5 วิธีคิดให้ตัวเองสบายใจ ข้อคิดดี ๆ จากหนังสือ ป่านนี้เขานั่งกินไอติมสบายใจเฉิบไปแล้ว

หลังอ่าน

Create and Share Inspiration from Reading

          5 วิธีคิดให้ตัวเองสบายใจ จากหนังสือ ป่านนี้เขานั่งกินไอติมสบายใจเฉิบไปแล้ว
ข้อคิดดีๆ

1) คิดซะว่า ป่านนี้เขาไปนั่งกินไอติมสบายใจเฉิบแล้ว

          เวลาเราพบเจอเรื่องแย่ ๆ หลายครั้งคนที่ทำเรื่องแย่นั้นก็ลืมไปแล้วว่าเขาทำอะไรไว้ แต่คนที่จำกลับเป็นตัวเราที่ถูกกระทำ ตามหลักจิตวิทยา คนเรามักจะจำเรื่องที่ตัวเองทำไม่ได้โดยเฉพาะเรื่องแย่ ๆ แต่คนที่ถูกทำจะจำเรื่องแบบนี้ได้ขึ้นใจ ดังนั้นเราต้องหาวิธีแก้ เพราะต่อให้เราจะลืมไม่ลงยังไง อีกฝ่ายก็คงจะไม่ได้ใส่ใจอะไร และมีแต่ตัวเราเองที่วนเวียนกับความรู้สึกแย่ ๆ ทั้งตอนหลับและตอนตื่น เราต้องปล่อยวางและปลดล็อคตัวเองออกจากวังวนแห่งความรู้สึกแย่ ๆ โดยวิธีหนึ่งที่ทำได้คือ การคิดซะว่า “ป่านนี้เขาไปนั่งกินไอติมสบายใจเฉิบแล้ว” เราเองก็น่าจะไปหาไอติมอร่อย ๆ กินเช่นกัน ดังนั้นถึงเวลาต้องปล่อยวางเรื่องแย่ ๆ และออกไปหาความสุขในวันนี้กันดีกว่า

2) กลัวการตกข่าวให้น้อยลง

          เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีอาการกลัวการตกข่าว ทำให้ต้องคอยเช็กนิวส์ฟีดบนโซเชียลมีเดียอยู่เรื่อย ๆ แต่ความจริงแล้วหลายเรื่องนั้น เราไม่จำเป็นต้องรู้ “เดี๋ยวนี้” ก็ได้ เพราะข้อมูลหลายอย่างไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร โดยเฉพาะข้อมูลที่ให้ความรู้สึกแย่ ๆ และข้อมูลที่เรารู้ไปก็เข้าไปจัดการอะไรไม่ได้อยู่ดี ทางที่ดีคือ เราควรเสพข่าวสารบนโซเชียลมีเดียให้น้อยลง พยายามเลือกเฉพาะเรื่องสำคัญที่เราต้องรู้จริง ๆ โดยเฉพาะช่วงที่เรารู้สึกเหนื่อยล้า ลองหาเวลาออกจากโซเชียลมีเดียบ้าง ยอมตกข่าวบ้างก็ได้ แล้วค่อยมาตามอ่านข่าวในช่วงที่รู้สึกสบายใจ ก็ไม่น่าจะเป็นอะไร

3) คิดกับตัวเองว่า จะจ่ายค่าเช่าบ้านเพื่อกองขยะเหรอ

          หลายคนจมอยู่กับความรู้สึกแย่ ๆ เป็นเวลานาน เพราะเวลาคิดถึงเรื่องแย่ ๆ เวลาก็มักจะผ่านไปอย่างเชื่องช้า 
ต่างจากช่วงเวลาแห่งความสุข นี่จึงเป็นสาเหตุให้หลายคนเราเสียเวลาไปกับเรื่องไร้ค่าอย่างสูญเปล่า พอกลับมาคิดแล้วก็เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง มันจะดีกว่าถ้าเราควบคุมตัวเอง และหาทางออกจากช่วงเวลาดังกล่าวให้เร็วที่สุด

