คุยเรื่องความรักผ่านไพ่ทาโรต์และไพ่ออราเคิล ตอนที่ 1 อ่านไพ่อ่านใจอ่านชีวิต

Our Stories Begin

เขียนความคิด โดย แก้วเจ้าจอม คุยเรื่องสัพเพเหระในชีวิต รวมถึงแบ่งปันประสบการณ์การอ่านไพ่ อ่านใจ อ่านชีวิตจากไพ่ทาโรต์และไพ่ออราเคิล

          #คุยเรื่องความรักผ่านไพ่ทาโรต์และไพ่ออราเคิล ตอนที่ 1#อ่านไพ่อ่านใจอ่านชีวิต
ดูดวงความรัก

          ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาได้เขียนบทความเรื่องความรัก เนื่องในเดือนแห่งความรักไว้หลายบทความ วันนี้ขอมารวบรวมลงบล็อกในโพสต์นี้

เริ่มจากไพ่ออราเคิลชุด True Loves Oracle

          #TrueLovesOracle #ไพ่สวยบอกต่อ #ไพ่ใบที่ชอบ
          ช่วงนี้ตั้งใจว่าจะหาไพ่ใบที่ชอบที่เกี่ยวกับประเด็นความรัก เนื่องในเดือนแห่งความรักเดือนนี้ เริ่มใบนี้ที่เปิดได้ อ่านข้อความแล้วก็คิดตาม
          Unanswered Love รักที่ไม่มีคำตอบ
          ไพ่ใบนี้สื่อสารถึงข้อเท็จจริงแห่งชีวิตมนุษย์เรื่องหนึ่งคือ
          เราไม่สามารถบังคับใครให้มารักเราได้ และเราก็ไม่สามารถฝืนใจตัวเองหากทำยังไงเราก็ไม่รัก แม้คนนั้นจะเลอเลิศแสนดี แต่เมื่อไม่รักก็คือไม่รัก
          ความรักจึงเป็นความรู้สึกที่บีบบังคับกันไม่ได้ แม้เราจะทุ่มเททุกอย่างด้วยใจ แต่เมื่อเขาไม่รัก ยังไงเขาก็มองไม่เห็น และทุกสิ่งทุกอย่างก็สูญเปล่าเหมือนข้อความหน้าไพ่ที่ให้คีย์เวิร์ดไว้
          แต่ถ้าเราไม่มีประเด็นถามเรื่องความสัมพันธ์ ไพ่ใบนี้จะตีความว่าอย่างไร

          หากเป็นชีวิตด้านอื่น บางทีมันอาจหมายถึงโชคชะตาที่ถูกกำหนดไว้แล้ว แต่ละคนจะมีเส้นทางชีวิตที่มีโครงร่างตามดวงกำเนิดเป็นกรอบใหญ่ อะไรที่ไม่ใช่เส้นทางที่แท้จริงของเรา ต่อให้พยายามจนสุดแค่ไหน ย่อมต้องมีวันจากลาเมื่อหมดวาระจรที่ทำให้มาเจอกัน

          บางคนอาจไม่เชื่อเรื่องดวงดาวกำเนิดตามโหราศาสตร์ ไม่ว่าจะโหราศาสตร์ไทยหรือโหราศาสตร์ตะวันตก สำหรับตัวเองเชื่อว่าดาวกำเนิดตามพื้นดวงกับดาวจรที่มาเจอกันตามวาระ ล้วนสัมพันธ์และมีอิทธิพลทำให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงเป็นไป

          ในปี 2566 ที่มีดาวใหญ่ๆ ย้ายหลายดวง ชีวิตเราต้องมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญแน่นอน
          จากไพ่ความรักมาจบลงด้วยการคุยเรื่องชีวิต ไม่ว่าความรักหรือการดำเนินชีวิต อะไรที่ไม่ใช่ของเราอย่างแท้จริง สักวันหนึ่งก็จะจากลาไปตามวัฏจักรของโลกและความเปลี่ยนแปลง

          #บันทึกคุยเรื่องไพ่ #เขียนความคิดจากไพ่ #อ่านไพ่อ่านใจอ่านชีวิต

          8 กุมภาพันธ์ 2566

#บทความที่สองจากไพ่ออราเคิลชุดความฝัน

          #DreamOracle #ไพ่สวยบอกต่อ #ไพ่ใบที่ชอบ

          วันนี้เป็นไพ่สวยใบที่ชอบที่ยังคงอยากจะเขียนถึงประเด็นเรื่องความรัก
          อันเนื่องมาจากเดือนกุมภาพันธ์ เดือนที่มีวันแห่งความรัก
          แต่เรามักจะคิดไปถึงความรักของคู่รักกันมากกว่าความรักอีกแบบที่สำคัญมาลำดับต้นๆ สำหรับชีวิตมนุษย์ทุกคน นั่นคือการรักตัวเอง
          ไพ่ใบนี้ในชุดที่ชื่อ Dream Oracle ไพ่ออราเคิลที่อ่านความรู้สึกภายในส่วนลึก อาจตีความผ่านความฝันและจิตใต้สำนึก แต่ถ้าเราไม่ได้สนใจถามเรื่องความฝัน ไพ่ชุดนี้ก็สื่อสารข้อความดีๆ ชวนคิดเช่นกัน
ดูดวงความรัก

