อาณานิคมโรอาโนค กับเรื่องลึกลับที่คนทั้งเกาะหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          ‘อาณานิคมโรอาโนก’ เรื่องลึกลับเมื่อคนทั้งอาณานิคมหายตัวไร้ร่องรอย
อาณานิคมโรอาโนค

          ในปี 1606 อังกฤษได้ตั้งอาณานิคมแห่งแรกในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งก็คืออาณานิคมเวอร์จิเนีย (Virginia Colony) ที่ในเวลาต่อมาจะพัฒนาเป็นสิบสามอาณานิคม (Thirteen Colonies) และกลายเป็นสหรัฐอเมริกา
          แต่ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น อังกฤษก็ได้มีความพยายามที่จะสร้างอาณานิคมในอเมริกาเหนือมาก่อนแล้ว เริ่มตั้งแต่ในปี 1583 อังกฤษได้สร้างอาณานิคมที่นิวฟันด์แลนด์ (Newfoundland ปัจจุบันอยู่ในแคนาดา) แต่ชาวอังกฤษที่อพยพมาอยู่นั้น ก็ไม่สามารถทนต่อสภาพอากาศได้ ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงตัดสินใจเดินทางกลับอังกฤษ ทำให้การตั้งอาณานิคมแห่งนี้ล้มเหลว
          ต่อมาในปี 1585 อังกฤษก็พยายามตั้งอาณานิคมอีกครั้ง โดยครั้งนี้พวกเขาเลือกตั้งอาณานิคมที่เกาะโรอาโนค (Roanoke Island ปัจจุบันอยู่ในพื้นที่ของรัฐนอร์ทแคโรไลนา) แต่ก็เหมือนเดิม ชาวอาณานิคมไม่สามารถอาศัยอยู่ได้จึงขอกลับอังกฤษ
          แต่พอถึงปี 1587 อังกฤษก็นำคนอพยพมาที่เกาะโรอาโนคอีก โดยมีคนอพยพมาประมาณหนึ่งร้อยคน แต่หลังจากส่งชาวอาณานิคมที่เกาะโรอาโนคเสร็จ ทางอังกฤษก็ได้ขาดการติดต่อกับชาวอาณานิคมแห่งนี้ เนื่องจากในตอนนั้นอังกฤษกำลังทำสงครามกับสเปน ทำให้ไม่สามารถแล่นเรือมาที่เกาะโรอาโนคได้
          หนึ่งปีต่อมา อังกฤษก็สามารถนำเรือขนเสบียงเดินทางมายังเกาะโรอาโนคได้ แต่พอเรืออังกฤษไปถึง พวกเขาก็ต้องพบกับเรื่องลึกลับชวนขนลุก
          นั่นก็เพราะว่าในตอนนี้ ผู้คนที่อยู่ในอาณานิคมเกาะโรอาโนคกลับหายตัวไปแบบไร้ร่องรอย โดยไม่เหลือใครแม้แต่คนเดียว ไม่มีร่องรอยของการอพยพ บนเกาะเหลือเพียงแต่สิ่งก่อสร้างและบ้านเรือนที่ชาวอาณานิคมสร้างขึ้นมาเท่านั้น และบนต้นไม้ต้นหนึ่ง ก็ได้ปรากฏข้อความแกะสลักทิ้งไว้ โดยเป็นข้อความว่า “โครอาตวน” (Croatoan) ที่จนถึงทุกวันนี้ ก็ยังไม่มีใครรู้ได้ว่า มันมีความหมายว่าอะไร
          ด้วยปริศนานี้ จึงทำให้อาณานิคมเกาะโรอาโนคได้ถูกขนานนามว่าเป็น อาณานิคมที่สาบสูญ (The Lost Colony)
          แน่นอนว่าจะต้องมีทฤษฎีที่อธิบายว่า เกิดอะไรขึ้นกับชาวอาณานิคมเกาะโรอาโนค ไม่ว่าจะเป็นชาวอาณานิคมอาจจะถูกชาวอินเดียนแดงเผ่าฮัตเตราส (Hatteras) สังหาร หรือชาวอาณานิคมอาจจะไปอยู่กับชาวฮัตเตราสด้วย เนื่องจากชาวอาณานิคมขาดแคลนทรัพยากร หรือชาวอาณานิคมอาจจะอพยพไปอยู่ที่อื่น โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาไปอยู่ที่ไหน

References

HistofunDeluxe

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาณานิคมโรอาโนค กับเรื่องลึกลับที่คนทั้งเกาะหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย อัปเดตล่าสุด 24 มกราคม 2567 เวลา 09:48:27 2,902 อ่าน
TOP