เที่ยวลำพูน แบบงบน้อย สบายกระเป๋า

เที่ยวได้กิน - กินได้เที่ยว

Diary แบ่งปันเรื่องราวข้อมูลการเดินทาง ที่กิน ที่เที่ยว และความสุขในที่ต่างๆ ที่เราไป

          เที่ยวลำพูน งบน้อย แบบสบายกระเป๋า
          "ลำพูน" เมืองเล็กๆ แห่งล้านนา ที่นี่!!! เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำหรับคนที่เลือกจะไปเที่ยวทางภาคเหนือ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองเชียงใหม่ แต่ให้บรรยากาศที่สงบเงียบ แตกต่างจากเชียงใหม่โดยสิ้นเชิง แต่!!! ใครๆ ก็ว่าลำพูนเป็นแค่ทางผ่าน ไม่ค่อยมีที่เที่ยวอะไรมากนัก วันนี้เราขออาสาพาทัวร์เพื่อให้ได้รู้จักกับเมืองลำพูนให้ดียิ่งขึ้นค่ะ
ที่เที่ยวลำพูน

ได้เวลาทัวร์เมืองเก่าแล้วค่ะ เวลา 13.30 น.

          การทัวร์ลำพูนของเราในครั้งนี้ เราจะพาไปสัมผัสเมืองลำพูนกันแบบใกล้ชิด โดยการนั่งรถรางเที่ยวในตัวเมือง ซึ่งเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจและดีมากๆ ค่ะ 
ที่เที่ยวลำพูน

          ราคาค่าบัตรรถราง ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท ต่างชาติ 100 บาท จุดขึ้นรถรางจะอยู่ข้างกาดขัวมุง หน้าวัดพระธาตุหริภุญชัยค่ะ ในหนึ่งวันจะมีบริการเพียง 2 รอบเท่านั้น รอบเช้า เวลา 09.30 น. และ รอบบ่าย เวลา 13.30 น. ใช้เวลาในการเที่ยวชมทั้งหมด 2 ชั่วโมงค่ะ  
          โดยจะมีเส้นทางวิ่งเป็นวงรอบ ระหว่างทางจะพาไปแวะเที่ยวชมจุดสำคัญๆ ด้วยกันทั้งหมด 11 จุด 
ที่เที่ยวลำพูน

เส้นทางการวิ่งของรถราง

          ในการนั่งรถรางชมเมืองลำพูนนั้น จะมีคนขับรถทำหน้าที่เป็นผู้บรรยาย ให้ความรู้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ ไปตลอดเส้นทางด้วยค่ะ พร้อมแล้วเราไปกันเลยค่ะ

จุดแรก : พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน หรือ คุ้มเจ้าราชสัมพันธวงศ์

          พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง ตั้งอยู่ในเมืองลำพูน ด้านหลังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญชัย โดยใช้พื้นที่ของคุ้มเจ้าราชสัมพันธวงศ์ ซึ่งเป็นอาคารเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี เป็นพิพิธภัณฑ์บอกเล่าประวัติความเป็นมาอันยาวนานของเมืองลำพูน เมืองที่มีความศรัทธา ทางพระพุทธศาสนาที่รุ่งเรืองจากอดีต จนถึงปัจจุบัน ร่วมเรียนรู้เมืองลำพูนผ่านภาพถ่าย ทั้ง บุคคล เหตุการณ์ และสถานที่ต่างๆ ซึ่งที่นี่ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยที่มีชีวิตโดยมีการจัดแสดงภาพ เมืองลำพูน สิ่งของเครื่องใช้และวิถีชีวิตของ ชาวเมืองลำพูน ในอดีตได้อย่างงดงาม
ที่เที่ยวลำพูน

          เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สวยงาม โดยมีการบูรณะปรับปรุงคุ้มเจ้าราชสัมพันธวงศ์ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมครึ่งปูนครึ่งไม้ ที่มีความสำคัญของจังหวัด และนำมาใช้เป็นพื้นที่เเห่งการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเมืองลำพูน นักท่องเที่ยวสามารถเดินจากวัดพระธาตุหริภุญชัยหรือนั่งรถรางของเทศบาลเข้าเยี่ยมชมได้ โดยแบ่งพื้นที่จัดแสดงประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก
          1. พื้นที่ชั้นล่างอาคาร : จัดแสดงประวัติคุ้มเจ้าราชสัมพันธวงศ์ ครั้งสมัยเจ้าราชสัมพันธวงศ์ ได้พำนักพร้อมครอบครัว บริวาร การเปลี่ยนแปลงด้านการใช้งานของคุ้มตั้งแต่อดีตจนกระทั่งมากลายเป็นพิพิธภัณฑ์ ชุมชนเมือง นอกจากนี้ยังนำแผนที่เก่ามาขยาย แสดงให้เห็นพัฒนาการของเมืองลำพูน และภาพถ่ายเก่าที่สะท้อนเหตุการณ์ต่างๆ ของเมืองลำพูน เช่น ภาพวัดพระธาตุหริภุญชัย ในสมัยก่อน ภาพวิหารหลวงหลังเก่าของวัดพระธาตุฯ ภาพความเสียหายเมื่อวิหารหลวงหลังเก่าถูกพายุพัดพังเสียหายทั้งหลัง และภาพวิถีชีวิตคนเมืองลำพูนในอดีต ประเพณีและพิธีกรรมต่างๆ การประกวดนางงามซึ่งเมืองลำพูน มีสาวงามคือ คุณ สุชีลา ศรีสมบูรณ์ สาวงามเมืองลำพูนที่ครองตำแหน่งนางสาวไทย เป็นคนแรก นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้เก่า ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็นแบบโบราณแบบที่ใช้น้ำมันก๊าด กล้องถ่ายรูป วิทยุแบบเก่า เตารีดแบบใช้ถ่าน ฯลฯ ที่น่าสนใจคือตู้เก็บสะสมสลากกินแบ่งรัฐบาลที่มีสลากแบบเก่าตั้งแต่ปี 2511 ตั้งแต่ยังราคา คู่ละ 10 บาท มาจนถึงสลากยุคปัจจุบัน
ที่เที่ยวลำพูน

