วัดเชียงมั่น จ.เชียงใหม่ ไปไหว้พระขอพรให้ชีวิตมีความมั่นคงกัน

เที่ยวได้กิน - กินได้เที่ยว

Diary แบ่งปันเรื่องราวข้อมูลการเดินทาง ที่กิน ที่เที่ยว และความสุขในที่ต่างๆ ที่เราไป

          วัดที่ชื่อมีความหมายสื่อถึงความเป็นสิริมงคล ความเจริญและมั่นคง มาไหว้พระขอพรให้ชีวิตประสบความสำเร็จและมีความมั่นคง ที่วัดเชียงมั่นกันค่ะ 
วัดเชียงมั่น

          วัดเชียงมั่น เป็นวัดเก่าแก่และวัดแห่งแรกของตัวเมืองเชียงใหม่ เขตกำแพงเมือง สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1839 โดย พ่อขุนเม็งราย หลังจากที่พระองค์ได้สร้างเมืองเชียงใหม่ขึ้นแล้ว ก็ทรงยก "ตำหนักเชียงมั่น" เพื่อถวายให้สร้างเป็นพระอารามชื่อว่า "วัดเชียงมั่น" 
          ในอดีต คือ วัดคู่พระบารมีของพระนางเจ้าจามเทวีปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญชัย และพญาเม็งราย ปฐมกษัตริย์แห่งล้านนา นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางการศึกษาและเผยแพร่พุทธศาสนา รวมถึงเป็นสถานที่เก็บรักษาโบราณวัตถุ ที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์เชียงใหม่ด้วยเช่นกันค่ะ 
วัดเชียงมั่น

วัดเชียงมั่น

วัดเชียงมั่น

          ภายในมีสถานที่สำคัญต่างๆ มากมาย เริ่มที่ 
  • เจดีย์ช้างล้อม เป็นเจดีย์ประธานศิลปะล้านนาที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1840 เป็นเจดีย์ที่ถอดแบบมาจาก เจดีย์ช้างล้อม ของ วัดช้างล้อม จังหวัดสุโขทัย มีรูปทรงสี่เหลี่ยมและทรงกลม ประดับด้วยช้างปูนปั้น จำนวน 16 เชือก บันไดทางขึ้นสู่ซุ้มเรือนประดับตกแต่งด้วยราวบันไดนาค ส่วนเรือนยอดเป็นเจดีย์ทรงระฆังสีทองอร่าม ได้รับการบูรณะซ่อมแซมโดยเจ้าเมืองนครเชียงใหม่ตลอดมา จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2478 ที่กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนให้เจดีย์แห่งนี้เป็นโบราณสถานค่ะ
  • หอไตรกลางน้ำ สำหรับเก็บรักษาพระไตรปิฎกและคัมภีร์ต่างๆ ตามคติการสร้างและภูมิปัญญาล้านนา
  • วิหารหลวง หรือ พระอุโบสถ สร้างขึ้นในยุคสมัยปัจจุบัน ภายในระหว่างช่องหน้าต่างของวิหารหลังนี้ มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเขียนสีทองบนผนังสีแดง บอกเล่าเรื่องราวการสร้างเมืองและวัด ทั้งในเวียงกุมกาม และเมืองเชียงใหม่ของพญาเม็งราย ตลอดจนการทำนุบำรุงวัดโดยพระราชวงศ์
  • วิหารเล็ก หรือ วิหารจตุรมุข เป็นวิหารเดิมของวัด เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญอย่าง "พระเสตังคมณี" หรือ "พระแก้วขาว" และ "พระศิลาปางทรมานช้างนาฬาคีรี" ศิลปะแบบอินเดีย ที่เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก สามารถคุ้มครองป้องกันอันตราย และเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ที่มากราบไหว้ค่ะ
  • ศิลาจารึกวัดเชียงมั่น ที่ปรากฏพระนามของกษัตริย์ 3 พระองค์ ได้แก่ พญามังราย พญางำเมือง และพญาร่วง หรือ พ่อขุนรามคำแหง ที่ร่วมกันสร้างเมืองเชียงใหม่ บอกเล่าถึงการสร้างเมืองเชียงใหม่ และการสร้างวัดเชียงมั่น นับเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าที่สมควรแก่การอนุรักษ์เป็นอย่างดี
วัดเชียงมั่น

วัดเชียงมั่น

วัดเชียงมั่น

วัดเชียงมั่น

  • พิกัด : 171 ถนนราชภาคินัย ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.30 น.
  • โทร : 053-227206
  • แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/wT9Q91YmSH6qDQmr7
วัดเชียงมั่น

          งดนำภาพไปใช้ทุกกรณี ก่อนได้รับอนุญาต
          ขอให้ทุกคนมีความสุข สนุกกับการใช้ชีวิต ในแบบฉบับของตัวเองนะคะ
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เที่ยวได้กิน - กินได้เที่ยว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดเชียงมั่น จ.เชียงใหม่ ไปไหว้พระขอพรให้ชีวิตมีความมั่นคงกัน อัปเดตล่าสุด 22 มกราคม 2567 เวลา 15:08:23 2,860 อ่าน
TOP