กำแพงเมืองจีนที่ยาวกว่า 2 หมื่นกิโลเมตร ช่วยป้องกันการรุกรานของข้าศึกได้จริงไหม ?

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          ในทางประวัติศาสตร์ กำแพงเมืองจีนช่วยป้องกันข้าศึกได้จริงไหม ?
กำแพงเมืองจีน

          ด้วยระยะทางที่ยาวรวมกันกว่า 21,000 กิโลเมตร ที่ทอดยาวทางตอนเหนือของจีน นี่คือกำแพงเมืองจีน สิ่งก่อสร้างที่อยู่คู่กับอารยธรรมจีนมาช้านาน
          กำแพงเมืองจีนถูกมองว่าเป็นปราการที่ปกป้องชาวจีนจากการรุกรานของข้าศึก โดยเฉพาะชนป่าเถื่อนที่อยู่ตอนเหนือของจีน
          คำถามคือในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา กำแพงเมืองจีนสามารถปกป้องชาวจีนจากการรุกรานเหล่านี้ได้จริงหรือไม่?
          กำแพงเมืองจีนมีประวัติความเป็นมาย้อนกลับไปได้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสตกาล ในยุคที่จีนเกิดสงครามระหว่างแว่นแคว้น โดยบรรดาแคว้นตอนเหนือของจีนได้สร้างกำแพงเพื่อเป็นเขตกันชน รวมถึงป้องกันการรุกรานของชนเร่ร่อนทางตอนเหนือ
          จนกระทั่งในศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสตกาล เมื่อฉินสื่อหวงตี้ (หรือจิ๋นซีฮ่องเต้) รวมแผ่นดินจีนเป็นหนึ่งเดียวภายใต้ราชวงศ์ฉิน พระองค์ก็ออกคำสั่งให้บูรณะและเชื่อมต่อกำแพงที่มีอยู่เดิม เพื่อป้องกันจักรวรรดิของพระองค์จากชนป่าเถื่อน
          ตลอดหลายพันปีจากนั้น กำแพงเมืองจีนก็ถูกสร้างโดยราชวงศ์ต่าง ๆ ซึ่งกำแพงเมืองจีนที่เราคุ้นตากันในทุกวันนี้ เป็นกำแพงที่ถูกสร้างในยุคราชวงศ์หมิง ในช่วงศตวรรษที่ 14 หรือราว 600 กว่าปีที่ผ่านมา
          ตลอดประวัติศาสตร์ของจีน มีหลายช่วงเวลาที่กำแพงเมืองจีนสามารถปกป้องแผ่นดินจีนได้ แต่ก็เช่นกัน ในหลายช่วงเวลา กำแพงเมืองจีนก็ไม่สามารถป้องกันการรุกรานได้แต่อย่างใด 
          ด้วยความที่กำแพงเมืองจีนถูกสร้างโดยราชวงศ์ต่าง ๆ ตลอดหลายพันปี กำแพงจึงไม่ได้มีลักษณะเป็นเส้นเดียว แต่เป็นกำแพงที่ถูกสร้างซ้อนทับกัน โดยในบางจุดก็เป็นช่องว่างที่ไม่มีกำแพง จึงเปิดโอกาสให้ข้าศึกใช้ช่องว่างนี้รุกรานจีน
          และการที่ข้าศึกข้ามกำแพงเมืองจีนมาได้ มันก็นำไปสู่การพลิกแผ่นดินจนถึงขั้นล้มล้างราชวงศ์ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือการบุกพิชิตจีนของชาวแมนจูในศตวรรษที่ 17 ที่แม่ทัพจีนของราชวงศ์หมิงแปรพักตร์ และเปิดประตูด่านให้ชาวแมนจูยกทัพเข้ามาในจีน 
          ดังนั้นถ้าสรุปว่า ในด้านการป้องกันข้าศึกษา กำแพงเมืองจีนประสบความสำเร็จหรือไม่ ก็คงตอบว่าทั้งสำเร็จและไม่สำเร็จ ขึ้นอยู่กับว่าพูดถึงในยุคสมัยใด แต่ถ้าในด้านของภูมิปัญญาและองค์ความรู้ด้านวิศวกรรมของชาวจีนโบราณ กำแพงเมืองจีนก็แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จนั้นแล้ว
          แต่กำแพงเมืองจีนก็ไม่ได้มีแค่แง่บวกเพียงอย่างเดียว มันยังถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของการกดขี่และความทุกข์ทรมานที่ชาวจีนได้รับจากการสร้างกำแพง อย่างไรก็ตามหลังจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนปกครองประเทศตั้งแต่ปี 1949 กำแพงเมืองจีนก็ถูกสร้างภาพจำใหม่ในฐานะสัญลักษณ์ของประเทศชาติ และความสามัคคีของประชาชนชาวจีน

References

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กำแพงเมืองจีนที่ยาวกว่า 2 หมื่นกิโลเมตร ช่วยป้องกันการรุกรานของข้าศึกได้จริงไหม ? อัปเดตล่าสุด 19 ธันวาคม 2566 เวลา 15:19:21 33,876 อ่าน
TOP