          2. พื้นที่ด้านหลังอาคาร : เป็นการจำลองโรงภาพยนตร์เก่าของลำพูน "หริภุญชัยรามา" และจำลองห้องเรียน ที่แสดงหนังสือที่ใช้ใน การเรียนการสอนระดับประถมศึกษา โต๊ะ เก้าอี้ไม้ และกระดานดำ ชอล์ก และโรงแรมแห่งแรกของเมืองลำพูน โรงแรมศรีลำพูน
ที่เที่ยวลำพูน

          3. พื้นที่ชั้นสองของอาคาร : เป็นพื้นที่เปิดโล่งใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ของพิพิธภัณฑ์ เช่น การสอนดนตรี พิณเปี๊ยะ แก่เยาวชนและผู้สนใจ ตามผนังอาคารยังประดับภาพของพ่ออุ้ยที่เคยเล่นพิณเปี๊ยะ ภาพที่น่าสนใจภาพหนึ่งคือ ภาพของนักวิจัยชาวอเมริกันที่เข้ามาศึกษา เรื่องพิณเปี๊ยะเมื่อ 40 กว่าปีที่ผ่านมา รวมถึงแสดงภาพประวัติของเจ้าราชสัมพันธวงศ์ และอาคาร บ้านเรือนเก่าแก่ที่น่าสนใจในตัวเมืองลำพูน
ที่เที่ยวลำพูน

 • พิกัด : 10 ถนนวังซ้าย ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000
 • เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00-16.00 น.
 • มือถือ : 084-6112250
 • เบอร์ติดต่อ : 053-511500
 • แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/SfQt1K...

จุดที่ 2 : คุ้มเจ้ายอดเรือน

          ตั้งอยู่ใน อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน เป็นอาคารที่เก่าที่สุดหลังหนึ่งในเขตกำแพงเมืองลำพูน เป็นเรือนพักอาศัย ซึ่งเจ้าหลวงจักรคำขจรศักดิ์ เจ้าผู้ครองนครลำพูนองค์สุดท้าย สร้างขึ้นเพื่อมอบให้แก่ชายาเจ้ายอดเรือน ชายาองค์สุดท้าย เมื่อปี พ.ศ. 2470 ซึ่งมีความเก่าแก่และยังคงรักษาสภาพเดิมไว้ค่อนข้างสมบูรณ์ ประกอบด้วย อาคารเรือนไม้ ข่วง ลานดินกว้างหน้าบ้าน ต้นไม้มงคล ยุ้งข้าว บ่อน้ำและส่วนประกอบอื่น ๆ 
ที่เที่ยวลำพูน

          ปัจจุบันคุ้มเจ้ายอดเรือน เปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชมมีวัตถุประสงค์ เพื่อใช้เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ด้านสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ของเมืองลำพูน เป็นการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมให้มีสภาพสมบูรณ์ และสามารถใช้เป็นสถานที่จัดแสดงอาคารโครงสร้างบ้านเก่า สิ่งของ เครื่องใช้พื้นบ้าน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ เจ้าผู้ครองนครลำพูน อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกด้วย
          ลักษณะตัวเรือนหลังนี้ ทำด้วยไม้สัก เป็นแบบเรือนสรไน ชั้นดียวใต้ถุนสูง หน้าจั่ว สรไน ที่สร้างด้วย ไม้กลึงท่อนเดียว อันเป็นเทคนิคโบราณหายากยิ่ง ทำให้ได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยามฯ  มีหลังคาทรงจั่ว ผสมปั้นหยา (มะนิลา) มุงกระเบื้องคอนกรีต เรือนใหญ่มี 5 ห้อง เรือนรองมี 3 ห้อง มีชานใหญ่เปิดโล่งเชื่อมเรือนใหญ่และเรือนรองที่วางขนานกัน สุดชานมีเรือนเล็กเป็นห้องอาบน้ำและห้องส้วม บันไดขึ้นเรือนอยู่ด้านตะวันตกของเรือน มีเสาแหล่งหมาสูงรับหลังคาคลุมบันได ที่ต่อเป็นหลังคาสตูปคลุมชานบันได และเป็นทางเข้าห้องรับแขกและห้องเล็กต่อเนื่องจนถึงชานใหญ่
ที่เที่ยวลำพูน

