3 เคล็ดลับฝึกลูกเลิกขวดนมให้ได้ก่อน 1 ขวบครึ่ง

Doctor MM Family

วิชาเลี้ยงลูก โดยหมอเด็ก ในทุกแง่มุม ทั้งประสบการณ์ตรงที่เลี้ยงลูกเองแบบไม่มีพี่เลี้ยง ร่วมกับความรู้ทางการแพทย์แบบไหน จะใช่สำหรับแม่ๆ มากกว่านะ

          3 เคล็ดลับ เลิกขวดนม ให้ได้ก่อน ขวบครึ่ง
เลิกขวดนม

          แนะนำเลิกขวดนมให้ได้ ภายใน 1-1 1/2 ปี นะคะ และควร #เลิกมื้อดึกให้ได้ เมื่อฟันซี่แรกขึ้น (ควรเลิกนมมื้อดึกให้ได้ก่อนเลิกขวดนม นั่นเอง) 
          เรื่อง เลิกขวดนม ถ้าถามว่า ลูกพร้อมมั้ย ลูกเค้าพร้อมฝึกแหละ แต่ ขึ้นอยู่กับพ่อแม่มากกว่า ว่า พร้อมและอดทนพอที่จะให้เวลาลูกปรับตัวได้มั้ย

เคล็ดลับ เลิกขวดนม

เลิกขวดนม

 1. ผู้ใหญ่พร้อม โดย ทุกคนในบ้าน ตกลงกันก่อน!! ฝึกเหมือนกัน ไม่ใช่ แม่ฝึกคนเดียว เพราะถ้ามีคนใดคนนึงใจอ่อนแล้วยื่นขวดนมให้การฝึกที่ผ่านมาคือไม่สำเร็จและที่ลูกร้องไห้ไปคือเสียเปล่า!!!
 2. เด็กพร้อม ดูความพร้อมของลูก ว่า ดื่มนมจากอุปกรณ์อื่นได้หรือยัง เช่น แก้วหัดดื่ม เด็กบางคนดูดน้ำจากแก้วได้ แต่ต้องกินนมจากขวดนม แบบนี้ แปลว่าเด็กกินจากแก้วได้ 
 3. ใจพร้อม ใจแข็ง!!!! เพราะ ลูกจะร้องโหยหวนทรมาน ซึ่งระยะเวลาการปรับตัวของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคน 3 วัน บางคนหลายอาทิตย์ 
          การที่ลูกร้องไห้ คือ ธรรมชาติของเด็ก ช่วงแรก ลูกอาจจะดราม่ากินน้อย เพราะยังไม่ชิน แต่!!! อย่าตกใจค่ะ ใจแข็ง ฝึกต่อไป ลูกบางคน เล่นใหญ่ ไม่ยอมกินนมเลย
          แต่!!! อย่าตกใจค่ะ ใจแข็ง ฝึกต่อไป เพราะสัญชาตญาณมนุษย์ ถ้าหิวเดี๋ยวกินเอง

ขั้นตอน การ เตรียมตัว สำหรับแม่สายเตรียมพร้อมตั้งแต่เล็กๆ จะได้ไม่ลำบาก ไปหักดิบกัน ตอนโต

เลิกขวดนม

 1. เริ่มหัดใช้ แก้ว เมื่ออายุ 6-9 เดือน
 2. เริ่มจากฝึกจิบน้ำหรือนมจากแก้วหรือช้อน เพิ่มให้ลูกคุ้นเคยกับการกินในรูปแบบอื่น แก้วหัดดื่มแบบมีฝาปิด (sippy cup) ช่วยให้การหัดดื่มจากแก้วสะดวกขึ้น
 3. ฝึกการดูดนมเป็นมื้อ เมื่อลูกหิวเท่านั้น ไม่ควรให้การดูดนมเป็นการกล่อมลูกนอนหรือไม่ใช้ขวดนมเป็นของเล่นสำหรับลูก
 4. งดนมมื้อดึก เมื่อถึงวัย คือ ฟันซี่แรกขึ้น หรือประมาณ 6 เดือน 

ขั้นตอนการฝึกเลิกขวดนม ลงมือทำเลย!!!

เลิกขวดนม

 1. บอกให้ลูกรู้ล่วงหน้า : เช่น หนูโตแล้ว มีแต่เบบี้ที่กินขวดนมนะคะ เรามากินนมจากกล่องกันนะคะ .....ลูกเข้าใจนะ แต่ตอบเราไม่ได้เท่านั้น การบอกให้ลูกรู้ว่าเรากำลังทำอะไรให้ลูกได้ตั้งตัวด้วย หรือ อาจจะหากิจกรรมช่วยบิ้วอารมณ์ เช่น อ่านนิทาน พิธีบ๊ายบายขวดนม เพิ่มเติมก็ได้ 
 2. เก็บขวดนมให้พ้นสายตาลูก
 3. อุปกรณ์ช่วย : แก้วหัดดื่มที่ลูกชอบ การ์ตูนน่ารักๆ เพิ่มความเร้าใจ มีที่จับให้ถนัดมือเด็ก, กล่องกันบีบ กรณีกินจากกล่องเลย เพราะ ยังไงเริ่มแรก เด็กก็กะแรงตัวเองไม่ถูก ก็จะบีบนมหกแน่ๆ 
 4. ใช้แก้วดื่มนมในเวลากลางวัน งดนมมื้อกลางคืน โดยเริ่มต้นจากให้ลดปริมาณลง และเลิกนมมื้อกลางคืนในเวลาอันสั้น
 5. ไม่ข่มขู่ ไม่ควรบังคับ แต่สร้างโอกาสให้ดื่มจากแก้ว สร้างบรรยากาศการกินอย่างมีความสุข...และการขู่ไม่ได้ช่วยอะไร คุยกับลูกด้วยเหตุผลดีกว่า เค้าเข้าใจ แค่ อาจจะพูดตอบไม่ได้มาก
          เมื่อลูกทำสำเร็จแล้ว อย่าลืม !! ชมลูก หรือ ให้รางวัลลูกเพราะนั่น คือ ความพยายามของลูกมาก เช่นกัน