          ไพ่ใบนี้มีคีย์เวิร์ดว่า Job มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่า Love what you do and do what you love รักในสิ่งที่ทำ และทำในสิ่งที่รัก ในภาพเราจะมองเห็นภาพศิลปะที่สื่อถึงความลื่นไหลอย่างอิสระ และนึกถึงคำว่า Free Will เจตจำนงอิสระที่ชีวิตทุกชีวิตน่าจะมี
          คีย์เวิร์ดรายละเอียดเพิ่มเติมประโยคนี้ทำให้นึกถึงกฎธรรมชาติข้อแรกคือการรักตัวเอง เมื่อรักตัวเองเรามักจะมีสัญชาตญาณขั้นต้นในการทำสิ่งที่ตัวเองรัก และเมื่อค้นพบด้วยการลงมือทำไปเรื่อยๆ เราจะรักในสิ่งที่ทำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และมีความสุขกับช่วงเวลาดีๆนี้ที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว
          แต่เพราะชีวิตคนเราทุกคนไม่อาจเลือกงานได้ตามใจชอบ เมื่อนึกย้อนถึงอดีตของตัวเอง งานแรกที่ต้องทำเพื่อหารายได้ช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวจึงต้องเป็นงานที่เราคิดว่าทำได้ เหมาะกับมัน แม้จะไม่ใช่งานในฝัน แต่ก็ไม่มีความรู้สึกเกลียดงานที่เลือกนั้น การทำงานที่เหมาะกับตัวเองเพื่อดำรงชีวิตให้อยู่รอด เพื่อให้มีรายได้เลี้ยงตัวและเพิ่มความพร้อมในการทำสิ่งที่รักเป็นงานที่สองหรืองานอดิเรกก็เป็นทางเลือกชีวิตที่ไม่เลวนัก ชีวิตการทำงานอันยาวนานที่ผ่านมาก็ถือเป็นงานที่เราค่อยๆผ่านมันมาและค่อยๆกลายเป็นงานที่ชอบที่ถนัดได้ ไม่งั้นเราจะไม่สามารถทนอยู่ในระบบการทำงานประจำอันยาวนานได้ อาจเป็นเพราะโชคดีที่มีเจ้านายและกัลยาณมิตรที่ดี
          ชีวิตการทำงานตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาจึงทำงานเลี้ยงชีพด้วยงานที่ตนเองมีศักยภาพและทำได้ดี ผ่านเวลามาจนบั้นปลายชีวิตจึงมีเวลาทำงานที่รักที่ชอบอย่างการเขียน
          งานและชีวิตจึงเดินเคียงข้างคู่กันไปเรื่อยๆ เพราะตราบใดที่ยังมีลมหายใจ การนั่งอยู่เฉยๆ โดยไม่ทำอะไรเลยนั้นไม่ใช่ตัวเรา

          จากไพ่เรื่องงานใบเดียวที่ชวนคิดต่อและเขียนบันทึกถึงชีวิตและความรักลำดับแรกของมนุษย์ที่มีคือความรักตัวเอง บันทึกจึงเรื่อยเปื่อยยืดยาวไปนิดนะคะ

          #บันทึกความคิดจากไพ่ #อ่านไพ่อ่านใจอ่านชีวิต

          9 กุมภาพันธ์ 2566

#บทความที่สามจากไพ่ทาโรต์และไพ่ออราเคิล

          #LucidDreamsBeginnersTarot #FindYourLightInspirationDeck #บันทึกความคิดจากไพ่ #อ่านไพ่อ่านใจอ่านชีวิต #ถามไพ่เรื่องความรัก #ไพ่ใบที่ชอบ #ไพ่สวยบอกต่อ #เขียนความคิดจากไพ่
          เมื่อตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องความรักเนื่องจากเป็นเดือนกุมภาพันธ์ลงเพจ
          วันนี้เลยเปิดไพ่ถามว่าชีวิตความรักของเราในชีวิตนี้จะอธิบายผ่านไพ่ออกมาได้อย่างไร เป็นการเปิดสนุกๆ เปิดหลายสำรับ แต่ใบแรกของสองสำรับนี้ที่ออกมามีข้อความที่สื่อสารและเขียนความคิดถึงตัวเองออกมาได้
ดูดวงความรัก