          ทั้งนี้ ภายในห้องต่างๆ ของคุ้มเจ้ายอดเรือน ก็ยังมีข้าวของเครื่องใช้ตั้งแต่สมัยอดีตให้ชม รวมทั้งข้อมูลประวัติความเป็นมาของเจ้ายอดเรือนและข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย นอกจากความงามในด้านสถาปัตยกรรมของตัวเรือน ที่เก่าแก่และทรงคุณค่า คุ้มเจ้ายอดเรือน ยังเปรียบเสมือนสถานที่ให้คนรุ่นหลังได้รำลึกถึง และทำความรู้จักกันกับ เจ้ายอดเรือนในฐานะ ชายาเจ้าหลวงจักรคำฯ เจ้าผู้ครองนครลำพูนองค์สุดท้าย
ที่เที่ยวลำพูน

          แม้ในปัจจุบันเรือนหลังนี้จะมีอายุ 111 ปี ถือเป็นคุ้มเจ้าเพียงไม่กี่แห่งที่เหลืออยู่ในเมืองลำพูน ถึงจะชำรุดไปบ้างไปตามกาลเวลา แต่!!! ยังคงความสวยงามไว้ให้ได้เห็น และยังไม่ได้ดูตกยุคแต่อย่างใด ถ้าเป็นสมัยก่อนคงสวยมากๆ 
 • พิกัด : 4 ถนนรถแก้ว ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000
 • เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00-16.00 น.
 • แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/KsoMRG...

จุดที่ 3 : อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

ที่เที่ยวลำพูน

          ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองลำพูน ตำบลในเมือง บริเวณด้านหลังตลาดหนองดอก ห่างจากศาลากลางจังหวัดลำพูนประมาณ 1 กิโลเมตร สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่พระนางจามเทวี ซึ่งเป็นองค์ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญชัย พระนางทรงเป็นปราชญ์ที่มีคุณธรรม เป็นนักรบที่มีความสามารถและกล้าหาญชาญชัย พระนางคือผู้นำพระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรมมาเผยแผ่ในดินแดนแถบนี้จนรุ่งเรืองสืบมาจนถึงปัจจุบัน 
ที่เที่ยวลำพูน

          "พระนางจามเทวี" วีรสตรีปฐมกษัตริย์ผู้ครองนครหริภุญชัย มีปรากฏโดดเด่นอยู่ในตำนานต่างๆ ของล้านนา ที่กล่าวถึงพระนางกษัตริย์พระองค์นี้ว่าทรงเป็นสตรีที่มีพระสิริโฉมงดงาม เป็นปราชญ์ที่มีคุณธรรม แต่ขณะเดียวกันก็ทรงมีความเด็ดขาด ถึงขนาดเคยนำกองทัพทหารออกรบด้วยพระองค์เอง แล้วยังสามารถชนะข้าศึกศัตรูได้ครั้งแล้วครั้งเล่า พระองค์ทรงเป็นผู้นำที่สร้างความรุ่งเรืองให้บังเกิดบนแผ่นดินล้านนา และได้นำพุทธศาสนาศิลปวัฒนธรรมมาเผยแพร่ในดินแดนแถบนี้จนมีความรุ่งเรืองสืบมาจนถึงปัจจุบัน
          นอกจากนี้ยังทรงเป็นต้นวงศ์กษัตริย์ หริภุญชัย ที่มีการสืบทอดครองราชย์ต่อเนื่องกันมากว่า 600 ปี จนถือเป็นรัฐที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศสยามครั้งอดีต
 • พิกัด : 175/22 ถนนรอบเมืองใน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000
 • เปิดทำการ : เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
 • แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/vrBPr8...

จุดที่ 4 : วัดจามเทวี

          วัดจามเทวี หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "วัดกู่กุด" ตั้งอยู่บนถนนจามเทวี ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1298 โดยใช้ช่างฝีมือ เป็นวัดเก่าแก่ที่สำคัญมาตั้งแต่สมัยล้านนาไทย ที่มีความสําคัญทั้งทางด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี
ที่เที่ยวลำพูน

