นั่งรถไฟลาว-จีน เที่ยวหลวงพระบาง และพาชมสถานีรถไฟนครหลวงเวียงจันทน์

เที่ยวได้กิน - กินได้เที่ยว

Diary แบ่งปันเรื่องราวข้อมูลการเดินทาง ที่กิน ที่เที่ยว และความสุขในที่ต่างๆ ที่เราไป

          Ep. 4 วันที่ 3 : เตรียมตัวออกเดินทางไปหลวงพระบางกันค่ะ
นั่งรถไฟลาว-จีน

          Good Morning เช้าวันที่ 2 วันนี้ตื่นกันเช้ามากๆ เพราะนัดพี่แวง (รถตู้ที่เหมาจากหน้าด่านท่านาแล้ง) ให้มารับไปส่งที่สถานีรถไฟความเร็วสูง เวลา 05.50 น. เหมาในราคา 500 บาท เพื่อรอขึ้นรถไฟเที่ยวแรกไปหลวงพระบาง รอบเวลา 07.30 ซึ่งต้องไปถึงก่อนเวลา 1 ชั่วโมง 
นั่งรถไฟลาว-จีน

          เรามาถึงสถานีรถไฟหลวงพระบาง เวลา 06.30 น. ตามเวลาที่คาดการณ์ไว้ ยังพอมีเวลางั้นมาทำความรู้จัก สถานีรถไฟนครหลวงเวียงจันทน์ กันนิดนึงค่ะ
นั่งรถไฟลาว-จีน

          สถานีรถไฟลาว-จีน : สถานีนครหลวงเวียงจันทน์ (ลาว: ສະຖານີນະຄອນຫຼວງວຽງຈັນ; จีน: 万象站) เป็นสถานีรถไฟขนส่งมวลชนและขนส่งสินค้าหลักของทางรถไฟสายเวียงจันทน์–บ่อเต็น อาคารของสถานี ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของทางรถไฟ มีพื้นที่ขนาด 14,543 ตารางเมตร มีขนาดยาว 220 เมตร กว้าง 90 เมตร สูง 25 เมตร อาคารสถานีสามารถจุผู้โดยสารได้ราว 2,500 คน
          ก่อสร้างโดยบริษัทก่อสร้างทางรถไฟจีน วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2563 อาคารหลักสร้างเสร็จ เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2564 เปิดให้บริการครั้งแรก เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2564
          และในระหว่างรอประตูเปิด สิ่งที่ต้องทำ คือ ถ่ายรูปวนไปเพลินๆ ไม่นานก็ได้เวลาประตูมิติเปิดแล้ว เราสามารถใช้รูปตั๋วในโทรศัพท์มือถือให้เจ้าหน้าที่ดูได้เลย โดยไม่ต้องไปออกเป็นใบตั๋วมานะคะ สะดวกมาก ไปนั่งรอต่อด้านในกันค่ะ
นั่งรถไฟลาว-จีน

นั่งรถไฟลาว-จีน

          หลังจากที่เข้ามาด้านในสถานี นอกจากการนั่งรอ ก็เป็นการเดินชมร้านค้าต่างๆ ที่สถานีรถไฟเวียงจันทน์ มีร้านกาแฟมาเปิดด้วยกัน 2 ร้าน คือ Cafe' Amazon กับ PUN CAFE ราคาก็จะถูกกว่าบ้านเราเล็กน้อย ส่วนร้านค้าอื่นๆ ก็จะมี Dao Coffee และร้านขายของฝาก 
นั่งรถไฟลาว-จีน

นั่งรถไฟลาว-จีน

          ได้เวลาออกเดินทางแล้วค่ะ ใช้เวลา 1 ชั่วโมงในการเดินทาง ระหว่างการเดินทางนอกจากการพูดคุย การนอนหลับพักผ่อน การชมวิว การถ่ายรูปแล้ว ก็จะมีอีกกิจกรรมนั่นคือ การกิน มาดูกันค่ะมีอะไรขายบ้าง แล้วเราซื้ออะไรกินบ้าง?? ของที่มีขายบนรถไฟ ก็จะเป็นขนมกรุบกรอบ แซนวิช ข้าวจี่ ไส้กรอก และเครื่องดื่ม สำหรับเมนูที่ซื้อ คือ แซนวิชหมูหย็อง กับ ไส้กรอกหมูหม่าล่า อยากจะบอกว่าภายในเวลา 1 ชั่วโมงของการเดินทาง เราได้ทำครบทุกกิจกรรมที่กล่าวไปข้างต้น เผลอแป๊บเดียวถึงสถานีรถไฟหลวงพระบางแล้วค่ะ ถึงเวลา 09.20 น. 
นั่งรถไฟลาว-จีน

นั่งรถไฟลาว-จีน

นั่งรถไฟลาว-จีน

  • พิกัด : บ้านไซ เมืองชัยธานี Don Noun, ลาว 
  • เวลาเปิด - ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 06.30-20.00 น.
  • แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/Lx1AchdDw6PCCjhZ6

          ลิ้งค์รายละเอียดเพิ่มเติมรถไฟลาว-จีน

          สามารถเช็คตารางเวลาเดินรถไฟ เช็คจำนวนตั๋วรถไฟที่เหลือในแต่ละวัน แต่ละรอบได้เลยค่ะ
          ฝากติดตามใน EP. ถัดไปด้วยนะคะ
          งดนำภาพไปใช้ทุกกรณี ก่อนได้รับอนุญาตน๊าาา
          สนุกกับการเที่ยว สนุกกับการกิน ในแบบฉบับของตัวเองน๊าา
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เที่ยวได้กิน - กินได้เที่ยว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นั่งรถไฟลาว-จีน เที่ยวหลวงพระบาง และพาชมสถานีรถไฟนครหลวงเวียงจันทน์ อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2567 เวลา 15:35:43 1,455 อ่าน
TOP