รู้ไหมจริง ๆ แล้ว อังกฤษไม่เคยเช่าฮ่องกง เป็นเวลา 99 ปี

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          รู้ไหมจริง ๆ แล้ว อังกฤษไม่เคยเช่าฮ่องกง 99 ปี
อังกฤษเช่าฮ่องกง

ภาพจาก : Christian Mueller / Shutterstock.com

          เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินหรือรู้มาว่า ฮ่องกงเคยตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ โดยที่อังกฤษได้เช่าฮ่องกงเป็นเวลานานถึง 99 ปี ก่อนที่อังกฤษจะส่งมอบฮ่องกงคืนให้กับจีนในปี 1997 แต่รู้ไหมว่า ความจริงแล้วมันอาจจะไม่เป็นแบบนั้นซะทีเดียว
          หลังจากที่ราชวงศ์ชิงของจีนรบแพ้อังกฤษในสงครามฝิ่นครั้งที่หนึ่ง (1839-1842) ได้ทำให้จีนสูญเสียเกาะฮ่องกง (Hong Kong Island) ให้กับอังกฤษจากผลของสนธิสัญญานานกิง ซึ่งเกาะฮ่องกงที่อังกฤษได้มานั้น ไม่ได้มีลักษณะเป็นการเช่าดินแดน แต่เป็นการที่จีนสูญเสียอธิปไตยของเกาะฮ่องกงอย่างสิ้นเชิงให้กับอังกฤษ
          ต่อมาเมื่อจีนแพ้อีกครั้งในสงครามฝิ่นครั้งที่สอง (1856-1860) อังกฤษก็ได้คาบสมุทรเกาลูน (Kowloon Peninsula) ทางตอนเหนือของเกาะฮ่องกงมาเพิ่มอีก
          พอถึงปี 1898 อังกฤษก็ได้กดดันให้จีนมอบดินแดนเพิ่มเติมให้กับอังกฤษอีก ซึ่งสุดท้ายจีนก็ได้มอบพื้นที่ที่เรียกว่า นิวเทริทอรี (New Territories) ที่เป็นพื้นที่ตอนเหนือของคาบสมุทรเกาลูน และเกาะลันเตา (Lantau Island) ทางตะวันตกของเกาะฮ่องกง
          โดยพื้นที่นิวเทริทอรี อังกฤษก็ได้มาในลักษณะของการเช่าเป็นระยะเวลาทั้งสิ้น 99 ปี และต้องส่งมอบคืนให้จีนในปี 1997 
          ดังนั้นเรื่องที่ว่าอังกฤษเช่าฮ่องกงเป็นเวลา 99 ปีจึงไม่จริงแต่อย่างใด เพราะอังกฤษเช่าเฉพาะพื้นที่นิวเทริทอรีเท่านั้น (ที่มีสัดส่วนพื้นที่ถึง 90% ของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงในปัจจุบัน) ส่วนเกาะฮ่องกงกับคาบสมุทรเกาลูน เป็นดินแดนที่อังกฤษได้มาโดยตรง
          และเมื่ออังกฤษหมดสัญญาเช่าและต้องส่งคืนนิวเทริทอรีให้กับจีน ด้วยความที่นิวเทริทอรี คาบสมุทรเกาลูน และเกาะฮ่องกงได้รวมตัวกันเป็นเวลายาวนาน ทำให้เกิดการเชื่อมโยงและตัดกันไม่ขาด ดังนั้นอังกฤษจึงคืนดินแดนทั้งสามส่วนนี้ให้กับจีนไปเลยในทีเดียว 

References

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้ไหมจริง ๆ แล้ว อังกฤษไม่เคยเช่าฮ่องกง เป็นเวลา 99 ปี อัปเดตล่าสุด 4 ตุลาคม 2566 เวลา 13:19:37 21,565 อ่าน
TOP