          ไพ่ทาโรต์คือชุด Lucid Dreams Beginners Tarot ใบแรกที่ออกมาอ่านความหมายแล้วคิดว่าคือตัวเองนั่นแหละ ความจริงออกมาเป็นไพ่บุคคลสามใบเลย แต่ใบนี้มีประเด็นที่อยากเขียนถึง ไพ่ราชินีดาบที่แทนตัวเองว่าเป็นคนชัดเจนในความรู้สึกที่มีมาก เป็นคนค่อนข้างทำอะไรตามใจตัวเอง และจะบอกสิ่งที่มีไม่มี สิ่งที่ชอบไม่ชอบตั้งแต่แรก ไม่เคยอ้ำอึ้งเหนียมอายว่าเราเป็นกุลสตรีที่ต้องเก็บงำความรู้สึก
          ตอนที่มีแฟนแล้วและแฟนมาพบพ่อแม่ก่อนแต่งงาน ที่บ้านก็บอกลักษณะนิสัยที่เป็นข้อด้อยของเราตรงที่ไม่มีความเป็นแม่บ้านแม่เรือนในตัวเลย ตัวเองเป็นผู้หญิงที่ชอบเรียนรู้ ชอบอ่านหนังสือ เรียนเก่ง ทำงานเก่ง อย่าหวังว่าแต่งงานกับเราแล้วเราจะดูแลเรื่องพวกนี้ให้ได้ บอกไว้แต่แรกเมื่อยอมรับก็เป็นไปตามนั้น ชีวิตหลังแต่งงานตัวเองก็เป็นแม่บ้านถุงพลาสติก บริหารจัดการชีวิตดูแลครอบครัวจนลูกคนโตเรียนจบมหาวิทยาลัยแล้ว ชีวิตครอบครัวยังอยู่ดี และสามีก็ทำกับข้าวเก่งและทำให้ทานตลอดชีวิตแต่งงาน
          อีกความชัดเจนของตัวเองเรื่องความรักคือ คุยกันว่าในชีวิตนี้อย่าให้รู้ว่ามีใครอื่นอีกนอกจากเรา รู้เมื่อไหร่เราไปทันทีและไม่คิดจะง้อ ความรักที่มีถ้ายังมีความซื่อสัตย์ดูแลกันเหมือนเดิม ตัวเองก็จะเต็มที่ไม่ต่างจากวันแรกที่คบกัน การยืนยันเด็ดเดี่ยวเหมือนการกำหนดขอบเขตความสัมพันธ์ว่าชีวิตนี้เราจะไม่เกิดมาเพื่อให้มากกว่ารับ ความรักของคนสองคนควรให้และรับเท่ากัน ส่วนจุดสมดุลที่จะวัดว่าแค่ไหนจะพอใจให้ความสัมพันธ์ไปต่อจนปลายทางได้ แต่ละคู่ก็มีรายละเอียดแตกต่างกัน ซึ่งคงจะต้องพิจารณาให้น้ำหนักกันเอง
          สำหรับไพ่ออราเคิลใบที่เลือกถ่ายภาพมาลงคือไพ่ชุด Find Your Light Inspiration Deck หยิบได้ใบนี้นำมาเลย คือไพ่ I am cherished เมื่อแต่งงานแล้วความรู้สึกว่าเราได้รับความรักและการดูแลอย่างสม่ำเสมอตลอดชีวิตที่ผ่านมาและยังคงเป็นอยู่จนวันนี้ ก็ถือว่าชีวิตความรักนั้นยังไปต่อได้ แม้จะมีอุปสรรคเรื่องอื่นๆ อีกมากมายที่เข้ามากระทบ เพราะชีวิตจริงแท้ไม่ได้มีแต่เรื่องดีๆ ด้านลบมากมายในชีวิตคู่ที่เมื่อชั่งน้ำหนักแล้วเรายังไม่รู้สึกเหนื่อยหรือถอดใจ ก็พร้อมจูงมือกันเดินต่อไปบนเส้นทาง

          บันทึกความคิดจากไพ่

          13 กุมภาพันธ์ 2566

           ต่อตอนที่สองในโพสต์หน้าค่ะ
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Our Stories Begin
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คุยเรื่องความรักผ่านไพ่ทาโรต์และไพ่ออราเคิล ตอนที่ 1 อ่านไพ่อ่านใจอ่านชีวิต อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2566 เวลา 13:39:56 4,973 อ่าน
TOP