          ตามหลักฐานที่ได้พบศิลาจารึกเชื่อว่า พระราชโอรส ของพระนางจามเทวีคือ พระเจดีย์มหันตยศ และพระเจ้าอนันตยศโปรดให้สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อถวายพระเพลิง แล้วโปรดให้สร้างเจดีย์เหลี่ยมมียอดหุ้มด้วยทอง เรียกชื่อว่า "สุวรรณจังโกฏิ พระเจดีย์สุวรรณจังโกฏิ" หรือ "พระเจดีย์จามเทวี" เป็นเจดีย์สี่เหลี่ยมแบบ พุทธคยาในประเทศอินเดีย แต่ละด้านมีพระพุทธรูปยืนปางประทานพรอยู่เป็นชั้นๆ มีพระพุทธรูปยืนปางประทานพรอยู่ในซุ้มพระทั้งสี่ด้านด้านละ 15 องค์ รวม 60 องค์ ภายในพระเจดีย์บรรจุอัฐิของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญชัย
          ต่อมาจะเป็นสมัยใดไม่ทราบแน่ชัดยอดพระเจดีย์ได้หักหายไป ชาวบ้านจึงเรียกว่า "กู่กุดพระเจดีย์" องค์นี้มีชื่อเป็นทางการว่า "พระเจดีย์สุวรรณจังโกฏิ" พระเจดีย์องค์นี้ ถือเป็นแบบสถาปัตยกรรมที่มีความสําคัญในศิลปกรรมหริภุญชัย นอกจากนี้ยังมีโบราณสถานที่สำคัญ คือ เจดีย์แปดเหลี่ยม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 4.40 เมตร สูงถึงยอด 11.50 เมตร ตัวพระเจดีย์เป็นรูปสี่เหลี่ยมก่อด้วยศิลาแลง 5 ชั้น แต่ละเหลี่ยมเจาะเป็นซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปยืนก่ออิฐถือปูนทั้งลักษณะทางสถาปัตยกรรมมีแผนผังเป็นรูปแปดเหลี่ยมซ้อนลดหลั่นกันขึ้นไป สามารถแบ่งได้เป็นสามส่วน คือ ส่วนฐานประกอบด้วยฐานแปดเหลี่ยมซ้อนกันสองชั้น ถัดขึ้นไปเป็นชั้นบัวถลารองรับองค์เรือนธาตุ โดยส่วนล่างของเรือนธาตุ ทําเป็นฐานลดท้องไม่ลงเล็กน้อยจากระดับผนังของเรือนธาตุ ส่วนเรือนธาตุมีผังเป็นรูปแปดเหลี่ยมทรงสูง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปประทับยืน ซุ้มมีลักษณะเป็นวงโค้งสามวง โบราณสถานปูชนียสถานภายในวัดจามเทวีเป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนทั่วไป อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์โบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย
ที่เที่ยวลำพูน

          บรรยากาศภายในวัดก็ร่มรื่น สงบ ใครมีโอกาสแวะมาลำพูนก็เป็นอีกศาสนสถานนึงที่ไม่ควรพลาด ต้องแวะมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลสักครั้ง และด้านในมีธูปเทียนดอกไม้ไว้ให้บริการ บายศรีก็มีค่ะ
 • พิกัด : ถนนจามเทวี ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000
 • เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น.
 • มือถือ : 098-5140509
 • แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/Dz1zk7...

จุดที่ 5 : วัดมหาวันวนาราม พระอารามหลวง (พระรอด)

          วัดมหาวัน (มหาวันวนาราม) เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 1200 เป็นพระอารามหลวงของพระนางจามเทวี พระนางได้นำพระศิลามาประดิษฐานไว้ด้วย เป็นศิลาจารึกหินทรายรูปใบเสมาใหญ่ อักษรมอญโบราณ ภาษามอญ อายุพุทธศตวรรษที่ 17–18 ศิลากล่าวถึงการนิมนต์ ตชุอรหทีปนี ซึ่งน่าจะเป็นนักบวชผู้เป็นที่นับถืออย่างสูงในขณะนั้น มายังลำพูน และได้ทำบุญร่วมกับผู้ปกครองกับเจ้านายชั้นสูง 
ที่เที่ยวลำพูน

ประตูด้านหน้าวัด

          ในจารึกกล่าวถึงการสร้างเจดีย์ที่มีคูหา การบริจาคที่ดิน เงิน ทอง ข้าทาส ที่สำคัญคือกล่าวถึงพระนามพระพุทธรูป 2 องค์ วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2437 อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ วิหาร ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอระฆัง หอไตร ปูชนียวัตถุ พระพุทธรูปพระประธานสร้างด้วยอิฐถือปูน ศิลปะล้านนา เจดีย์วัดมหาวันเป็นที่บรรจุพระรอดลำพูน 1 ใน 5 พระเครื่องชุดเบญจภาคีที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด 
          ตามตำนานนั้นกล่าวว่า พระรอด นั้นสร้างขึ้นพร้อมกับ พระคง โดย วาสุเทพฤาษี และ สุกกทันตฤาษี หลังจากที่มีการคาดการณ์ถึงศึกสงครามที่อาจมีข้าศึกมารุกรานเมืองหริภุญชัย จึงได้ผูกอาถรรพ์ไว้ตรงใจกลางเมืองแล้วจัดหาดินลำพูนทั้ง 4 ทิศ ตามด้วยว่านกว่า 1,000 ชนิด และเกสรดอกไม้มาผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นก็ร่ายมนต์คาถาเพื่อสร้างพระพิมพ์ขึ้น 2 องค์ คือ พระคง เพื่อความมั่นคงของนครหริภุญชัย อีกชนิดหนึ่งเรียกว่า พระรอด เพื่อความอยู่รอดปลอดภัย เมื่อสร้างเสร็จแล้วก็สุมไฟด้วย ไม้มะฮกฟ้า เป็นเวลา 7 วัน 7 คืน จากนั้นก็นำพระคงไปบรรจุไว้ที่วัดพระคงฤาษี และนำพระรอดไปบรรจุไว้ที่วัดมหาวัน และเชื่อกันว่า พระรอดมีความศักดิ์สิทธิ์หรือความขลังในด้านแคล้วคลาด ปราศจากภัยอันตรายและความวิบัติต่างๆ มีเสน่ห์เมตตามหานิยม ได้ลาภผลและคงกระพันชาตรี หากใครได้มากราบไหว้บูชาพระรอดก็จะพ้นภัยอันตรายทุกสิ่งปวง
ที่เที่ยวลำพูน

