สรุป 5 เทคนิคทางจิตวิทยาที่ (อาจ) ทำให้เราเหนือคน

หลังอ่าน

Create and Share Inspiration from Reading

          5 เทคนิคทางจิตวิทยาที่ (อาจ) ทำให้เราเหนือคน!! จากหนังสือ จิตวิทยาแค่ 1% ทำให้คุณ "เหนือ" คน 
จิตวิทยาแค่ 1% ทำให้คุณเหนือคน

1) ฟังมากกว่าพูด

          แน่นอนว่าทุกคนชอบพูด ทุกคนชอบถ่ายทอดความคิดเห็นและเรื่องราวของตัวเองให้คนอื่นฟัง แต่แท้จริงแล้วถ้าเราเป็นฝ่ายฟัง รอฟังเรื่องราวที่เขาเล่าให้จบก่อน นอกจากเราจะเก็บเกี่ยวข้อมูลดีๆจากฝ่ายตรงข้ามได้แล้ว เรายังสร้างความประทับใจให้เขาได้อีกด้วย
          นอกจากนี้แล้ว ถ้าถามว่าการฟังที่ดีทำให้เหนือคนยังไง ก็คงต้องตอบไว้ว่า ถ้าเราเป็นผู้นำแล้วรู้จักฟังคนอื่นๆ คนอื่นๆก็จะให้เกียรติเรา รู้สึกยกย่องและนับถือ รู้สึกเคารพและคิดว่าเรามีมารยาทดี เป็นตัวอย่างที่ดี เขาก็จะตามเรามากขึ้น และก็นั่นแหละครับ เราก็เหนือขึ้นไปอีกขั้นแล้ว
          เพราะฉะนั้นแล้ว เราต้องหมั่นฝึกความอดทนในการฟังครับ

2) หาโอกาส ในการนำเสนอตัวเอง

          ผู้เขียนเน้นอย่างชัดเจนว่า ความกล้าสำคัญกว่าความเก่งแล้ว คนทำงานเก่งๆหลายคนเติบโตขึ้นไปในหน้าที่การงานอย่างเชื่องช้าเพราะว่า เขาไม่หาโอกาสในการแสดงความสามารถของตัวเอง
          ต่างกับคนที่หมั่นหาโอกาสในการแสดงศักยภาพ กล้าแสดงออกในการนำเสนอตัวเอง หัวหน้า องค์กร และคนอื่นๆจะมองเห็นศักยภาพของเขา และให้โอกาสในการทำงานอื่นๆ เป็นบันไดในการเติบโตต่อไปได้อีก
          สิ่งสำคัญที่สุดที่เราทุกคนควรตระหนักไว้ก็คือ เราต้องเป็นผู้สร้างโอกาสเหล่านั้นเอง กล้าที่จะนำเสนอตัวเองซะ อย่าเอาแต่นั่งรอโอกาสที่จะเข้ามา

3) ทำงานเล็กที่อยู่ในมือให้ดีที่สุดก่อน

          เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ได้ยินกันอยู่บ่อยๆ แต่ก็มีความสำคัญมากๆ เพราะถ้าเราเอาแต่สนใจแต่เป้าหมายใหญ่ แล้วลืมสิ่งที่อยู่ตรงหน้า คงยากที่เรื่องเล็กๆที่เราทำจะเติบโตไปเป็นเป้าหมายใหญ่
          ผู้เขียนย้ำว่าคนสำเร็จทุกคน ตั้งเป้าหมายใหญ่ไว้ครั้งเดียว และไม่ไปหมกมุ่นกับมัน แต่หันมาทำงานเล็กๆที่อยู่ตรงหน้าอย่างดีที่สุด หมกมุ่นกับเป้าหมายเล็กๆในการทำงานตรงหน้าให้เสร็จ และมันจะค่อยๆปูทางไปสู่เป้าหมายใหญ่เองในที่สุด

4) ขายตัวเรา ไม่ใช่ขายสินค้า

          การขายก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่เราทุกคนควรตระหนักไว้ เพราะไม่ว่าจะยังไงก็ตาม เราก็ต้องขาย ไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้าและบริการ หรือการพรีเซ้นต์ตัวเอง ซึ่งเราต้องเข้าใจลูกค้าว่าเขาไม่ได้สนใจสินค้าหรือบริการ แต่เขาสนใจในสิ่งที่เขาจะได้รับ และตัดสินใจซื้อตามความรู้สึกที่เขามีให้การนำเสนอของเรา
          พูดง่ายๆก็คือ เราต้องสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ทำให้เขารู้สึกดีกับการนำเสนอของเรา ไม่ไปยัดเยียด ไม่ไปตื๊อเขามากเกินไป ซึ่งหลักการเหล่านี้ฟังเหมือนง่าย แต่ทำจริงคงไม่ได้ง่ายนัก

5) เข้าใจกฎ 80/20 ในการดูแลลูกค้าเสียใหม่

          ผู้เขียนอธิบายว่าคนส่วนใหญ่มักทุ่มเทให้กับ ลูกค้า 20% ที่ซื้อของเยอะ ซื้อของบ่อย จนกลายเป็นสร้างรายได้ให้บริษัทกว่า 80% และทำให้เรามักจะไปเน้นบริการกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้เป็นพิเศษ
          แต่ผู้เขียนอยากเน้นย้ำว่า เราควรบริการลูกค้าทุกกลุ่มแบบ 100% เพราะลูกค้าไม่ประจำก็อาจเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าประจำได้ในวันหน้า พูดสั้นๆง่ายๆคือ เราต้องให้ความสำคัญกับลูกค้าทุกๆคน

สนใจสั่งซื้อหนังสือได้ที่

  • ผู้เขียน : เฌอมาณย์ รัตนพงศ์ตระกูล
  • สำนักพิมพ์ : DOUBLE DAYS Publishing
  • แนวหนังสือ : จิตวิทยา, พัฒนาตัวเอง
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ หลังอ่าน
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สรุป 5 เทคนิคทางจิตวิทยาที่ (อาจ) ทำให้เราเหนือคน อัปเดตล่าสุด 18 สิงหาคม 2566 เวลา 14:40:25 7,689 อ่าน
TOP