How to เสริมพัฒนาการลูกน้อยให้ก้าวกระโดด เลี้ยงลูก 1-2 ขวบยังไงให้รอด

Doctor MM Family

วิชาเลี้ยงลูก โดยหมอเด็ก ในทุกแง่มุม ทั้งประสบการณ์ตรงที่เลี้ยงลูกเองแบบไม่มีพี่เลี้ยง ร่วมกับความรู้ทางการแพทย์แบบไหน จะใช่สำหรับแม่ๆ มากกว่านะ

          เลี้ยงลูก 1-2 ขวบ … ยังไงให้รอด ประสบการณ์ตรง 
วิธีเสริมพัฒนาการลูกน้อย

          เด็ก 1-2 ปี มีพัฒนาการก้าวกระโดดมาก จาก เดินไม่ได้ กลายเป็น เดิน วิ่ง ปีน กระโดด
          จากพูดไม่เป็นคำ ช่วงนี้ คือ มาเป็นชุด ของทับทิม สามารถ พูดเป็นประโยคได้ ตอน ขวบครึ่ง ความเข้าใจภาษา …เข้าใจมากกว่า 50% (บ้านนี้ ให้ 10/10 เลย)
          ทั้งนี้ พัฒนาการของลูก ไม่ใช่ว่า นั่งมอง ยืนดูลูกเล่นเฉยๆ แล้วลูกเราจะเก่ง
          ผลงานพัฒนาการ ของลูก ช่วง 1-2 ขวบ มาจาก คนเลี้ยงดูในช่วงขวบปีแรกว่า พูดคุย เล่น สอนอะไร ให้เด็ก
          สิ่งที่หมอทำช่วงขวบปีแรก คือ อุ้ม กอด บอกรัก ตอบสนองลูก ไม่ปล่อยร้องไห้คนเดียว พูดคุย เล่นกับลูก ร้องเพลง อ่านนิทานทุกวัน และ งดจอ 99% (มี Vdo call บ้าง ซึ่งสามารถทำได้)
          ตัวหมอ…เลี้ยงลูกเอง ล้วนๆ 6 เดือนแรก 7 วัน วันละ 24 ชั่วโมง หลัง 6 เดือน มี ฝากยาย วันละ 2-3 ชั่วโมง เพื่อเปิดคลินิก
          ผลคือ ลูกพัฒนาการดี พูดเร็ว เข้าใจง่าย ปัญหาไม่เยอะ …ไม่ใช่ เพราะ โชคช่วย หรือ หมอเลี้ยงเก่ง แต่ เป็นเพราะ เราให้ เวลา เลี้ยงและดูแลลูกเอง แล้วเราจะรู้ใจลูก เข้าใจลูกมากขึ้น
          เรื่อง อารมณ์วัยทอง มีเป็นธรรมดา มากบ้างน้อยบ้าง แล้ว แต่ พัฒนาการของเด็ก …บางคนพูดไม่เก่งมาก บอกความรู้สึกไม่ได้ อาจจะมีอารมณ์เยอะหน่อย เพราะไม่รู้จะบอกคนอื่นยังไง
          ส่วนบ้านนี้ พูดเก่งมาก เค้าจะบอกเอง ว่า ชอบ ไม่ชอบ ไม่อยากทำ หรือ อยากจะทำอะไร ซึ่ง ..พัฒนาการด้านการพูด คือ สำคัญมากๆ ในการช่วยลูกเรื่อง จัดการอารมณ์ตัวเอง
          เวลาลูกงอแง /ร้องไห้ … บ้านเรา ไม่ทำ time out ไม่ปล่อยลูกไว้คนเดียว …เพราะ บางเรื่องอาจเล็กสำหรับเราแต่ยิ่งใหญ่สำหรับลูก

สิ่งที่เราทำคือ

  • ตั้งสติ สงบตัวเอง … ถ้าทำไม่ได้ หาคนเปลี่ยน ถ้าไม่มีคนเปลี่ยน แยกตัวก่อน ไม่พูด แต่ไม่ทิ้งลูกไว้คนเดียว (สารภาพว่า มีหลุดบ้าง นานๆ ที เพราะ หมอก็คน) 
  • พยายาม เบี่ยงเบน ความสนใจลูกก่อน เช่น พาออกจากจุดเกิดเหตุ แล้ว ไปหาสิ่งที่น่าสนใจกว่า
  • กอด อุ้ม ปลอบ เมื่อลูกต้องการ …
  • ลูกสงบ ค่อยสอน เช่น ลูกไปแย่งของคนอื่น หรือ มีคนอื่นมาแย่งของ เราจะสอนลูกว่า ต่อไปควรทำยังไง ที่ไม่ใช่ร้องไห้โวยวาย 
          ช่วง 1-2 ปี … เด็ก เริ่มมีความเป็นตัวของตัวเอง อยากทำอะไรเอง ชอบเลียนแบบ ชอบสำรวจ เราก็ต้องปล่อยบ้าง ถ้าไม่อันตรายมาก
          สิ่งที่ควรฝึก ช่วง 1-2 ปี คือ การช่วยเหลือตัวเอง ซึ่งลูกอาจจะทำไม่ได้ 100% แต่ เราควรให้ลูกได้ฝึกทำ เช่น กินข้าว กินน้ำ แปรงฟัน แต่งตัว เก็บของเล่น กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างผัก ช่วยแม่ทำกับข้าว
          แล้ว เราจะรู้ว่า ลูกเก่งกว่าที่เราคิดมาก
          ตอนนี้ ทับทิม กำลังจะก้าวเข้าสู่เด็ก 2 ขวบ ที่โตขึ้น พัฒนาการที่มากขึ้น และ อารมณ์ที่มากขึ้น หลายๆ อย่าง อาจจะเปลี่ยนไป แต่สิ่งที่หมอจะพยายามมีให้ลูกมากที่สุด คือ เวลา เพราะ ลูกเราเป็นเด็กแค่ครั้งเดียว 

          มะเหมี่ยวเอง หมอเด็ก / แม่น้องทับทิม

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Doctor MM Family
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
How to เสริมพัฒนาการลูกน้อยให้ก้าวกระโดด เลี้ยงลูก 1-2 ขวบยังไงให้รอด อัปเดตล่าสุด 10 กรกฎาคม 2566 เวลา 11:49:59 7,836 อ่าน
TOP