Disneyland ทำอะไร ทำไมใคร ๆ ก็หลงรัก กับ 13 เวทมนตร์การทำงานฉบับดิสนีย์

หลังอ่าน

Create and Share Inspiration from Reading

          13 เวทมนตร์การทำงานฉบับดิสนีย์ จากหนังสือ Disneyland ทำอะไร ทำไมใคร ๆ ก็หลงรัก

1) ถ้าท้อใจ ให้ลองทำตัวเป็นเจ้าหญิงดิสนีย์

          หลายคนอาจคิดว่า เจ้าหญิงดิสนีย์คือคนที่ทำตัวอ่อนแอ และเอาแต่รอให้เจ้าชายมาช่วย แต่ความจริงแล้ว ตัวละครเจ้าหญิงดิสนีย์ทุกตัวล้วนถูกสร้างขึ้นมาให้เป็นคนเข้มแข็งที่กล้าเผชิญหน้ากับโชคชะตา เช่น ซินเดอเรลล่า ที่ต้องอยู่กับแม่เลี้ยงใจร้าย และลูกพี่ลูกน้องที่คอยกลั่นแกล้งสารพัด แต่เธอก็อดทน มีความหวัง และทำสิ่งตรงหน้าให้ดีที่สุด อย่างการตัดเย็บเศษผ้าเพื่อไปงานเลี้ยงเต้นรำ
          ในบางจังหวะของชีวิต เราทุกคนก็อาจเป็นเหมือนเจ้าหญิงดิสนีย์ ที่ต้องเจอกับอุปสรรคและความท้อแท้ ถ้าเรายอมแพ้ต่อโชคชะตา ทุกอย่างก็คงจบ แต่ถ้าเราลุกขึ้นสู้ ใช้ความเด็ดเดี่ยวของตัวเองยืนหยัดขึ้นมาเผชิญหน้ากับงานที่เป็นอุปสรรคตรงหน้าอย่างจริงจังเราก็จะค่อย ๆ เติบโตเป็นคนที่แกร่งขึ้น และวันหนึ่งโอกาสดี ๆ ก็อาจวิ่งเข้ามาหาเรา เหมือนเจ้าชายที่ขี่ม้ามาหาเจ้าหญิงดิสนีย์ก็เป็นได้

2) คิดอยู่เสมอว่ากำลังแสดงโชว์

          เวลาอยู่ในที่ทำงาน เราต้องตั้งใจทำงานให้เต็มที่ คิดอยู่เสมอว่า มีคนมองดูเราอยู่ เราจะเป็นตัวของตัวเองแบบที่ทำในเวลาส่วนตัวไม่ได้ ที่ดิสนีย์มีกฎที่เคร่งมาก เช่น ขนมในดิสนีย์ก็ต้องเป็น ขนมเวทมนตร์เท่านั้น คนที่ทำงานในสวนสนุกดิสนีย์ก็ต้องพยายามทำให้แขกเห็นว่า ขนมทุกชิ้นคือขนมที่มีเวทมนตร์ จะมาเอายี่ห้อขนมจริงให้ดูคงไม่เหมาะสม

3) ทำสิ่งที่เหนือความคาดหมายให้อีกฝั่ง

          เราล้วนต้องทำงานร่วมกับคนอื่น สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้การทำงานราบรื่นขึ้นได้คือการมองหาวิธีทำให้คนใกล้ตัวมีความสุข วิธีหนึ่งคือการทำให้เหนือความคาดหวังของอีกฝ่าย
          เช่น ในสวนสนุกดิสนีย์ มีเด็กที่เล่นตุ๊กตาจนพังยับเยิน เดินมาขอให้พนักงานช่วยรักษาตุ๊กตาตัวนี้ให้หน่อยแทนที่พนักงานจะไปเอาตุ๊กตาตัวใหม่มาให้ เธอเอาตุ๊กตาตัวเดิมไปเช็ดทำความสะอาด เย็บส่วนที่ขาดให้เรียบร้อยแล้วบอกกับเด็กน้อยว่า ตุ๊กตาไปหาหมอมาเรียบร้อย แม้สภาพตุ๊กตาจะไม่ได้ดูดีเท่าตัวใหม่ แต่ความประทับใจของเด็กน้อยคงมีมากกว่าหลายเท่านัก 

