ฝากครรภ์ แต่ไม่บอกหมอได้ไหมว่าเคยมีลูกมาก่อน จะปิดบังข้อมูลได้หรือเปล่า

ใกล้มิตรชิดหมอ

ใกล้มิตรชิดหมอ เพจให้ความรู้คู่สุขภาพกายและจิต เสมือนมีหมอเป็นมิตรอยู่ข้างบ้าน

          "คุณหมอคะ ตอนนี้กำลังตั้งครรภ์ ถ้าไปฝากท้องแล้วแจ้งว่าเป็นท้องแรกได้ไหมคะ ไม่อยากให้สามีทราบว่าเคยมีลูกมาก่อนค่ะ?" 

          เป็นคำถามที่ถามมาใน inbox ทุกวัน และที่น่าแปลกใจคือ วันละหลายๆ ข้อความเลยค่ะ 
          จึงอยากจะมาทำความเข้าใจเฉพาะในส่วนของความจำเป็นในการแจ้งประวัติให้แพทย์นะคะ 
          โดยทั่วไปประวัติทางการแพทย์ควรแจ้งข้อมูลที่เป็นความจริงค่ะ เพราะการดูแลในระหว่างการตั้งครรภ์หลายครั้งก็จะมีปัจจัยเกี่ยวกับท้องแรกและท้องหลังมาเกี่ยวข้องด้วย และข้อมูลบางอย่างก็จะมีผลต่อการประเมินความเสี่ยง และการตัดสินใจรักษา
          อาจจะมีหลายคนที่เลือกที่จะปิดบังหมอ ถามว่าหมอจะรู้ไหม ก็คงตอบยากนะคะ เพราะมีหลายปัจจัยมาเกี่ยวข้อง อาจจะมีหลายคนบอกว่าเคยปิดบังประวัติก็คลอดมาได้ปลอดภัยนะ นั่นถือว่าคุณโชคดีที่การตั้งครรภ์ของคุณไม่มีปัญหา แต่ไม่ได้การันตีว่าคุณแม่คนอื่นๆ จะไม่มีปัญหาด้วยนะคะ 
          และประวัติที่ตรงตามความเป็นจริงก็จำเป็นเสมอสำหรับการดูแลในทางการแพทย์ รวมถึงการฝากครรภ์ด้วยค่ะ
          ถ้าหากคุณแม่ยังยืนยันว่าจะไม่แจ้ง หมอที่ดูแลก็คงทำอะไรไม่ได้ แต่ก็ยังอยากให้ทบทวนอีกครั้ง เพราะการแจ้งข้อมูลตามจริงและครบถ้วนก็เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกเองนะคะ 
          ในส่วนของชีวิตครอบครัวขอไม่พูดถึงในประเด็นนั้นนะคะ เพราะเป็นประเด็นส่วนตัว เข้าใจว่าแต่ละคนมีปัญหาที่แตกต่างกัน แต่เชื่อว่าความจริงใจและซื่อสัตย์ต่อกันยังเป็นพื้นฐานสำคัญของการใช้ชีวิตคู่เสมอค่ะ 
หมอเมษ์
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ใกล้มิตรชิดหมอ
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ แต่ไม่บอกหมอได้ไหมว่าเคยมีลูกมาก่อน จะปิดบังข้อมูลได้หรือเปล่า อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2566 เวลา 13:13:56 1,828 อ่าน
TOP