ทำไมรูปปั้นสฟิงซ์ที่ตั้งอยู่ด้านหน้ามหาพีระมิดแห่งกีซา ถึงไม่มีจมูก ?

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          เกิดอะไรขึ้นกับจมูกของสฟิงซ์ มันหายไปไหน ?
สฟิงซ์

          เคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมรูปปั้นสฟิงซ์ (Sphinx) ที่ตั้งอยู่ด้านหน้ามหาพีระมิดแห่งกีซา ถึงไม่มีจมูก?
          โดยทฤษฎีที่มีคนเชื่อจำนวนมาก ก็คือทฤษฎีที่บอกว่า สาเหตุที่ทำให้จมูกของสฟิงซ์หายไป ก็เป็นเพราะกองทัพฝรั่งเศสของนโปเลียน โบนาปาร์ต ได้ยิงปืนใหญ่ไปโดนจมูกของสฟิงซ์ ในตอนที่ฝรั่งเศสทำสงครามในอียิปต์ในปี 1798
          แต่ทฤษฎีนี้ ภายหลังพบว่าไม่ได้เป็นความจริง เพราะย้อนกลับไปหลายสิบปี ก่อนหน้าที่นโปเลียนจะยกทัพบุกอียิปต์ ได้มีนักเดินทางชาวเดนมาร์กนามว่า เฟรเดริก หลุยส์ นอร์เดน (Frederic Louis Norden) ได้เดินทางมาที่อียิปต์ในปี 1737 โดยในการเดินทางครั้งนี้ นอร์เดนก็ได้สเก็ตภาพของสฟิงซ์ไว้ด้วย
          ซึ่งจากภาพสเก็ตของนอร์เดน ก็พบว่าจมูกของสฟิงซ์ได้หายไปตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว ดังนั้นความเชื่อที่ว่าทหารของนโปเลียนยิงปืนใหญ่ไปโดนจมูกของสฟิงซ์ จึงไม่เป็นความจริง
          นอกเหนือนอร์เดนแล้ว ยังมีภาพสเก็ตของสฟิงซ์อีกหลายภาพที่ถูกวาดก่อนหน้านั้น ที่จมูกของสฟิงซ์ได้หายไปแล้วเช่นกัน
          แล้วอะไรคือสาเหตุที่แท้จริง ที่ทำให้จมูกของสฟิงซ์หายไปล่ะ ?
          ในศตวรรษที่ 15 นักประวัติศาสตร์ชาวอียิปต์นามว่า อัล-มักรีซี (al-Maqrizi) ได้อธิบายว่า ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น อียิปต์ได้เกิดอุทกภัยอย่างหนัก ทำให้ชาวอียิปต์เดือดร้อนเป็นจำนวนมาก
          ด้วยเหตุนี้ทำให้มีชาวอียิปต์หลายคนทำการบูชารูปปั้นสฟิงซ์เนื่องจากเชื่อว่า ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของสฟิงซ์ จะช่วยให้พวกเขาผ่านพ้นอุทกภัยไปได้ ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นเรื่องของปาฏิหาริย์หรือเปล่า เพราะอุทกภัยที่เกิดขึ้นในตอนนั้น ก็ได้หายไปจริง ๆ
          แต่การที่ชาวอียิปต์บูชารูปปั้นสฟิงซ์ ก็ทำให้มีผู้นำศาสนาคนหนึ่งนามว่า มูฮัมหมัด ซาอิม อัล-ดาห์ร (Muhammad Sa'im al-Dahr) เกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะตามหลักศาสนาอิสลามห้ามไม่ให้ชาวมุสลิมบูชารูปเคารพใด ๆ
          ซึ่งสิ่งที่ผู้นำศาสนาคนนี้ตัดสินใจทำก็คือ การสั่งให้ทำลายจมูกของสฟิงซ์ เพื่อทำให้สฟิงซ์หมดความศักดิ์สิทธิ์ และเพื่อไม่ให้มีชาวมุสลิมคนไหนมาบูชารูปปั้นนี้ได้อีก
          และนี่ก็คือสาเหตุที่แท้จริง ที่ทำให้รูปปั้นสฟิงซ์ไม่มีจมูกมาจนถึงตอนนี้

References

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำไมรูปปั้นสฟิงซ์ที่ตั้งอยู่ด้านหน้ามหาพีระมิดแห่งกีซา ถึงไม่มีจมูก ? อัปเดตล่าสุด 8 มกราคม 2567 เวลา 14:40:05 4,366 อ่าน
TOP