รวมข้อคิดดี ๆ จากหนังสือแค่นี้ก็ดีมากแล้ว ที่อ่านแล้วมีความสุข

หลังอ่าน

Create and Share Inspiration from Reading

          สรุป 10 ข้อคิดดี ๆ จากหนังสือแค่นี้ก็ดีมากแล้ว
แค่นี้ก็ดีมากแล้ว

          1. มีความสุขกับสิ่งเล็ก ๆ แล้วเราจะมีความสุขได้บ่อยขึ้น เช่น เริ่มจากการขอบคุณสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ขอบคุณที่ได้กินอาหารอร่อย ขอบคุณที่ได้อ่านหนังสือดี ๆ แสดงความยินดีเมื่อเห็นคนอื่นได้รับสิ่งดี ๆ ในชีวิต การรู้สึกยินดีไปกับผู้อื่นก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้เรามีความสุขได้ง่ายขึ้น

          2. ชีวิตคนเราก็คล้ายต้นไม้ดอกไม้บางต้นที่มีระยะเวลาออกดอกออกผลแตกต่างกัน บางคนประสบสำเร็จเร็วตั้งแต่ยังไม่ 20 แต่คนที่ประสบความสำเร็จตอนอายุ 30 40 50 หรือเกษียณแล้วก็ยังมี สิ่งที่สำคัญคือ ไม่ต้องตกใจ ไม่ต้องเครียด บางทีก็เพียงแค่ยังไม่ถึงเวลาของเราเท่านั้นเอง
          3. ทุกอย่างเริ่มต้นจากก้าวเล็ก ๆ ก้าวแรก จะเริ่มก้าวแรกได้นั้นต้องเลิกคิดถึงอุปสรรคต่าง ๆ ในอนาคต คิดแค่ว่าวันนี้เราทำอะไรที่ขยับเข้าใกล้ความฝันแล้วบ้าง นิดเดียวก็ยังดี ขอให้ได้ทำเพราะก้าวแรกคือสิ่งสำคัญที่จะต้องเริ่มให้ได้ ไม่มีก้าวแรกก็จะไม่มีก้าวที่ 2 3 4 ต่อไป
          4. หลายครั้งความทุกข์ของคนเรามาจากความคาดหวังที่ไม่เป็นดั่งใจทำให้เราผิดหวัง ให้ลองคิด “แค่นี้ก็ดีมากแล้ว” เพราะยังมีคนอื่นอีกจำนวนมากที่ลำบากกว่าเรา แย่กว่าเรา
          5. ถ้าอยากมีความสุขง่าย ๆ ให้เลิกฝากความสุขไว้กับคนอื่น เพราะการเอาความสุขไปผูกติดกับการกระทำคนอื่นซึ่งเราไม่สามารถบังคับควบคุมได้ 100% จะทำให้เราทุกข์ได้

          6. หากเราล้มเหลว ให้เลิกคิดเสียใจกับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว คนเราล้วนเคยทำผิดกันไม่มากก็น้อย ให้ศึกษาและเรียนรู้ไปกับมัน เปลี่ยนความล้มเหลวนั้นให้เป็นบทเรียน แล้ววันหนึ่งเราจะล้มเหลวน้อยลงและประสบความสำเร็จในที่สุด

          7. เลิกกังวลที่จะทำให้ทุกคนพอใจ ถ้าเราเป็นทุกข์มาก ไม่ถนัด ไม่ชอบ ไม่มีเวลาเพียงพอก็ให้ปฏิเสธไปตรง ๆ การพยายามให้ทุกคนพอใจเป็นสิ่งที่ยากเพราะแต่ละคนมีความพอใจไม่เหมือนกัน
          8. นำตัวเราไปอยู่ใกล้ ๆ กับกลุ่มคนที่เราอยากจะเป็นอย่างเขา หรือสังคมของคนที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กันเพราะให้คำแนะนำกันได้ เป็นการสร้างกำลังใจให้เราเดินต่อไป และยังสร้างนิสัยของความสำเร็จในเรื่องนั้นไปพร้อม ๆ กัน
          9. อย่ากลัวความเปลี่ยนแปลง  ลองมองหาให้เจอว่าความเปลี่ยนแปลงนั้นเกิดผลดีกับเราอย่างไรบ้าง การเปลี่ยนแปลงนั้น ๆ อาจจะเป็นโอกาสที่ดีกว่าเดิม
          10. ลองหาอะไรทำใหม่ ๆ อาจจะช่วยให้เราค้นพบตัวเอง เจอสิ่งใหม่ที่ไม่เคยคิดมาก่อน ทำให้เราได้ประสบการณ์และกลายเป็นสิ่งที่เราชอบก็ได้
แค่นี้ก็ดีมากแล้ว
          หนังสือที่รวมข้อคิดดี ๆ 45 ข้อ บอกเล่ามุมมองการใช้ชีวิตให้มีความสุข 
          แนะนำสั่งซื้อหนังสือ แค่นี้ก็ดีมากแล้ว ได้ที่ร้าน Attorney285
  • ผู้เขียน : นภดล ร่มโพธิ์
  • สำนักพิมพ์ : DOT
  • จำนวนหน้า : 207 หน้า
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ หลังอ่าน
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมข้อคิดดี ๆ จากหนังสือแค่นี้ก็ดีมากแล้ว ที่อ่านแล้วมีความสุข อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2566 เวลา 10:45:23 1,981 อ่าน
TOP