          ถือเป็นวัดเก่าแก่ อายุกว่า 1,300 ปี ภายในวิหารประดิษฐาน "พระพุทธสิกขีปฏิมากร" หรือ "พระศิลาดำ" สร้างในสมัยพระนางจามเทวี มีพระพุทธรูปปางนาคปรกที่อัญเชิญมาจากเมืองละโว้ กรุพระเครื่องชื่อดัง คือ "พระรอดมหาวัน" ถือเป็นแบบพิมพ์องค์พระรอดที่มีชื่อเสียง
 • พิกัด : 52 ถนนจามเทวี ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000
 • เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น.
 • เบอร์ติดต่อ : 053-535633
 • แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/KZ9fbo...

จุดที่ 6 : วัดศรีบุญเรือง

          วัดศรีบุญเรือง ก่อตั้งประมาณปี พ.ศ. 2391 เดิมชื่อว่า วัดป่าแพ่ง เนื่องจากมีต้นแพ่งซึ่งเป็นไม้ล้มลุกชนิดหนึ่งขึ้นอยู่อย่างมากมาย ต่อมาวัดนี้ได้ร้างไป จากนั้นเมื่อปี พ.ศ. 2438 เจ้าน้อยหมวก ณ ลำพูน ได้รับการสถาปนาให้ดำรงตำแหน่งเจ้าผู้ครองนครลำพูน รับพระราชทานยศปรากฏในสัญญาบัตรว่า เจ้าอินทยงยศโชติ ทรงอภิเษกสมรสกับหม่อมราชวงศ์หญิงเจ้ารสแก้ว ได้สร้างคุ้มหลวงอยู่ใกล้กับวัดป่าแพ่งร้าง ทรงเป็นผู้มีศรัทธาในบวรพระพุทธศาสนา พระองค์และพระชายา จึงได้ชักนำพวกเจ้านาย ข้าราชการและชาวบ้านละแวกใกล้เคียง ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันบูรณปฏิสังขรณ์วัดป่าแพ่งขึ้นมาใหม่ จากนั้นได้อาราธนาครูบาพรหมาจากวัดพระธาตุหริภุญชัยวรวิหาร มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสองค์แรกของวัด และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น #วัดศรีบุญเรือง เป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่ 1 ไร่ 1 งาน 99 กับ 6/10 ตารางวา
 • ทิศเหนือ จรด ถนนอินทยงยศ ซอย 2
 • ทิศใต้ จรด ที่ดินเอกชน
 • ทิศตะวันออก จรด ถนนอินทยงยศ
 • ทิศตะวันตก จรด ที่ดินเอกชน
ที่เที่ยวลำพูน

          ภายในวัดมีเสนาสนะ ประกอบด้วย พระวิหาร พระอุโบสถ ศาลาการเปรียญ และกุฏิสงฆ์
ที่เที่ยวลำพูน

          ปูชนียวัตถุ มีเจดีย์ทรงทวารวดี และพระพุทธรุ่งเรือง พระประธาน ณ พระวิหารวัดศรีบุญเรือง
 • พิกัด : ถนนอินทยงยศ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000
 • เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
 • เบอร์ติดต่อ : 053-511882
 • แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/n2DMSe...

จุดที่ 7 : วัดพระคงฤาษี

          วัดพระคงฤาษี หรือ วัดอนันทราม ตั้งอยู่ ตำบลในเมือง เป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยพระนางจามเทวีครองเมืองหริภุญชัย เมื่อปี พ.ศ. 1223 ในวัดนี้มี "พระคง" ซึ่งเป็นพระเครื่องที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่นับถืออีกองค์หนึ่งของเมืองลำพูน เป็น 4 วัด 4 มุมเมือง ที่มีการขุดพบพระเครื่องของเมืองลำพูน เชื่อว่าพระเครื่องที่ขุดได้นี้เป็นเป็นพระคง ที่ วาสุเทพฤาษี และสุกกทันตฤาษี สร้างวัด จึงเรียกว่า วัดพระคงฤาษี แต่นั้นเป็นต้นมา วัดพระคงฤาษี เดิมชื่อ "วัดอาพัทธาราม" พระนางจามเทวีโปรดให้สร้างขึ้นเพื่อ ถวายพระภิกษุที่มาจากลังกา ใช้เป็นที่พำนักและบำเพ็ญสมณธรรมเป็นที่บรรจุ "พระคง"
ที่เที่ยวลำพูน

