ตกขาว ความลับของสาว ๆ ที่ต้องรู้ให้ทันความผิดปกติ

ใกล้มิตรชิดหมอ

ใกล้มิตรชิดหมอ เพจให้ความรู้คู่สุขภาพกายและจิต เสมือนมีหมอเป็นมิตรอยู่ข้างบ้าน

          ตกขาว ความลับของสาวๆ 

          สาวๆ รู้ไหมคะ ว่าตกขาวมีได้เป็นปกติ
          "ตกขาว" มีส่วนประกอบของเซลล์ช่องคลอดที่หลุดลอก กับสารคัดหลั่งจากเยื่อบุช่องคลอดและต่อมต่างๆ ที่ปากมดลูกและช่องคลอด จะมีการเปลี่ยนแปลงปริมาณ ความข้นความจาง ตามรอบของประจำเดือน โดยจะมีปริมาณมากที่สุดในช่วงกลางรอบเดือน (หมายถึงหลังจากประจำเดือนวันแรกประมาณ 2 สัปดาห์หรือช่วงใกล้ไข่ตกนะคะ) แต่ถ้ากินยาคุมหรือไข่ไม่ตก ก็จะไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงของตกขาวเป็นรอบๆ อย่างนี้นะคะ
          โดยปกติ ตกขาวจะเป็นสีขาว (ตามชื่อ) มีลักษณะไม่เป็นเนื้อเดียวกัน (เรียกว่า inhomogeneous) ไม่มีกลิ่น ไม่มีเลือดปน ค่า pH ของตกขาวโดยทั่วไปจะประมาณ 4.5 ซึ่งค่อนข้างเป็นกรด จากการที่แบคทีเรียประจำถิ่น (normal flora) ในช่องคลอด

แล้วตกขาวที่ผิดปกติเป็นอย่างไร

          ถ้าตกขาวผิดปกติก็จะตรงกันข้ามกับที่บอกไปข้างต้น สาเหตุส่วนมาก มักเกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งการติดเชื้อแต่ละอย่างจะทำให้ลักษณะของตกขาวเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนกัน
          การทำความสะอาด - ก็ใช้น้ำเปล่าหรือสบู่ล้างบริเวณอวัยวะเพศภายนอกก็พอ ไม่จำเป็นต้องล้างด้วยสบู่ที่เป็นกรด หรือสวนล้างช่องคลอดแต่อย่างใด โดยเฉพาะการสวนล้างช่องคลอด ไม่แนะนำให้ทำเลยนะคะ เพราะว่ามันจะทำให้สมดุลของช่องคลอดมีการเปลี่ยนแปลงไป เพราะในช่องคลอดมีคนดูแลอยู่แล้ว คือ lactobacilli ซึ่งเป็นแบคทีเรียประจำถิ่นที่บอกไปแล้วข้างต้น ถ้าสวนล้างช่องคลอดด้วยสารละลายที่เป็นด่างบ่อยๆ จะทำให้เจ้าตัวนี้อยู่ไม่ได้ และแบคทีเรียตัวร้ายจะมีอำนาจแทน หรือแม้แต่สารละลายที่เป็นกรดก็ไม่ควรนะคะ เพราะมันจะระคายเคืองเหมือนกัน
          เมื่อมีตกขาวผิดปกติ ก็ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าตกขาวที่ผิดปกติเกิดจากอะไร และถ้าสงสัยติดเชื้อจะเป็นเชื้อชนิดไหน เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือพยาธิ เพราะยาที่ใช้รักษาและระยะเวลาการรักษาแตกต่างกัน การเหน็บยาทางช่องคลอดไม่ได้รักษาได้ทุกโรคนะคะ
          สำหรับคนท้องจะมีตกขาวได้หรือเปล่า - ก็มีได้เหมือนกันค่ะ และจะไม่ได้มีเป็นช่วงๆ เหมือนก่อนท้อง อาจจะมีตลอด แต่ลักษณะต้องปกติ ซึ่งถ้าลักษณะต่างจากที่บอกไปข้างต้นก็ควรบอกคุณหมอที่ฝากครรภ์ คุณหมอจะได้ตรวจดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ พบได้บ่อยว่าคนท้องจะมีการติดเชื้อราในช่องคลอด เมื่อตรวจพบว่ามีการติดเชื้อบางอย่างในช่องคลอด ก็ต้องรักษาเนื่องจากอาจจะเป็นปัจจัยเสริมให้เกิดการแท้งหรือการคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ
          หมอเมษ์
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ใกล้มิตรชิดหมอ
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตกขาว ความลับของสาว ๆ ที่ต้องรู้ให้ทันความผิดปกติ อัปเดตล่าสุด 1 มิถุนายน 2566 เวลา 18:07:17 4,630 อ่าน
TOP