รู้จักโรค NCDs โรคไม่ติดต่อเรื้อรังจากไลฟ์สไตล์ ที่อันตรายถึงชีวิต !

ใกล้มิตรชิดหมอ

ใกล้มิตรชิดหมอ เพจให้ความรู้คู่สุขภาพกายและจิต เสมือนมีหมอเป็นมิตรอยู่ข้างบ้าน

โรค NCDs คืออะไร

          แม้ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ทำให้อายุขัยเฉลี่ยของมนุษย์ยืนยาวมาก แต่ขณะเดียวกันพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ไม่มีเวลาใส่ใจกับสุขภาพ และมลภาวะสิ่งแวดล้อมรอบตัว กลับเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ซึ่งกลุ่มโรคที่กำลังเป็นปัญหาสำคัญของประเทศไทย และของโลก คือ กลุ่มโรคที่ไม่ติดต่อเรื้อรังหรือ non-communicable diseases (NCDs) วันนี้เรามาทำความรู้จักโรค NCDs กันนะคะ

กลุ่มหลักของโรค NCDs ประกอบด้วย

  1. โรคหัวใจและหลอดเลือด
  2. โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง
  3. โรคเบาหวาน
  4. โรคมะเร็ง
          ซึ่งโรคเหล่านี้ไม่ใช่โรคติดเชื้อ ไม่ใช่โรคติดต่อจากคนสู่คน แต่เกิดจากพันธุกรรม พฤติกรรมการใช้ชีวิต และสภาพแวดล้อมรอบตัว เป็นโรคที่มีการดำเนินโรคอย่างช้า ๆ ค่อยเป็นค่อยไป

          รู้ไหมคะในแต่ละวันมีคนเสียชีวิตจากกลุ่มโรค NCDs มากถึง 1000 คน ถ้าหากหนึ่งในนั้นเป็นตัวเราหรือคนที่เรารักคงจะส่งผลกระทบไม่น้อยเลยนะคะ

          คนที่เจ็บป่วยและเสียชีวิต เป็นเพียงผลที่เรามองเห็นเท่านั้น เปรียบเหมือนยอดภูเขาน้ำแข็ง ในขณะที่เบื้องหลังความเจ็บป่วยเหล่านี้ กลับส่งผลกระทบมากมายทั้งต่อตัวเอง ครอบครัว สังคม และส่งผลถึงประเทศชาติ โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจนะคะ
          เมื่อเกิดความเจ็บป่วย ไม่ใช่แค่เพียงคน 1 คนที่ป่วย แต่ยังทำให้เกิดความเครียดต่อตัวเองและครอบครัว ต้องลางานไปหาหมอ บางคนเสียงาน เสียรายได้ เสียโอกาสที่จะทำงานบางอย่าง นายจ้างต้องเสียโอกาสจากการลางานและข้อจำกัดในการทำงาน ครอบครัวมีค่าใช้จ่ายแฝงเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายโดยตรงจากการรักษา ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง การแสวงหาวิธีทางเลือกเพื่อจะลดปัญหาจากโรคที่เป็น ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง
          ในระดับประเทศชาติเอง เมื่อมีคนป่วยเพิ่มขึ้น นอกจากงบประมาณในการรักษาที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังสูญเสียแรงงานคุณภาพซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอีกด้วยนะคะ
          จะเห็นได้ว่า โรค NCDs ส่งผลกระทบมากมายในวงกว้าง ดังนั้น การป้องกันการเกิดโรค NCDs รวมไปถึงการรักษาอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนจึงความสำคัญมาก ๆ นะคะ เริ่มต้นจากตัวเอง และสามารถเริ่มตั้งแต่วันนี้ ร่างกายของเราไม่มีใครดูแลได้ดีเท่าตัวเราเองนะคะ
          #ประเทศไทยจะเอาชนะ NCDs ได้เริ่มที่พวกเราทุกคน #HealthForAll #BeatNCDs #WHOThailand #องค์การอนามัยโลก

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม ติดตามได้ที่

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ใกล้มิตรชิดหมอ
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักโรค NCDs โรคไม่ติดต่อเรื้อรังจากไลฟ์สไตล์ ที่อันตรายถึงชีวิต ! อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2566 เวลา 17:54:01 2,650 อ่าน
TOP