ที่เที่ยวลำพูน

          ตามตำนานกล่าวว่า วาสุเทพฤาษี ได้ใช้ไม้เท้ากรีดพื้นเพื่อเขียนแผนผังเมืองลำพูนตรงพระเจดีย์นี้ พระนางจามเทวีจึงทรงสร้างพระเจดีย์ขึ้นเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม แล้วให้นายช่างแกะสลักเป็นรูปพระฤาษีทั้ง 4 ตนไว้ แต่ละตนถือไม้เท้าในมือ รูปปั้นแกะสลักฤาษีสร้างด้วยศิลาแดง เมื่อทำเสร็จแล้ว ได้นำไปบรรจุไว้ภายในซุ้มประตูทั้ง 4 ด้านของพระเจดีย์ โดยทางทิศเหนือเป็นรูปวาสุเทพฤาษี ทิศตะวันออกเป็นรูปพระพรหมฤาษี ทิศตะวันตกเป็นรูปของพระสมณนารคฤาษี ทิศใต้เป็นรูปของสุกกทันตฤาษี ซึ่งชาวลำพูนจะจัดประเพณีนมัสการและสรงน้ำ พระเจดีย์องค์นี้ภายหลังวันสงกรานต์   
 • พิกัด : 62 ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลเหมืองง่า อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000
 • เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
 • เบอร์ติดต่อ : 053-302500, 053-248604 
 • แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/hE5SSv...

จุดที่ 8 : วัดสวนดอก

          วัดสวนดอก เริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2282 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2528 โดยมีเสนาสนะประกอบไปด้วย พระวิหาร ศาลาการเปรียญ หอพระไตรปิฎก กุฏิสงฆ์ ห้องน้ำ โรงฉัน ห้องครัว ห้องเก็บของ ศาลาอเนกประสงค์ ศาลาปฏิบัติธรรม ศาลาบาตร 
ที่เที่ยวลำพูน

          วัดสวนดอก มีเนื้อที่ทั้งหมด 2 ไร่ 36 9/10 ตารางวา และมีที่ธรณีสงฆ์ 1 แปลง เนื้อที่ 100 ตารางวา เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในตัวเมืองจังหวัดลำพูน มีศิลปะและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ แต่เดิมเป็นวัดอารามเก่าที่เป็นอารามร้าง ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ จึงไม่ได้รับการพัฒนาทำให้ทรุดโทรม ซึ่งศาสนสถานที่สำคัญแต่เดิมมีพระเจดีย์ซึ่งมีอายุนับพันปี ชำรุดมากมาย และภายในอารามประกอบด้วยสวนดอกไม้นานาพันธุ์ เป็นดอกไม้พื้นเมืองเป็นส่วนใหญ่ เมื่อปี พ.ศ. 2282 มีพระสงฆ์กลุ่มหนึ่งไม่ปรากฏนามได้นำคณะศรัทธา ญาติโยม จากที่ต่าง ๆ มาทำการแผ้วถางปรับปรุงบริเวณวัดและทำการบูรณะ
          พระเจดีย์องค์นี้มีรูปทรงคล้ายเจดีย์ของล้านนาผสมพม่า โดยรักษารูปทรงแบบเดิมเอาไว้ทั้งหมด และได้ตั้งชื่อว่า "วัดบุปผาราม" ตามภาษาบาลีที่ใช้ในยุคนั้น โดยชาวบ้านมักจะเรียกว่า วัดสวนดอก ต่อมาภายหลังจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น "วัดสวนดอก" มากระทั่งจนปัจจุบัน
 • พิกัด : 57 หมู่ 6 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน, 51000 51000
 • เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
 • เบอร์ติดต่อ : 053-511290
 • แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/DYrVBQ...

จุดที่ 9 : วัดสันป่ายางหลวง ครูบาอินทร พระครูปัญญาธรรมวัฒน์ จ.ลำพูน

          เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดของลำพูน ที่บรรจุพระอัฐิธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะไว้ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1074 เดิมชื่อ "วัดขอมลำโพง" เมื่อก่อนเป็นศาสนสถานของพราหมณ์ ต่อมา มีพระเถระจากพม่า มาจำพรรษาที่วัด จึงได้เปลี่ยนมาเป็นวัด และเป็นวัดแห่งแรกในพระพุทธศาสนาของดินแดนล้านนา
ที่เที่ยวลำพูน

          ภายในวัดยังมีการแกะสลักลวดลายปูนปั้นไว้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะด้านในเป็นที่ประดิษฐาน "พระวิหารพระโขงเขียว หรือ พระวิหารพุทธรัตนมณีมหานทีศรีหริภุญชัย" สร้างเมื่อ พ.ศ. 2536 โดยใช้วัสดุเสาไม้ตะเคียนทอง ไม้แดง จากประเทศลาว พม่า และไทย พระครูบาอินทรเป็นผู้ออกแบบก่อสร้างและออกแบบลวดลายพื้นเมือง ผสมผสานระหว่างสมัยเก่ากับสมัยใหม่ 
ที่เที่ยวลำพูน

          วิหารพระเจ้าเขียวโขงเมื่อมองจากด้านหน้าจะมีหลังคา 5 ชั้นมีช่อฟ้า 5 ตัวหมายถึงพระเจ้า 5 พระองค์ ด้านหลังอีกสามหมายถึงศีลสมาธิปัญญา หมายถึงการปฏิบัติของพระพุทธเจ้า เพื่อเดินเข้าสู่พระนิพพาน หน้า 5 รวมหลัง 3 เป็น 8 หมายถึงต้องปฏิบัติตามทางสายกลางคือมรรค 8 ได้ธรรมมัชฌิมา ทางสายกลางคือ 9 เป็นโลกุตรธรรม โดยภายในได้มีการแกะสลักลายปูนปั้นไว้ในพระวิหาร แม้กระทั่งมุมหน้าจั่ว เชิงเพดานหลังคาด้านต่างๆ รวมไปถึงเสาพระวิหารก็จะแกะสลักและลงรักปิดทองไว้ ทั้งวิหารเลยค่ะ ทำให้วิหารพระเขียวโขงแห่งนี้ สวยติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศไทย 
ที่เที่ยวลำพูน

