เตรียมความพร้อม เที่ยวปีนัง มาเลเซีย ด้วยตัวเอง กับ 14 ข้อควรรู้ก่อนไป

เที่ยวได้กิน - กินได้เที่ยว

Diary แบ่งปันเรื่องราวข้อมูลการเดินทาง ที่กิน ที่เที่ยว และความสุขในที่ต่างๆ ที่เราไป

          Ep.1 เตรียมความพร้อมเที่ยว " ปีนัง มาเลเซีย " ด้วยตัวเอง กับ 14 ข้อควรรู้ก่อนไปจ้า
เที่ยวปีนัง

          เกาะปีนังเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในคาบสมุทรมะละกาทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศมาเลเซีย มีเมืองหลวงชื่อว่าเมืองจอร์จทาวน์ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เกาะปีนังเคยเป็นเมืองท่าเรือเก่าในอดีตจึงได้รับอิทธิพลกลิ่นอายของวัฒนธรรมมาจากประเทศยุโรปแล้วมาผสมผสานกับวัฒนธรรมของคนท้องถิ่น ทำให้ปีนังเป็นเมืองเล็กๆ ที่มีเสน่ห์ทั้งด้านศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิม ความเป็นอยู่ของผู้คน และสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของอาคารบ้านเรือนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นสไตล์ชิโนโปรตุกีส นอกจากนี้ ปีนังยังได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO ด้วย
เที่ยวปีนัง

          พร้อมแล้วมาทำความรู้จัก " ปีนัง " กันค่ะ !!
 1. ปีนังมี 2 ฤดู คือ ฤดูมรสุม (พฤษภาคม-กันยายน) อากาศชื้นและฝนตก และฤดูร้อนและมีฝนตกชุก (ตุลาคม-กุมภาพันธ์) อากาศร้อน สามารถเที่ยวปีนังได้ตลอดทั้งปี แต่ควรเตรียมร่มและเสื้อกันฝนหากไปช่วงอากาศร้อนชื้น
เที่ยวปีนัง

 1. นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวปีนัง ประเทศมาเลเซียได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า เพียงแค่มีตั๋วเครื่องบิน หนังสือเดินทาง และกระเป๋าเสื้อผ้าก็สามารถเข้าพักได้นานถึง 30 วัน โดยต้องกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ก่อนเข้าเมือง ซึ่งการยกเว้นวีซ่านี้เป็นการอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว ทำให้สามารถเดินทางไปเที่ยวปีนังได้ง่ายขึ้น
เที่ยวปีนัง

 1. เกาะปีนังสามารถเดินทางได้ทั้งเครื่องบิน เรือเฟอร์รี่ข้ามฝั่ง และรถยนต์ โดยมีสะพานข้ามทะเลที่ยาวมากจากแผ่นดินใหญ่ การเดินทางที่สะดวกและประหยัดเวลาคือการบิน ใช้เวลาบินเพียง 1.50 ชั่วโมง เมื่อมาถึงปีนังต้องปรับเวลาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมง เพราะเกาะปีนังมีพื้นที่อยู่ใกล้เคียงกับประเทศไทย การเดินทางจากสนามบินไปยังจอร์จทาวน์หรือโรงแรมที่พัก สามารถใช้บริการ Grab หรือรถรับส่งของทางโรงแรมได้
เที่ยวปีนัง

 1. นักท่องเที่ยวต่างชาติทุกคนต้องกรอกบัตรขาเข้าดิจิทัล (Digital Arrival Card) ผ่านระบบออนไลน์ก่อนเดินทางมาถึงประเทศมาเลเซียล่วงหน้า 3 วัน โดยกรอกข้อมูลใน Malaysia Digital Arrival Card (MDAC) ทางออนไลน์บนแพลตฟอร์มของกรมตรวจคนเข้าเมืองของมาเลเซียที่เว็บไซต์ https://imigresen-online.imi.gov.my/mdac/main มีเพียง 10 ประเทศเท่านั้นที่มีสิทธิ์ผ่านเครื่องตรวจคนเข้าเมืองอัตโนมัติ ได้แก่ ออสเตรเลีย บรูไน เยอรมนี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ ซาอุดีอาระเบีย สิงคโปร์ สหรัฐ และอังกฤษ
เที่ยวปีนัง

 1. สกุลเงินของมาเลเซียคือริงกิตมาเลเซีย (MYR) แบ่งเป็น 100 เซ็น อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 16 เมษายน 2567 อยู่ที่ 1 ริงกิตมาเลเซียเท่ากับ 7.55-7.65 บาท แนะนำให้แลกเงินจากไทยไปก่อน แต่สามารถกดเงินจากตู้ ATM หรือใช้บัตร PLANET SCB เพื่อความสะดวกในการใช้จ่าย วิธีคำนวณราคาสินค้าที่ปีนังแบบง่ายๆ คือ นำราคาสินค้ามาคูณด้วย 8 เช่น อาหารจานละ 10 ริงกิตมาเลเซีย คิดเป็นเงินไทยประมาณ 80 บาท
 1. ภาษาราชการของประเทศมาเลเซียคือภาษามาเลเซีย ภาษาจีนฮกเกี้ยนเป็นภาษาท้องถิ่นที่ใช้ทั่วไปคู่กัน และประชาชนส่วนใหญ่ยังสามารถใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารได้เป็นอย่างดี
 1. สัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ปีนังแรงมาก แนะนำให้ซื้อซิมที่สนามบินเลย ราคาอาจจะแพงกว่าข้างนอกนิดหน่อย แต่สะดวกกว่า ที่พักส่วนใหญ่มีบริการ WiFi ฟรี ทริปนี้เราเลือกซื้อซิมของ Hotlink แบบ UNLIMITED INTERNET และ HIGH-SPEED INTERNET เพื่อเปรียบเทียบการใช้งาน ปรากฏว่าไม่รู้สึกต่างกันเลย สรุปคือถ้าไปไม่เกินอาทิตย์และเน้นใช้งานอินเทอร์เน็ตเยอะ แพ็กเกจ HIGH-SPEED INTERNET แบบ 10 GB + 10 GB 5G ก็เพียงพอ
เที่ยวปีนัง

