เรื่องเล่าโมเสสแหวกทะเลแดง เป็นจริงได้ไหมในทางวิทยาศาสตร์ ?

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          การแหวกทะเลแดงของโมเสส ในทางวิทยาศาสตร์เกิดขึ้นได้จริงไหม ?
โมเสส

          เหตุการณ์ที่โมเสสแหวกทะเลแดงเพื่อพาชาวอิสราเอลอพยพหนีจากอียิปต์ ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญในหนังสือ Exodus และไบเบิลภาคพันธสัญญาเดิม
          แน่นอนว่าต้องมีหลายคนสงสัยว่า เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นจริงไหม และการที่ทะเลแหวกจนสามารถให้คนเดินข้ามไปได้นั้น มันเกิดขึ้นได้จริงหรือเปล่า
          ในปี 2010 คาร์ล ดรูว์ส (Carl Drews) นักวิจัยจากศูนย์วิจัยบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NCAR) ได้เผยผลงานศึกษาในวารสาร Plos One โดยเปิดเผยว่า ปรากฏการณ์ทะเลแดงแหวกนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จริง แต่ไม่ได้เกิดที่ทะเลแดง แต่เกิดขึ้นที่ทะเลสาบทานิส (Lake of Tanis) ในสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์
          ดรูวส์ได้ใช้องค์ความรู้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโบราณคดี ฟิสิกส์ รวมถึงอุตุนิยมวิทยาในการศึกษา โดยเขาพบว่า ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เรียกว่า Wind Setdown หรือลมที่พัดอย่างรุนแรง คือสิ่งที่ทำให้ชาวอิสราเอลเดินข้ามน้ำได้
          จากการจำลองทะเลสาบทานิสเมื่อราว 1,250 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งว่ากันว่าคือช่วงเวลาที่โมเสสพาชาวอิสราเอลอพยพหนีจากอียิปต์บนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ดรูวส์ยืนยันว่า ทะเลสาบทานิสจะถูกลมแรงจากทิศตะวันออกพัดด้วยความเร็วถึง 63 ไมล์ต่อชั่วโมงหรือราว 101 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
          ด้วยลมที่แรงขนาดนี้ ทำให้น้ำในทะเลสาบทานิสไหลไปกองอยู่ทางตะวันตกของทะเลสาบ เปิดโอกาสให้ชาวอิสราเอลเดินข้ามทะเลสาบได้ โดยจะมีเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ที่ให้พวกเขาเดินข้ามทะเลสาบ 
          ปรากฏการณ์ทะเลแหวกที่เกิดจาก Wind Setdown ยังเคยเกิดขึ้นจริงในทะเลสาบหลายแห่งทั้งในอเมริกาเหนือและอียิปต์ จากการศึกษาดรูวส์จึงสรุปว่า เหตุการณ์ทะเลแดงแหวกของโมเสส อาจมีแรงบันดาลใจจากทะเลสาบทานิสแห่งนี้ก็เป็นได้ 
          นอกจากนี้ชื่อทะเลแดง (Red Sea) ใน Exodus อาจจะมาจากภาษาฮีบรูที่มีความหมายว่า ทะเลต้นกก (Sea of Reeds) ซึ่งทะเลสาบทานิสก็เป็นแหล่งของต้นกกเช่นกัน 

References

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องเล่าโมเสสแหวกทะเลแดง เป็นจริงได้ไหมในทางวิทยาศาสตร์ ? อัปเดตล่าสุด 13 ธันวาคม 2566 เวลา 15:05:48 5,666 อ่าน
TOP