ขนาดกระเพาะอาหารของเด็กแรกเกิด - 1 เดือน มีความจุเท่าไร

ใกล้มิตรชิดหมอ

ใกล้มิตรชิดหมอ เพจให้ความรู้คู่สุขภาพกายและจิต เสมือนมีหมอเป็นมิตรอยู่ข้างบ้าน

ขนาดกระเพาะอาหาร

          ธรรมชาติสร้างให้เด็กแรกเกิดมีขนาดของกระเพาะขนาดเล็ก สอดคล้องกับปริมาณน้ำนมที่สร้างได้ของคุณแม่ ในวันแรก ๆ เด็กน้อยจึงต้องการนมแม่แค่ปริมาณเล็กน้อย ดังนั้น คุณแม่ไม่จำเป็นจะต้องกังวลนะคะ 

          การดูดเร็ว (เข้าเต้าให้เร็วที่สุดหลังคลอด) ดูดบ่อย ดูดถูกวิธี และดูดเกลี้ยงเต้าจะช่วยให้ปริมาณน้ำนมเพิ่มมากขึ้นได้ ไม่จำเป็นต้องเสริมนมนะคะ ยกเว้นมีข้อบ่งชี้ที่จำเป็นเท่านั้น
          สำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ในช่วงแรกเกิด - 6 เดือนอาหารหลักของทารก คือ นมแม่ โดยไม่จำเป็นจะต้องป้อนน้ำตามนะคะ เพราะในน้ำนมแม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบที่เพียงพอกับทารกอยู่แล้ว
          การป้อนน้ำอาจจะส่งผลเสียกับทารกมากกว่า นอกจากภาวะน้ำเป็นพิษ (water intoxication) จากการที่ปริมาณน้ำเลือดมากเกินไปจนไปเจือจางเกลือแร่บางอย่างในเลือด, น้ำยังส่งผลให้ทารกรับน้ำได้น้อยลง จากที่กระเพาะอาหารของเด็กสามารถจุได้จำกัด และสัมพันธ์กับระยะเวลาการให้นมที่สั้นลง 

โดยสรุปนะคะ

          ขนาดของกระเพาะทารกมีขนาดเล็ก และจะค่อย ๆ โตตามตัว ในช่วงแรก ๆ เด็กจึงไม่ได้ต้องการปริมาณน้ำนมเยอะมาก และคุณแม่ที่เลี้ยงด้วยนมแม่อย่างเดียว ในช่วงแรกเกิด-6 เดือนหลังคลอด ไม่จำเป็นต้องเสริมน้ำ เสริมนมนะคะ 
          หมอเมษ์
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ใกล้มิตรชิดหมอ
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขนาดกระเพาะอาหารของเด็กแรกเกิด - 1 เดือน มีความจุเท่าไร อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2566 เวลา 17:45:36 1,647 อ่าน
TOP