ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ภัยเงียบบั่นทอนจิตใจคุณแม่หลังคลอด เกิดจากอะไร ดูแลยังไงดี

ใกล้มิตรชิดหมอ

ใกล้มิตรชิดหมอ เพจให้ความรู้คู่สุขภาพกายและจิต เสมือนมีหมอเป็นมิตรอยู่ข้างบ้าน

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

          รู้ไหมคะในจำนวนคุณแม่ที่คลอด 7 คน จะมี 1 คน ที่มีภาวะซึมเศร้าหลังคลอด หรือ postpartum depression 

         สำหรับในประเทศไทยเอง ได้เคยมีการสำรวจภาวะ postpartum depression พบว่ามีตัวเลขอยู่ระหว่าง 8-11% ดูเหมือนจะน้อย แต่นั่นคือเท่าที่สำรวจได้เท่านั้นนะคะ และที่รายงานนี้ก็เพียงแค่คนที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะซึมเศร้าหลังคลอดเท่านั้น ยังมีผู้หญิงอีกเป็นจำนวนมากที่ต้องเผชิญกับภาวะนี้ โดยที่แม้แต่เจ้าตัวเองก็อาจจะยังไม่รู้ตัว 

          คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่มักจะต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงในชีวิตอย่างมาก ทั้งจากการที่ต้องเป็นแม่ ซึ่งแม้จะเตรียมความพร้อมขนาดไหน การที่ต้องมาเจอสถานการณ์จริงก็มีความยากอยู่ดี รวมถึงการต้องปรับตัวและทำความรู้จักสิ่งมีชีวิตตัวน้อยๆ ที่สื่อสารกันไม่เข้าใจ ความกดดันทั้งจากตัวเองและคนรอบข้าง การเปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวัน พักผ่อนไม่เพียงพอ เวลาในชีวิตแปรปรวน ทั้งหมดทั้งมวลส่งผลให้คุณแม่เกิดความเครียด จึงมักจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสภาพจิตใจ 
          คุณแม่ส่วนใหญ่เลยจะมีภาวะที่เรียกว่า postpartum blue ซึ่งจะหายได้ไว ในขณะที่บางคนจะมีอาการรุนแรงมากขึ้นกลายเป็นภาวะ postpartum depression 
          คราวนี้เรามาดูกันนะคะว่าใครบ้างที่มีความเสี่ยง เพื่อที่คนรอบข้างจะได้สังเกตและเฝ้าระวังค่ะ 
          กลุ่มแรก คือ คุณแม่ที่มีปัญหาและภาวะแทรกซ้อนในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ หรือทารกมีอาการผิดปกติหลังคลอด 
          กลุ่มต่อมา คือ คุณแม่ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิตก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็นคนกังวลมาก เครียดง่าย เคยได้รับการบาดเจ็บทางจิตใจอย่างรุนแรง เช่น ถูกทำร้ายร่างกาย หรือถูกละเมิดทางเพศ 
          นอกจากนี้คุณแม่ที่มีปัญหากับสามี กับครอบครัวทั้งของตัวเองและสามี หรือแม่เลี้ยงเดี่ยว ก็อาจจะพบภาวะนี้เพิ่มขึ้น 
          อีกปัจจัย คือ ในเรื่องของ lifestyle ที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง เสื้อผ้า วงจรการหลับตื่น อาหารการกิน รวมไปถึงการเดินทางท่องเที่ยวที่ถูกจำกัด และเปลี่ยนแปลงไป ก็เป็นปัจจัยเสริมที่ทำให้เกิดปัญหาได้ค่ะ
          ผู้ที่ดูแลใกล้ชิด หรือคนในครอบครัว โดยเฉพาะความเข้าอกเข้าใจจากคนสำคัญ ได้แก่ สามีหรือพ่อแม่ มีส่วนสำคัญอย่างมาก ที่จะช่วยให้คุณแม่สามารถผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ และหากกรณีที่มีอาการรุนแรง หรือไม่สามารถจะแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ แนะนำปรึกษาสูติแพทย์ที่ดูแลหรือจิตแพทย์นะคะ 
          ขอส่งกำลังใจให้กับคุณแม่หลังคลอดทุกท่านค่ะ 
          หมอเมษ์
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ใกล้มิตรชิดหมอ
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ภัยเงียบบั่นทอนจิตใจคุณแม่หลังคลอด เกิดจากอะไร ดูแลยังไงดี อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2566 เวลา 18:04:25
TOP