ไขความเข้าใจผิด อียิปต์ไม่ได้เป็นประเทศที่มีพีระมิดมากที่สุดในโลก

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          รู้หรือไม่ อียิปต์ไม่ได้เป็นประเทศที่มีพีระมิดมากที่สุดในโลก
อียิปต์

          ถ้าถามว่าประเทศอะไรมีพีระมิดมากที่สุดในโลก เชื่อว่าทุกคนอาจจะตอบว่าปอียิปต์อย่างแน่นอน เพราะถ้าหากนึกถึงพีระมิดทีไร ก็ต้องนึกถึงอียิปต์เป็นที่แรก ๆ
          แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ครับ เพราะประเทศที่มีพีระมิดมากที่สุดในโลก ไม่ใช่อียิปต์แต่เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับอียิปต์ ซึ่งก็คือซูดานนั่นเอง
          หลายคนอาจจะมีภาพจำว่า ซูดานเป็นประเทศที่ยากจนเต็มไปด้วยภัยสงคราม แต่ซูดานถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีความเก่าแก่และเป็นแหล่งที่ตั้งของอารยธรรมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ไม่แพ้อารยธรรมของชาวอียิปต์โบราณเลยทีเดียว
          ในอดีตซูดานเคยเป็นที่ตั้งของอารยธรรมคุช (Kush Civilization) ของชาวนูเบีย (Nubia) โดยชาวอียิปต์ได้บันทึกถึงอารยธรรมแห่งนี้ครั้งแรกในช่วงราว 2,300 ปีก่อนคริสตกาล อารยธรรมคุชถือว่ามีความยิ่งใหญ่ ถึงขั้นที่ว่าในช่วงหนึ่ง ชาวนูเบียเคยเข้ายึดครองอียิปต์ และก่อตั้งราชวงศ์ปกครองอียิปต์เลยทีเดียว
          ชาวนูเบียมีความเชื่อเกี่ยวกับการสร้างพีระมิดเช่นเดียวกับชาวอียิปต์ (พีระมิดถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสุสานของกษัตริย์ เป็นที่เก็บทรัพย์สมบัติมีค่า) ด้วยเหตุนี้ ชาวนูเบียจึงได้สร้างพีระมิดหลายต่อหลายแห่งบนดินแดนของตน ไม่ใช่เฉพาะแค่กษัตริย์ เพราะแม้แต่ชาวนูเบียที่ไม่ได้อยู่ในชนชั้นสูง ก็สามารถมีพีระมิดเป็นของตัวเองได้
          พีระมิดของชาวนูเบียจะมีความแตกต่างจากพีระมิดของชาวอียิปต์ อาทิ วัสดุที่ใช้ก่อสร้าง โครงสร้างของพีระมิด รวมไปถึงขนาดพีระมิดของชาวนูเบียที่มีขนาดที่เล็กกว่า
          ซึ่งจำนวนพีระมิดของชาวนูเบียในซูดาน ถือได้ว่ามีจำนวนที่มากกว่าพีระมิดที่อยู่ในอียิปต์เสียอีก โดยจากการสำรวจพบว่า อียิปต์มีจำนวนพีระมิดอยู่ที่ราว 138 แห่ง ในขณะที่ซูดานมีจำนวนพีระมิดอยู่ที่ราว 255 แห่ง
          โดยพีระมิดส่วนใหญ่ของซูดาน จะตั้งอยู่ที่เมืองเมโรอา (Meroë) ทางตอนกลางของประเทศ ซึ่งพีระมิดมากกว่า 200 แห่ง ก็ได้ตั้งอยู่ภายในเมืองแห่งนี้

Reference

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขความเข้าใจผิด อียิปต์ไม่ได้เป็นประเทศที่มีพีระมิดมากที่สุดในโลก อัปเดตล่าสุด 21 กันยายน 2566 เวลา 10:42:40 7,654 อ่าน
TOP