          วิธีหนึ่งที่จะทำให้เราช่วยควบคุมความคิดได้คือ การบอกตัวเองว่า “เราจะจ่ายค่าเช่าบ้านเพื่อให้กองขยะอยู่ในบ้านเหรอ” โดยเปรียบเรื่องแย่ ๆ และคนที่ทำกับเราเหล่านั้น เป็นกองขยะที่มาอาศัยบ้านเราอยู่ แม้คำเตือนข้างต้นจะดูเหมือนเป็นคำเตือนของคนที่ไม่ค่อยทำความสะอาดบ้าน แต่การทำความสะอาดใจของเราก็อาจไม่ต่างกัน เราควรจะเลือกเก็บแต่สิ่งดี ๆ ไว้ในใจ อย่าปล่อยให้คนแย่ ๆ มาครอบครองพื้นที่ภายในใจเรา อย่าให้เราต้องไปจ่ายค่าเช่าบ้านให้คนพวกนั้นมาอาศัยอยู่ฟรี ๆ และทำให้บ้านโดยรวมดูสกปรกไปด้วย จงหมั่นเก็บกวาดใจเราให้สะอาด ปราศจากกองขยะของคนที่ทำตัวแย่ ๆ 

4) เราเลือกได้ว่าจะดูสิ่งที่ทำให้รู้สึกหงุดหงิดบนโลกโซเชียลรึเปล่า

          หลายครั้งที่เราท่องโลกโซเชียลแล้วพบโพสต์ประเภทที่ชวนหงุดหงิด เช่น พวกคนที่ชอบโพสต์โอ้อวด แสดงจุดยืนของตัวเอง โพสต์อวดชีวิตตัวเองว่ามีความสุข หรือโพสต์บ่นเรื่องสัพเพเหระไปเรื่อย ถ้าคิดดี ๆ คนพวกนั้นอาจไม่ได้จะอวดหรือบ่นอะไรให้เราฟัง เขาแค่โพสต์ตามความพอใจของตัวเอง ซึ่งคนที่ตามอ่านอย่างเราก็มีสิทธิที่จะเลือกว่า จะ “อ่าน” หรือ “ไม่อ่าน” 
          ดังนั้นถ้าไม่ชอบเราก็เลื่อนผ่านโพสต์ประเภทนั้นไป หรือจะปิด notification ของโพสต์จากคนที่เราไม่ชอบก็ได้ เราต้องไม่ลืมว่า คนแต่ละคนมีสิทธิโพสต์อะไรก็ได้ตามความพอใจ แต่เราเองก็มีสิทธิเลือกดูได้ตามความต้องการของเราเองเช่นกัน

5) ลองลบใบหน้าและชื่อของอีกฝ่าย แล้วดูเฉพาะคำพูดและการกระทำ

          คนเรามักมีอคติตามสิ่งที่เราคิด และตัดสินคนจากความรู้สึกของตัวเองเป็นส่วนใหญ่ ถ้าเจอลักษณะบางอย่างที่เราไม่ชอบในตัวคนคนหนึ่ง เราก็อาจตัดสินว่าคนคนนั้นเป็นคนที่ไม่ได้เรื่องไปเสียทั้งหมด ดังนั้นถ้าเราสามารถลบอคตินี้ได้ เราก็อาจมองเห็นอีกฟากหนึ่งของคนที่เรากำลังตัดสิน วิธีหนึ่งที่จะช่วยแก้อคติ คือการลองลบหน้า ลบชื่อของอีกฝ่าย และทำเหมือนว่าอีกฝ่ายคือคนแปลกหน้าที่เพิ่งรู้จักกัน

          เราคงจะไม่รีบตัดสินคนแปลกหน้าว่าเป็นคนไม่ได้เรื่องเมื่อเพิ่งเจอกันเป็นครั้งแรก และทำให้เราได้มองเห็นคำพูดและการกระทำของเขาจริง ๆ ไม่ใช่ภาพมายาที่เกิดจากอคติของตัวเราเอง

          สนใจสั่งซื้อหนังสือ ป่านนี้เขานั่งกินไอติมสบายใจเฉิบไปแล้ว ได้ที่ร้าน Attorney285
          ผู้เขียน: Jam
          ผู้แปล: กัลปพฤกษ์ คงศัต
          จำนวนหน้า: 184 หน้า
          สำนักพิมพ์: Welearn
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ หลังอ่าน
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีคิดให้ตัวเองสบายใจ ข้อคิดดี ๆ จากหนังสือ ป่านนี้เขานั่งกินไอติมสบายใจเฉิบไปแล้ว อัปเดตล่าสุด 11 ตุลาคม 2565 เวลา 08:56:42 1,641 อ่าน
TOP