวยพรวันเกิดให้กับเจมส์ แม้ไม่ได้ดูฮือฮาแบบชัยชนะของดาวดัง แต่นี่เป็นการที่คนตัวเล็กๆ ได้พิสูจน์การฟันฝ่าสู่ความสำเร็จอย่างน่าทึ่ง
          “ผมพูดเสมอว่าคนเราอย่าตัดสินกันแค่ผิวเผิน” เจมส์กล่าว เขาอยากสร้างความเข้าใจว่าต่อให้ภายนอกสะท้อนความบกพร่อง แต่ก็ใช่ว่าจะไร้ความสามารถเสมอไป คนเป็นดาวน์ซินโดรมแบบเขาสามารถทำงาน แสดงหนัง และเล่นดนตรีได้
          โดยหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจพิชิตออสการ์ เจมส์ยืนยันว่าเขาจะยังกลับไปทำงานร้านสตาร์บัคส์เช่นเดิม

แหล่งที่มา

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้หรือไม่ นักแสดงหนังสั้น An Irish Goodbye ที่ชนะออสการ์เป็นดาวน์ซินโดรม อัปเดตล่าสุด 25 มิถุนายน 2566 เวลา 14:03:42 2,356 อ่าน
TOP