ครบรอบ 25 ปี Godzilla "อสูรพันธุ์นิวเคลียร์ล้างโลก"

Vintage Motion

เพจหนังที่บอกเล่าเกร็ดภาพยนตร์ ความเป็นมา รวมถึงชีวิตนักแสดง ทีมงาน เพื่อให้เห็นว่ากระบวนการสร้างสรรค์บ่มเพาะใดๆ ล้วนแล้วผ่านอุปสรรค

          ครบรอบ 25 ปี Godzilla “อสูรพันธุ์นิวเคลียร์ล้างโลก”
Godzilla

ภาพจาก : เว็บไซต์ Sony Pictures

          ครั้งหนึ่งของบล็อกบัสเตอร์หน้าร้อนที่ระอุไปด้วยคำวิพากษ์วิจารณ์ เมื่อฮอลลีวูดซื้อลิขสิทธิ์หนัง Godzilla จากญี่ปุ่นมาประเดิมสร้างในแบบของตัวเอง ซึ่งผลลัพธ์เป็นที่ทราบกันดี เมื่อมุมหนึ่งมันอาจเอ็นเตอร์เทนด้วยความตื่นตาโครมคราม แต่อีกมุมหนึ่ง คนก็พูดกันว่ามันไม่ใช่ Godzilla ยกเว้นแค่ชื่อ
          เดิมที หนัง Godzilla ฉบับนี้เคยจะมีหน้าตาอีกแบบ ย้อนไปในตอนที่ไทรสตาร์ปิดดีลคว้าสิทธิ์พร้อมแผนทำไตรภาค มีการวางตัว แยน เดอ บอนท์ จาก Speed (1994) นั่งแท่นกำกับ โดยให้ทีมสเปเชียลเอฟเฟกต์ของ สแตน วินสตัน ดีไซน์ก็อดซิลล่าซึ่งเน้นอ้างอิงต้นฉบับ ตัวสคริปต์ร่างเสร็จเรียบร้อย แต่จนแล้วจนรอดโปรเจกต์มีอันล่ม
          จากนั้นพวกเขาพยายามชุบชีวิตมันขึ้นมาใหม่ หันไปทาบทามผู้กำกับ โรแลนด์ เอ็มเมอริก และคู่หูมือเขียนบท ดีน เดฟลิน ที่พิสูจน์ฝีมือการทำหนังสเกลใหญ่แบบ Stargate (1994) และ ID4 (1996) มากุมบังเหียน แถมให้อิสระสร้างสรรค์พลิกแพลงเต็มที่ ตรงนี้เองที่เกิดเป็นจุดเปลี่ยน เอ็มเมอริกกับเดฟลินต้องการสัตว์ประหลาดยักษ์ที่เคลื่อนไหวคล่องแคล่วว่องไว  
          ที่น่าสนใจก็คือโครงการ Godzilla V2 แลดูไปได้สวย สตูดิโอตัดสินใจยอมทุ่มงบกว่า 130 ล้านดอลลาร์ (ซึ่งสมัยของเดอ บอนท์เคยขอ 120 ล้านแต่ไม่สำเร็จ) อีกทั้งมีการทำทีเซอร์ที่เรียกน้ำย่อยได้ชะงัด ขายด้วยไอเดียความมโหฬารของสิ่งมีชีวิตที่ทำให้ไดโนเสาร์เทียบไม่ติด ไปจนถึงการที่เดฟลินยืนยันว่าทางค่ายเจ้าของลิขสิทธิ์อย่างโตโฮให้ความเห็นชอบในดีไซน์ก็อดซิลล่าที่พวกเขาดัดแปลงใหม่
          แต่แล้ว Godzilla (1998) มีผลตอบรับผิดคาด รายได้รวมทั่วโลก 379 ล้านเหรียญไม่ใช่เป้าที่น่าพอใจเมื่อวัดทุนสร้าง ซ้ำหนักคือคะแนนติดตัวแดงเถือก อะไรๆ ช่างดูเลวร้าย โดนแจกรางวัลหนังยอดแย่จากเวทีราซซี่ สตูดิโอยกเลิกแผนสร้างภาคต่อ (ก่อนจะเปลี่ยนเป็นแอนิเมชั่น) สุดท้ายมันกลายเป็นผลงานที่ไม่มีใครอยากก้าวออกมาเคลมเครดิตซะอย่างนั้น 
Godzilla

ภาพจาก : ทวิตเตอร์ Sony Pictures Home Entertainment

          หลักๆ แล้ว ความเห็นผู้คนมุ่งไปที่รูปร่างหน้าตาของหนังที่ใช้ชื่อ Godzilla แต่ไม่ได้มีความเป็น Godzilla เมื่อ “ราชันสัตว์ประหลาด” กลายเป็นเพียงสัตว์ที่ทำตามสัญชาตญาณ ไหนจะเรื่องรูปลักษณ์ การเคลื่อนไหว พลังอะตอมิก ช่างไม่เหลือเค้าเดิม รวมถึงมุมมองที่ว่าครึ่งหลังพยายามจะเป็น Jurassic Park เกินไป 
          อย่างไรก็ตาม มีความเห็นอีกมุมหนึ่งที่บอกว่าหากมองข้ามเรื่องเหล่านั้น บางที Godzilla ก็สามารถเป็นหนังสำหรับดูเพลินๆ เป็น “Guilty Pleasure” ด้วยความที่ดำเนินเรื่องเร็ว ประเคนความโอเวอร์วินาศสันตะโร หรืออย่างน้อยๆ ตัวละครมนุษย์อย่างบทของ ฌอง เรโน ยังน่าจดจำ แต่กระนั้น เมื่อผูกชื่อ “Godzilla” ติดเอาไว้แล้ว หนังก็คงต้องแบกรับความผิดหวังของแฟนๆ ไปเสมอ
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ครบรอบ 25 ปี Godzilla "อสูรพันธุ์นิวเคลียร์ล้างโลก" อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2566 เวลา 18:06:02 2,850 อ่าน
TOP