ข้อดีถ้าลูกเลิกขวดนมได้

เลิกขวดนม

 1. ลดความเสี่ยงฟันผุ และปัญหาเรื่องการสบฟัน 
 2. กินข้าวเป็นเวลา เป็นมื้อได้ดี
 3. แม่ไม่ต้องเสียเวลาชงนม หรือล้างขวดนม 
 4. นอนหลับได้ยาวถึงเช้า เพราะ บางคนติดดูดๆขวดตอนนอน และติดการดูดขวดนมกลางดึก เพื่อกล่อมตัวเอง (ไม่ใช่หิว) ....ซึ่งการที่ลูกนอนยาวได้ ดีต่อพัฒนาการทางสมองของลูก
          หลัง 1 ขวบควรเลิกขวดนมได้แล้ว และไม่ควรเกิน 18 เดือน (ขวบครึ่ง) ค่ะ กรณี อายุ มากกว่า 1 ปี ครึ่งแล้วยังเลิกไม่ได้ พ่อแม่ควร 
          พ่อแม่ ตัดสินใจแน่วแน่ (คล้ายๆจะไปออกรบ) อย่าลังเล เพราะจะยิ่งทำให้เสียเวลา ยิ่งเด็กเลิกขวดนมช้า ยิ่งทำให้เด็กติดขวดนมมากขึ้นเท่านั้น
          เด็กโตแล้วจะมีฟันหลายซี่แล้ว เราควรเลิกมื้อดึกให้ได้ และ หัดดื่มน้ำ/นมจากแก้วในเวลากลางวัน (ไม่เช่นนั้นฟันผุมากๆ ทำให้เป็นหนองในโพรงประสาทฟัน ลามเข้าเป็นฝีในสมองได้นะคะ หมอเคยเจอมาละ)
          เด็กวัยนี้เริ่มเข้าใจภาษามากขึ้น เราต้องชมลูก หรือให้รางวัล ถ้าเด็กไม่ใช้ขวดนม ไม่ต่อว่าลูก (ให้พลังบวกเข้าไว้) 
          ควรบอกกล่าวเด็ก ว่า จะต้องเลิกขวดนมแล้วนะ เพื่อให้เด็กเตรียมใจและปรับตัว เพราะ บางคน ขวดนมก็เหมือนเพื่อนเค้าที่เค้ากอดนอนทุกวัน พ่อแม่ควรหา กิจกรรมอื่นมาทดแทน กรณีที่เด็กใช้ขวดนมกล่อมตัวเองนอน เช่น เล่านิทานให้เด็กฟังก่อนนอน หาตุ๊กตาพี่หมีมาแทนขวดนม

เคล็ดลับ เมื่อลูกร้องจะเอาขวดนม

 • พ่อแม่/คนฝึก อดทน ใจเย็น สม่ำเสมอ มั่นใจว่า การฝึกลูกเลิกขวดนมเป็นสิ่งที่ดีต่อลูก 
 • เด็กเล็ก - ให้เบี่ยงเบนความสนใจ ด้วยสิ่งที่น่าสนใจอย่างอื่น เช่น ร้องเพลงกับลูก ของเล่นอย่างอื่น
 • เด็กโต - เพิกเฉย ใจแข็ง ไม่ดุด่า ไม่ตี แต่ ไม่ให้ขวดนม หิวเดี๋ยวก็ยอม 
 • อย่าเพิ่งให้กินขวดทันทีที่ร้อง ลูกจะเรียนรู้ว่า ร้องแล้วไม่ต้องดูดจากแก้วหรือหลอด จะได้ขวดนมเหมือนเดิม (อ่อนแอก็แพ้เด็ก) 
          ยิ่งเลิกช้า ยิ่งเลิกยาก ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก เรื่องจริงนะจ้ะ ถ้าอ่านแล้วพร้อมก็ลุยเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้เสมอ 
          ด้วยรักจากหมอมะเหมี่ยว หมอเด็ก/แม่น้องทับทิม
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Doctor MM Family
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
3 เคล็ดลับฝึกลูกเลิกขวดนมให้ได้ก่อน 1 ขวบครึ่ง อัปเดตล่าสุด 1 ธันวาคม 2566 เวลา 12:04:23 11,490 อ่าน
TOP