อนุสาวรีย์โยนากุนิ โบราณสถานใต้น้ำที่ยังเป็นปริศนาว่าคนสร้าง หรือธรรมชาติรังสรรค์

Histofun Deluxe

Histofun Deluxe เพจที่นำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ทั้งไทยและเทศ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน

          รู้จัก ‘อนุสาวรีย์โยนากุนิ’ โครงสร้างหินใต้น้ำ ฉายา ‘แอตแลนติสแห่งญี่ปุ่น’
อนุสาวรีย์โยนากุนิ

          ใกล้ ๆ กับเกาะโยนากุนิ (Yonaguni Island) ในจังหวัดโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งตะวันออกของไต้หวันราว 100 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของสถานที่แห่งหนึ่งที่เรียกว่า อนุสาวรีย์โยนากุนิ (Yonaguni Monument)
          สถานที่แห่งนี้ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1987 โดยอยู่ลึกจากระดับน้ำทะเล 25 เมตร อนุสาวรีย์โยนากุนิเป็นโครงสร้างหินขนาดใหญ่ที่มีรูปร่างคล้ายกับพีระมิดขั้นบันได นำไปสู่ข้อสงสัยที่ว่า สถานที่แห่งนี้สร้างจากฝีมือมนุษย์หรือธรรมชาติกันแน่
          สำหรับคนที่เชื่อว่า อนุสาวรีย์โยนากุนิสร้างจากฝีมือมนุษย์ พวกเขาเชื่อว่า สถานที่แห่งนี้แสดงถึงอารยธรรมโบราณที่เคยดำรงอยู่เมื่อพันปีหรือหมื่นปีที่แล้ว อ้างอิงจากโครงสร้างที่คล้ายกับมนุษย์เป็นคนแกะสลัก เป็นไปได้ว่าในอดีตเมื่อหลายพันปี โครงสร้างดังกล่าวเคยอยู่บนบกก่อนจะจมสู่ใต้น้ำ นำไปสู่ฉายาแอตแลนติสแห่งญี่ปุ่น
          บางคนก็นำอนุสาวรีย์โยนากุนิไปโยงกับเรื่องทวีปมูหรือเลมูเรีย (Mu and Lemuria) ทวีปในตำนานที่ว่ากันว่าเคยอยู่ในมหาสมุทรอินเดียก่อนที่จมลงสู่ใต้น้ำ (แต่ที่ตั้งของอนุสาวรีย์โยนากุนิ ดันตั้งอยู่ที่มหาสมุทรแปซิฟิก)
          อย่างไรก็ตามก็มีนักวิชาการหลายคนเห็นแย้งว่า อนุสาวรีย์โยนากุนิถูกสร้างขึ้นจากธรรมชาติ เป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่เกิดขึ้นได้ในบริเวณรอยแยกของแผ่นเปลือกโลก และยังพบโครงสร้างหินที่คล้ายกันนี้ในพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย
          รวมถึงความสมมาตรและเรียบเนียนของโครงสร้างที่เชื่อกันว่าเป็นพีระมิดขั้นบันได ก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบขนาดนั้น จึงน่าจะเป็นกระแสน้ำใต้ทะเลที่ทำให้หินทรายใต้น้ำมีลักษณะแบบนั้นมากกว่า
อ้างอิง

HistofunDeluxe

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Histofun Deluxe
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อนุสาวรีย์โยนากุนิ โบราณสถานใต้น้ำที่ยังเป็นปริศนาว่าคนสร้าง หรือธรรมชาติรังสรรค์ อัปเดตล่าสุด 27 มีนาคม 2567 เวลา 09:28:55 4,705 อ่าน
TOP