4) ผ่อนคลายอยู่เสมอ อย่าจริงจังกับตัวเองมากเกินไป

          โดยเฉพาะในช่วงเวลาสำคัญ ที่เรารู้สึกตื่นเต้น เราควรหาวิธีผ่อนคลายตัวเองไว้หลายวิธี เพราะถ้าเรารู้สึกผ่อนคลาย คนอื่นก็จะรู้สึกผ่อนคลายด้วย และเราจะมอบความสุขให้คนอื่นได้มากกว่าตอนผ่อนคลาย
          ดิสนีย์ใช้วิธีการสัมภาษณ์เพื่อเลือกพนักงานเข้าทำงาน โดยไม่ได้อ่านใบสมัครเลยเพราะดิสนีย์อยากได้คนที่อยู่ด้วยแล้วผ่อนคลาย ไม่ตื่นเต้นกับการสัมภาษณ์มากเกินไป จนทำอะไรไม่ถูก เพราะถ้าทำงานในดิสนีย์ แล้วมัวแต่ตื่นตระหนก จะทำให้แขกรู้สึกไม่ดีได้ คนที่เข้าสัมภาษณ์ทำงานกับดิสนีย์จึงมีแต่ความผ่อนคลาย และความรู้สึกดี ๆ หลังสัมภาษณ์ แม้จะได้หรือไม่ได้งานก็ตาม

5) คิดว่าทุกวันคือการทำงานวันแรก

          เพราะเมื่อเราคิดถึงวันแรกของการทำงาน เราก็จะทำงานอย่างกระตือรือร้นได้ทันที วันแรกที่เข้างาน เรามักตื่นเต้น มีพลังเต็มเปี่ยม และตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ แต่ทำงานไปสักพักก็อาจเบื่อ และรู้สึกเฉย ๆ  กับงานตรงหน้า
          เราต้องคิดว่า แม้เราจะทำงานเดิมมานานแค่ไหน แต่สำหรับลูกค้า นี่เป็นวันพิเศษสำหรับพวกเขา พวกเขาอาจมีวันแบบนี้แค่ไม่กี่วันในชีวิตก็ได้ เราจึงต้องเติมเต็มวันของพวกเขาให้ดีที่สุดและทำเหมือนกับนั่นเป็นการแสดงโชว์ครั้งแรกของเราที่สุดจะพิเศษสำหรับตัวเราเองเช่นกัน

6) ควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้ ทำตัวเป็นคนอารมณ์ดีอยู่เสมอ ๆ

          ความโกรธจริง ๆ แล้วอาจอยู่กับเรานานสุดแค่ 6 วินาที แล้วก็ผ่านพ้นไป ถ้าเราคุมตัวเองไม่ได้ ให้ลองหายใจเข้าออกลึก ๆ ตั้งสติ ทำให้ใจตัวเองสงบลงให้ได้ คนที่อารมณ์ดีมักจะมีคนเข้าหา และมอบโอกาสดี ๆ ให้เสมอ

7) พูดเสียงสูงแบบมิกกี้ เมาส์

          การที่มิกกี้ เมาส์มีเสียงสูง เป็นความตั้งใจของ วอลต์ ดิสนีย์ เพราะการใช้เสียงสูงจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดีและสบายใจเหมือนเวลาเราพูดกับเด็กทารก หรือสัตว์เลี้ยง แล้วทำเสียงสองสำหรับผู้ใหญ่ เราอาจลองหาสถานการณ์ที่พูดเสียงสูงขึ้นนิดนึง เพื่อทำให้คนรอบข้างสบายใจ คนอื่นก็จะชื่นชมตัวเรามากขึ้น ส่วนโทนเสียงต่ำนั้น ใช้ตอนที่เราต้องการโน้มน้าวใจ หรือสร้างความไว้วางใจกับคนอื่น 

8) แทนที่จะใส่ใจกับการพูด ให้ตั้งใจฟังเพิ่มเป็น 2 เท่า

          ทักษะสำคัญอีกทักษะของพนักงานในดิสนีย์แลนด์คือ การตั้งใจฟังแขกอยู่เสมอเวลาพูดคุยกับแขก ไม่ใช่เราเป็นฝ่ายพูดอธิบายอย่างเดียวแต่เราต้องตั้งใจรับฟัง และเปิดใจกับสิ่งที่แขกพูด เราอาจได้เจอรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเราและงานที่เราทำอยู่ได้

9) ถ้าจะตอบปฏิเสธ ให้เสนอแผนการอื่นควบคู่ไปด้วย

          อย่าตอบปฏิเสธไปเฉย ๆ เพราะจะดูเหมือนการปัดความรับผิดชอบ และทำให้ภาพลักษณ์ของเราแย่ลง อย่างน้อย ๆ เวลาเราเจอปัญหาที่เราไม่รู้จะแก้ยังไง เราควรพูดไปว่า เราจะตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นเพิ่มเติม แต่ถ้าให้ดีกว่า คือเสนอทางเลือกอื่นในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน

