ที่มาของนามปากกา "แก้วเจ้าจอม" กับความทรงจำที่สร้างสุขและคลายทุกข์ในใจ

Our Stories Begin

เขียนความคิด โดย แก้วเจ้าจอม คุยเรื่องสัพเพเหระในชีวิต รวมถึงแบ่งปันประสบการณ์การอ่านไพ่ อ่านใจ อ่านชีวิตจากไพ่ทาโรต์และไพ่ออราเคิล

          #ที่มาของนามปากกาฉัน ‘แก้วเจ้าจอม’ #เรื่องเล่าประสบการณ์ชีวิต #เขียนความคิดโดยแก้วเจ้าจอม #OurStoriesBegin
แก้วเจ้าจอม

          ดอกแก้วเจ้าจอมบานในภาพนี้เป็นภาพเก่าที่ถ่ายไว้เมื่อสองปีก่อน แรกเริ่มเดิมทีฉันไม่เคยรู้จักต้นไม้ชนิดนี้เลย ปีที่ซื้อบ้านใหม่ และมองหาพันธุ์ไม้มาปลูกริมรั้วหน้าบ้าน เราได้ต้นไม้ชื่อเพราะนี้มาจากงานบ้านและสวน คนขายบอกว่าเป็นต้นไม้หายาก
          และเป็นต้นไม้ที่ในหลวงรัชกาลที่ห้า ท่านทรงนำมาจากชวาเมื่อครั้งท่านเสด็จประพาส และนำมาปลูกในเขตพระราชอุทยานวังสวนสุนันทา และต่อมาภายหลังได้กลายมาเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
          ฉันประทับใจในเรื่องราวที่มามาก ตอนที่ได้ต้นแก้วเจ้าจอมนี้มา ลำต้นสูงเพียงเท่าความสูงของฉันได้ เรานำมาลงไว้ตรงรั้วหน้าบ้านติดกับประตูทางเข้าบ้าน ทุกครั้งที่กลับมาบ้านจะคอยมองว่าเมื่อไหร่มันจะออกดอกให้ชื่นชม
          จนเวลาผ่านไปหลายปี ต้นแก้วเจ้าจอมสูงท่วมหัวฉันไปมากโข ฉันต้องแหงนหน้าขึ้นมองหาดอกของมัน และแล้วมาเมื่อปีก่อน ปีที่กรุงเทพอากาศหนาว เช้าวันหนึ่งต้นแก้วเจ้าจอมหน้าบ้านก็ออกดอกบานเต็มต้น เป็นที่ตื่นตาตื่นใจเหลือเกิน
แก้วเจ้าจอม

แก้วเจ้าจอม

          สีม่วงแก่สลับม่วงอ่อนของดอกสวยงามจนฉันอดไม่ได้ที่จะหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาบันทึกภาพหลายภาพเก็บไว้ ภาพชุดดอกแก้วเจ้าจอมของฉัน กลายเป็นภาพชุดสุดโปรดในโทรศัพท์ ที่ฉันเปิดมาดูซ้ำๆบ่อยครั้ง ดูไปก็ยิ้มไปเพราะความสุขจากสีสัน ดอกเล็กกระจิริดที่สีสวยถูกใจเหลือเกิน อีกทั้งเรื่องราวที่มาของมัน ทำให้แก้วเจ้าจอมกลายเป็นต้นไม้สุดโปรดในใจฉันไปเสียแล้ว
          และเมื่อครั้งได้มาเข้าเรียนการเขียนกับครู'ปราย พันแสง วันแรกที่เขียนการบ้านส่งครู ฉันยังไม่มีนามปากกาของตัวเอง เมื่อครูแนะนำให้ตั้งนามปากกา ชื่อแรกๆที่ฉันนึกถึงก็คือชื่อต้นไม้สุดโปรดต้นนี้นั่นเอง
          ความจริงแล้วมีชื่อต้นไม้อีกต้นที่ตีคู่สูสีมากับแก้วเจ้าจอม คือชื่อต้นมังกรคาบแก้ว ที่มีดอกสีสวยแดงขาวคู่กันมา และเป็นต้นไม้ริมรั้วสุดโปรดอีกต้น แต่เมื่อชั่งใจดูแล้ว สุดท้ายก็ต้องตกไป เพราะชื่อแก้วเจ้าจอมฟังแล้วดูเป็นชื่อหญิงสาวเหมาะกับฉันมากกว่า
          นี่เป็นตัวอย่างเล็กๆน้อยๆของความสุขใจที่พานพบจากรอบตัว ในวันเวลาที่ผ่านมาผ่านไป เมื่อคราวที่มีปัญหาหนักหน่วงในชีวิต ความทรงจำและความประทับใจเล็กๆนี้ ช่วยทำให้ฉันผ่อนคลายไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพียงดอกไม้เล็กๆ ที่มีเวลาเบ่งบานของมันในช่วงเวลาสั้นๆ แต่กลับสร้างสุขและคลายทุกข์ในใจให้ฉันได้ไม่มีวันลืมตราบนานเท่านาน
          แก้วเจ้าจอม
แก้วเจ้าจอม

แก้วเจ้าจอม

ติดตามงานเขียนเรื่องเล่าของฉันได้ทุกช่องทาง

          ในเว็บกระปุกนี้มีสามบล็อก
  • บล็อกซีรีส์ที่รัก Kapook Creator : Seriesteerak ซีรีส์ที่รัก
  • บล็อก Books And My Quotes หนังสือที่รัก
  • บล็อกล่าสุดที่กำลังอ่านอยู่นี้ Our Stories Begin เรื่องเล่าประสบการณ์ชีวิตและบันทึกการอ่านไพ่ทาโรต์และออราเคิล
          ในเพจเฟสบุ๊ค ติดตามได้ตามลิ้งค์ข้างล่างค่ะ
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Our Stories Begin
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่มาของนามปากกา "แก้วเจ้าจอม" กับความทรงจำที่สร้างสุขและคลายทุกข์ในใจ อัปเดตล่าสุด 3 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 10:56:44 3,656 อ่าน
TOP