ภายในพระวิหารโขงเจียม

          ภายนอกก็มีความสวยงามเช่นกันค่ะ ประติมากรรมต่างๆ ที่แกะสลักอยู่ทั่วทั้งพระอุโบสถ หรือจะเป็นวิหาร รวมถึงเชิงไม้ต่างๆ ที่รายล้อมอยู่มีการแกะสลักอย่างสวยงาม รวมถึงงานปั้นต่างๆ ด้วยเช่นกัน 
 • พิกัด : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน
 • เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
 • เบอร์ติดต่อ : 053-563777
 • แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/wRHDij...

จุดที่ 10 : โบราณสถานกู่ช้างกู่ม้า

          กู่ช้าง กู่ม้า เป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่คู่กัน เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอีกแห่งหนึ่งที่ชาวลำพูนให้ความเคารพนับถือ เมื่อต้องการสมหวังในสิ่งใด ก็มักจะมาขอพรกันที่นี่ เรียกได้ว่าเป็นทั้งโบราณสถานที่มีความสำคัญเชิงประวัติศาสตร์ และโบราณคดี ตลอดจนเป็น ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ของคนในชุมชน ด้วยความเชื่อว่าเป็นสุสานช้างศึก - ม้าศึก คู่บารมีของพระนางจามเทวี
ที่เที่ยวลำพูน

          กู่ช้าง ตามตำนานว่าสร้างขึ้นเพื่อบรรจุ พระยาช้าง ชื่อ "ปู่ก่ำงาเขียว" ช้างศึกคู่บารมี ของ พระนางจามเทวี ปู่ก่ำงาเขียว เป็นช้างที่มีอิทธิฤทธิ์วิเศษมาก เพียงช้างหันงาไปทางศัตรู ก็จะทำให้ศัตรูอ่อนแรง หรือหากงาช้างชี้ไปทางใด ก็จะทำให้เกิดภัยพิบัติและผู้คนล้มตาย พระนางจึงโปรดให้สร้างเจดีย์ทรงสูงครอบไว้โดยให้ปลายงาชี้ขึ้นฟ้า 
ที่เที่ยวลำพูน

          กู่ช้าง เป็นเจดีย์ฐานเขียงกลม ซ้อนเหลื่อมกันขึ้นไปห้าชั้น รองรับฐานบัวคว่ำ องค์ระฆังเป็นทรงกลม แต่จะยืดสูงขึ้นไปกว่าปกติ ลักษณะคล้ายทรงกรวยก่อด้วยอิฐสูง ประมาณ 30 เมตร ยอดเจดีย์ไม่แหลมอย่างเจดีย์ทั่วไป แต่เป็นยอดตัดมีปล่องคล้ายบ่อน้ำด้านบน ลักษณะคล้าย เจดีย์บอบอคยี ในอาณาจักรพยู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของพม่า และ เจดีย์ง๊ะจเวนะตาว ในเมืองพุกาม และเจดีย์บริวารรอบๆ เจดีย์มหาโพธิ์ที่พุทธคยา ประเทศอินเดีย สันนิษฐานได้ว่ากู่ช้างได้รับอิทธิพลมาจากเจดีย์แบบพม่า
ที่เที่ยวลำพูน

          กู่ม้า ตั้งอยู่ด้านหลังกู่ช้าง เชื่อกันว่าเป็นที่บรรจุซากม้าทรงของพระเจ้ามหันตยศ พระราชโอรสของพระนางจามเทวี ฐานสี่เหลี่ยม องค์เจดีย์ทรงระฆังคว่ำ ส่วนยอดหักพังทลายลงไปแล้ว 
ที่เที่ยวลำพูน

          ชาวลำพูนให้ความเคารพนับถือกู่ช้างมาก มีการสร้างศาลเจ้าพ่อกู่ช้างไว้ในทางทิศตะวันออกใกล้กับองค์เจดีย์ด้านหน้า ศาลเจ้าพ่อกู่ช้าง มีรูปปั้นจำลองของปู่ก่ำงาเขียว เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้มาสักการะ เชื่อกันว่าหากได้ลอดท้องพระยาช้างเชือกนี้ จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ประสบความสำเร็จในสิ่งที่ปรารถนา ในวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ของทุกปี จะมีงานรดน้ำดำหัว และบวงสรวงเจ้าพ่อ เพื่อขอขมาลาโทษ และขอพรให้ปกปักรักษาประชาชนจากความทุกข์ทั้งปวง
 • พิกัด : 38 ซอยกู่ช้าง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000
 • เปิดทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
 • แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/EMYXVD...