10) สร้างความประทับใจด้วยรอยยิ้มทุกครั้งที่เจอกัน

          รอยยิ้มจะช่วยเพิ่มความสนิทสนมเป็นกันเอง ไม่ว่าเราจะเดินเจอใครก็ตาม จงทักทายด้วยรอยยิ้มเสมอ นอกจากนี้ อวัจนภาษาอื่น ๆ ก็มีส่วนช่วยอย่างมาก ในการทำให้คนอื่นประทับใจ เช่น การพยักหน้าตามเวลาฟังคนอื่นพูด เพื่อแสดงความสนใจ

11) ลองทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

          อาจเป็นสิ่งเล็ก ๆ ก็ได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปมันจะค่อย ๆ กลายเป็นตัวเราที่ดีขึ้นเอง ช่วงวัย 20 เป็นช่วงหนุ่มสาวที่เรามีกำลังวังชา มากพอที่จะเริ่มทำหลายสิ่งอย่าง ให้ลองหลาย ๆ  งาน จนได้เจองานที่เราสนใจ พอถึงวัย 30 เราจะได้ใช้ประสบการณ์ สร้างความเชี่ยวชาญ และเริ่มพัฒนาการทำงานในแบบของตัวเองต่อไปได้

12) ชีวิตเต็มไปด้วยเรื่องบังเอิญ เราจึงต้องจัดการกับเรื่องบังเอิญตรงหน้าอย่างเต็มที่

          มีคนกล่าวไว้ว่า 80% ของชีวิตการทำงานนั้นมีที่มาจากความบังเอิญที่ไม่ได้คาดการณ์ไว้ทั้งสิ้น เราจึงควรใช้ประโยชน์จากเรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้นตรงหน้าให้ดีที่สุดโดยยึดแนวทางในการหมั่นสนใจใคร่รู้ อดทนรอเวลา มองโลกในแง่ดีเสมอ ยืดหยุ่นปรับตัวไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และกล้าเสี่ยงให้ถูกจังหวะ

13) ใช้เวทมนตร์แห่งการใส่ใจ

          สุดท้ายแล้วเคล็ดลับของการทำงานที่ดิสนีย์อยู่ที่ “การใส่ใจ” คนอื่นนั่นเอง การใส่ใจในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นและทำให้การทำงานสนุกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นลองเริ่มจากใส่ใจคนที่อยู่ตรงหน้าในตอนนี้ดู
รีวิวสั้น ๆ หลังอ่าน
          หนังสือเขียนโดย ซากุราอิ เอริโกะ อดีตผู้ฝึกอบรมพนักงานของดิสนีย์แลนด์ในญี่ปุ่นที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นอาจารย์มหาลัย สอนด้านจิตวิทยา ผู้เขียนเคยเทรนพนักงานที่ดิสนีย์มาแล้วกว่าหนึ่งแสนคนจึงเป็นคนที่เข้าใจปรัชญาการทำงานของดิสนีย์ดีมากและเธอก็เขียนถ่ายทอดออกมาผ่านหนังสือเล่มนี้ด้วย
          ส่วนตัวตอบได้เต็มปากเต็มคำว่าหนังสือมีความแปลกใหม่และข้อคิดต่าง ๆ ที่หนังสือนำเสนอ ล้วนนำไปใช้ได้จริง
          เคล็ดลับการทำงานที่มาจากดิสนีย์แลนด์ สวนสนุกแห่งความสุขที่หลายคนเคยใฝ่ฝันอยากเข้าไปทำงานเป็นปรัชญาที่ว่าด้วยความใส่ใจในตัวคนอื่น ทั้งแขกผู้มาเที่ยวสวนสนุก และพนักงานด้วยกันเอง หนังสือเขียนออกมาเป็นเคล็ดลับสั้น ๆ แต่ลึกซึ้ง พร้อมตัวอย่างประกอบที่ช่วยให้เห็นภาพมาก 
          เล่มนี้อ่านเพลินมาก ไม่หนาจนเกินไป ลองไปหาอ่านกันดูนะครับ
          แนะนำสั่งซื้อหนังสือ Disneyland ทำอะไร ทำไมใคร ๆ ก็หลงรัก ได้ที่ร้าน Attorney285
  • ผู้เขียน : ซากุราอิ เอริโกะ
  • ผู้แปล : ภัทรวรรณ ศรประพันธ์
  • จำนวนหน้า : 248 หน้า
  • สำนักพิมพ์ : วีเลิร์น, สนพ.
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ หลังอ่าน
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Disneyland ทำอะไร ทำไมใคร ๆ ก็หลงรัก กับ 13 เวทมนตร์การทำงานฉบับดิสนีย์ อัปเดตล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2565 เวลา 13:36:09 1,024 อ่าน
TOP