 1. ปลั๊กไฟที่ใช้ในมาเลเซียมีลักษณะขาและที่เสียบเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม 3 ขา และมีขนาดแตกต่างจากประเทศไทย จึงทำให้ปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่พกติดตัวจากประเทศไทยไปจะไม่สามารถเสียบใช้งานที่ประเทศมาเลเซียได้เลย หากต้องการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่พกพาไปจากเมืองไทย แนะนำให้นำปลั๊กชนิด "Universal Travel Adapter" ติดไปด้วย เพราะสามารถรองรับการใช้งานปลั๊กไฟกว่า 220 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศมาเลเซียด้วย
เที่ยวปีนัง

 1. การจองโรงแรมที่พักให้เช็คพิกัดที่ตั้งก่อนว่าเดินทางสะดวกหรือไม่ และอยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้หรือไม่ อย่างที่พักในทริปนี้เราเลือกพักที่โรงแรมบี สตรีม จองผ่าน agoda สำหรับคนต่างชาติที่จองโรงแรมที่พักในมาเลเซียต้องจ่ายภาษีเพิ่มเติมจากราคาที่พักเมื่อเช็คอินเข้าพัก ซึ่งจะคิดค่าภาษีต่อห้อง
 1. สภาพอากาศปีนังคล้ายเมืองไทย ร้อน อุณหภูมิเฉลี่ย 28-34 องศาเซลเซียส แต่งตัวสบายๆ ตามสไตล์ได้เลย ปีนังไม่ได้เข้มงวดเรื่องการแต่งกายมิดชิด แต่ควรคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย คนท้องถิ่นปีนังแต่งกายปกติ แต่มีชุดพื้นเมืองที่เรียกว่า "เปอรานากัน" คล้าย "ชุดย่าหยา" ของภูเก็ต
เที่ยวปีนัง

 1. เราเลือกเดินทางไป-กลับด้วยสายการบิน airasia เพราะมีเที่ยวบินตรงจากดอนเมือง-ปีนังถึง 3 เที่ยวบินต่อวัน เที่ยวบินขากลับจากปีนัง-ดอนเมืองมี 2 เที่ยวบินต่อวัน ทั้ง 2 ขาใช้เวลาบินไม่เกิน 1 ชั่วโมง 50 นาที สามารถจองตั๋วได้ที่ https://www.airasia.com/th/th
เที่ยวปีนัง

 1. การซื้อประกันการเดินทางเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะช่วยให้คุณไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วยในต่างประเทศ และยังคุ้มครองทั้งก่อนและหลังการเดินทาง โดยสามารถซื้อประกันการเดินทางของ Chubb Travel Insurance ได้ในราคาหลักร้อยเท่านั้น
 1. การวางแผนการเดินทางไปปีนังเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้การท่องเที่ยวเป็นไปอย่างราบรื่น ปีนังเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมในมาเลเซียที่มีเสน่ห์ทางวัฒนธรรมและอาหารที่อร่อยกว่ารัฐอื่นๆ ในประเทศ
เที่ยวปีนัง

 1. ของฝากยอดนิยมจากปีนัง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ผ้าปาเต๊ะ เสื้อผ้าผ้าบาติก สินค้าไมโล ช็อกโกแลต บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เครื่องดื่มชงสำเร็จรูป เครื่องปรุงอาหาร น้ำลูกจันทน์เทศรสขมแต่ชุ่มคอ กาแฟ Old Town แม่เหล็กติดตู้เย็น ขนมขบเคี้ยว คุกกี้มะพร้าว ขนมเปี๊ยะกรอบสอดไส้หลากรสชาติ ที่รองแก้ว แก้วน้ำ จานชามที่ระลึก และของตั้งโชว์ที่มีลวดลายของภาพ Street Art ของส่วนใหญ่มีเอกลักษณ์เฉพาะของปีนังเท่านั้น
เที่ยวปีนัง

          ที่สำคัญอย่าลืมนำยาประจำตัวและยาพื้นฐานต่างๆ ติดตัวไปด้วยเมื่อเดินทางไปปีนัง และการเดินทางไปปีนังด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดจ้า 
เที่ยวปีนัง

          ฝากติดตาม EP. ถัดไปด้วยน๊าาา
          งดนำภาพไปใช้ทุกกรณี ก่อนได้รับอนุญาตน๊าาา
          สนุกกับการเที่ยว สนุกกับการกิน ในแบบฉบับของตัวเองน๊าา
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เที่ยวได้กิน - กินได้เที่ยว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมความพร้อม เที่ยวปีนัง มาเลเซีย ด้วยตัวเอง กับ 14 ข้อควรรู้ก่อนไป อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:10:43 3,729 อ่าน
TOP