จุดที่ 11 : ศูนย์เรียนรู้และอนุรักษ์การทอผ้าไหมลำพูน Lamphun Thai Silk Learning Center

          ตั้งอยู่ในตำบลในเมือง โดยทางกลุ่มลำพูนผ้าไหมไทย ได้เริ่มรวมกลุ่มกันทอผ้ายกดอกเมื่อต้นปี พ.ศ. 2535 และได้อนุรักษ์ลวดลายผ้าไหมยกดอกแบบโบราณ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของลำพูน เปิดเป็นศูนย์การแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อยกระดับการผลิตและการทอผ้าไหมยกดอกลำพูนโดยเส้นไหมย้อมสีธรรมชาติให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น เช่น ลายดอกแก้ว หรือลายพิกุลไว้ ทั้งยังได้คิดค้นลวดลายใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเพื่อใช้ในโอกาสงานพระราชพิธีต่างๆ และงานแฟชั่นเครื่องแต่งกายร่วมสมัยในปัจจุบัน โดยมีลวดลายให้เลือกหลายแบบทำให้วงการผ้าทอของลำพูนมีความก้าวหน้าได้ควบคุมคุณภาพผ้าทอให้ได้มาตรฐานเป็นเลิศ โดยคัดเลือกเส้นไหมไทยแท้รังเหลืองในการทอ เนื้อผ้าจึงแน่นหนามีน้ำหนัก คงทนสีไม่ตก ยิ่งใส่นานเนื้อผ้ายิ่งมีความนุ่มและเนียนไม่ร้อน ซับเหงื่อได้ดี ทั้งยังได้ปรับปรุงพัฒนางานผ้าไหมยกดอกให้หลากหลาย โดยเป็นผู้นำสีธรรมชาติ (NATURAL COLOUR) มาย้อมและล่าสุดทางกลุ่มลำพูนผ้าไหมไทยได้นำเทคโนโลยีนาโน (NANO TECHNOLOGY) มาใช้ในการย้อมเส้นไหมเพื่อให้ผ้าไหมยกดอกมีคุณสมบัติในการกันน้ำและกันเปื้อน ซึ่งเหมาะแก่งานผ้าไหมที่ใช้สำหรับงานตกแต่งภายใน (INTERIOR) และงานออกแบบลายผ้าจากนักออกแบบชั้นนำ (DESIGNER)
ที่เที่ยวลำพูน

          ภายในศูนย์เรียนรู้ฯ ประกอบด้วยแปลงหม่อนและโรงเลี้ยงหม่อนไหม เป็นจุดเรียนรู้ต้นกำเนิดของความเป็นไหมไทย มีกิจกรรมเรียนรู้วิธีการเก็บผลหม่อน โรงย้อมผ้าสีธรรมชาติและโรงทอผ้าไหม เป็นจุดเรียนรู้กระบวนการย้อมสีธรรมชาติ เช่น แก่นฝาง แก่นไม้ประโหด ใบหูกวาง และดอกไม้ให้สี มีกิจกรรมให้ได้ทดลองย้อมสีธรรมชาติด้วยเทคนิคมัดย้อม การกรอไหมและการทอผ้าไหม ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์และพิพิธภัณฑ์ผ้าไหมยกดอก เป็นแหล่งรวบรวมและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม เช่น ผลิตภัณฑ์จากหม่อน แยมหม่อน น้ำหม่อน ผลิตภัณฑ์จากผ้าไหมยกดอก
ที่เที่ยวลำพูน

จบทริป เวลา 14.40 น.

          รถรางนำเที่ยวเมืองลำพูน ให้บริการทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) 
          รอบเช้าเริ่มเวลา 09.30 น. รอบบ่ายเริ่มเวลา 13.30 น. 
 • ผู้ใหญ่ 50 บาท
 • ต่างชาติ 100 บาท
          จุดบริการขึ้นรถและซื้อตั๋วอยู่บริเวณด้านหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ข้างกาดขัวมุง
          สอบถามรายละเอียดที่ สำนักงานเทศบาลเมืองลำพูน 
 • งานพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยว โทร. 0-5351-1013 ต่อ 109, 110 
 • และที่บูธจำหน่ายตั๋วรถนำเที่ยว โทร. 0-5353-0757
 • หรือติดต่อ : คุณอาคม เบอร์โทร : 082-7028345 
          ปล. แนะนำว่าก่อนไปให้โทรไปสอบถามและจองคิวล่วงหน้าก่อน หรือมาซื้อตั๋วก่อนเวลานะคะ เราโทรไปจองได้คิวรอบบ่าย 13.30 น. รอบเช้าเจองานเหมาค่ะ 
          เป็นยังไงบ้างค่ะ เที่ยวเมืองรอง...ที่ไม่เป็นรองใคร อย่างจังหวัดลำพูน นี่!!! เป็นที่เที่ยวแค่บางส่วนเองน๊า ถ้าใครผ่านมาทางนี้ก็แวะเที่ยวกันได้    
          ขอให้ทุกคนมีความสุข สนุกกับการใช้ชีวิต ในแบบฉบับของตัวเองนะคะ 
          ช่องทางการติดตามเพจเรา  
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เที่ยวได้กิน - กินได้เที่ยว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวลำพูน แบบงบน้อย สบายกระเป๋า อัปเดตล่าสุด 30 สิงหาคม 2566 เวลา 23:34:48 2,316 อ่าน
TOP