คำสาปฟาโรห์มีอยู่จริงไหม ทำไมทีมผู้เปิดสุสานถึงทยอยเสียชีวิตในเวลาไล่เลี่ยกัน ?

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          คำสาปฟาโรห์มีอยู่จริงนะ แต่มาจากเชื้อราต่างหาก
คำสาปฟาโรห์

ภาพจาก : Wirestock Creators/ Shutterstock.com

          ในปี 1923 ไม่นานหลังจากที่ฮาเวิร์ด คาร์เตอร์ (Howard Carter) นำทีมนักโบราณคดีเปิดสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุน สมาชิกหลายคนของทีมโบราณคดีที่มีส่วนในการเปิดสุสาน ก็ได้พากันทยอยเสียชีวิตในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน ไม่เว้นแม้แต่ผู้ออกเงินทุนให้กับคาร์เตอร์อย่างลอร์ดคาร์นาร์วอน (Lord Carnarvon) ที่ก็เสียชีวิตในอีกไม่กี่เดือนต่อมา
          การตายของสมาชิกทีมนักโบราณคดี ก็ได้ทำให้เรื่องราว ‘อาถรรพ์สุสานฟาโรห์’ หรือ ‘อาถรรพ์มัมมี่’ ได้ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง จนสร้างความน่ากลัวปนสยองขวัญให้กับผู้คน คำสาปขององค์ฟาโรห์ที่ได้สาปแช่งให้ใครก็ตามที่รบกวนสุสานของพระองค์จะต้องมีอันเป็นไป
          แต่สุดท้ายเรื่องราวอาถรรพ์ที่ว่านี้ ก็ได้ถูกพิสูจน์ผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า ไม่ได้เกิดจากอาถรรพ์หรือคำสาปแช่งใด ๆ แต่มาจากสิ่งที่เรียกว่า แอสเปอร์จิลลัส ฟลาวัส (Aspergillus flavus)
          แอสเปอร์จิลลัส ฟลาวัส เป็นเชื้อราชนิดหนึ่งที่อยู่ภายในสุสานหรือสถานที่ที่ถูกปิดเป็นเวลานาน โดยมันจะเติบโตในซากของธัญพืชรวมถึงภายในร่างของมัมมี่ เชื้อราชนิดนี้ยังสามารถดำรงอยู่ได้เป็นเวลาร้อยปีจนถึงหลายพันปีได้อย่างสบาย ๆ
          โดยเมื่อใดก็ตามที่มนุษย์ได้สูดดมสปอร์ของแอสเปอร์จิลลัส ฟลาวัส เข้าไป เชื้อราจะส่งผลกระทบต่อปอดและระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการในลักษณะต่าง ๆ ตามมา อาทิ หายใจไม่ออก ปอดอักเสบเฉียบพลัน
          ในกรณีของคนที่ร่างกายอ่อนแอ เชื้อราจะยังสามารถเติบโตภายในปอดและแพร่กระจายไปทั่วร่าง จนทำให้เสียชีวิตได้ในเวลาไม่นาน แต่สำหรับคนที่ร่างกายแข็งแรงก็จะมีอาการเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย
          ในปี 1972 เคยมีกรณีของทีมนักโบราณคดี 12 คน ที่ได้เปิดสุสานของกษัตริย์คาซิเมียร์ที่ 4 อันเดรเซย์ จากีลโลซซีก (Casimir IV Andrew Jagiellon) กษัตริย์โปแลนด์ในศตวรรษที่ 15 โดยปรากฏว่าไม่นานหลังจากเปิดสุสาน 10 จาก 12 คนของทีมนักโบราณคดีก็ได้เสียชีวิต ซึ่งก็คาดว่าแอสเปอร์จิลลัส ฟลาวัส ก็คือสาเหตุของเรื่องนี้ 
          กลับมาที่กรณีของสุสานตุตันคามุน หนึ่งในสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นอาถรรพ์ ง่าย ๆ เลยก็คือหัวหอกในการเปิดสุสานอย่างฮาเวิร์ด คาร์เตอร์ ที่เขาเองก็มีชีวิตยืนยาวจนถึงปี 1939 หรืออย่างลอร์ดคาร์นาร์วอนที่มีอาการป่วยเรื้อรังมาก่อนหน้านั้นแล้ว 

Reference

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คำสาปฟาโรห์มีอยู่จริงไหม ทำไมทีมผู้เปิดสุสานถึงทยอยเสียชีวิตในเวลาไล่เลี่ยกัน ? อัปเดตล่าสุด 8 กันยายน 2566 เวลา 11:18:51 6,857 อ่าน
TOP