ชมภาพพิธีอัญเชิญพระเจ้าฝนแสนห่า จากวัดช่างแต้มไปยังวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

เที่ยวได้กิน - กินได้เที่ยว

Diary แบ่งปันเรื่องราวข้อมูลการเดินทาง ที่กิน ที่เที่ยว และความสุขในที่ต่างๆ ที่เราไป

          พิธีอัญเชิญ "พระเจ้าฝนแสนห่า" ขึ้นราชรถน้อยจากวัดช่างแต้ม มายังวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เพื่อเตรียมขึ้นรถบุษบกออกแห่รอบเมืองเชียงใหม่ในช่วงเวลาบ่ายโมง ในประเพณีใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขีล ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของชาวเชียงใหม่ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และต่อเนื่องทุกปี
พระเจ้าฝนแสนห่า

          พระพุทธรูปที่อัญเชิญมานั้น มีชื่อเรียกว่า พระเจ้าฝนแสนห่า แห่งวัดช่างแต้ม เป็นพระพุทธรูปแห่งความอุดมสมบูรณ์ ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักลำดับต้นๆ ในบรรดาพระเจ้าฝนแสนห่าทั้งปวง
พระเจ้าฝนแสนห่า

พระเจ้าฝนแสนห่า

พระเจ้าฝนแสนห่า

          "พระเจ้าฝนแสนห่า" องค์ปัจจุบัน เป็นประพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดช่างแต้ม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ และในทุกๆ วันแรม 12 ค่ำ เดือน 8 (ปฏิทินล้านนา) จะมีการอัญเชิญมาร่วมในประเพณีใส่ขันดอก ณ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะมีการอาราธนา "พระเจ้าฝนแสนห่า" ประดิษฐานบนรถบุษบก "ศรีเมืองเชียงใหม่" เริ่มต้นแห่จากวัดเจดีย์หลวงวรวิหารไปรอบเมืองเชียงใหม่ โดยพิธีบูชา "พระเจ้าฝนแสนห่า" นี้ จะทำไปพร้อมๆ กับประเพณีบูชาเสาอินทขีลและประเพณีใส่ขันดอกที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เพื่อให้ประชาชนได้มาบูชาสรงน้ำตลอดระยะเวลา 7 วัน 
พระเจ้าฝนแสนห่า

          พระเจ้าฝนแสนห่า หรือ พระเจ้าฝน เป็นคำเรียกพระพุทธรูปของล้านนา มีอยู่ด้วยกัน 3 วัด คือ
  • พระเจ้าฝน วัดป่าตึง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ 
  • พระเจ้าฝนแสนห่า วัดช่างแต้ม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 
  • พระเจ้าฝนแสนห่า วัดท่าเดื่อ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          ตามประวัติของวัดกล่าวว่า พระเจ้าติโลกราชได้อัญเชิญมาจากเมืองลำพูน (แต่ไม่ได้บอกว่าวัดใดในลำพูน แต่ก็เชื่อกันว่าน่าจะเป็นวัดพระธาตุหริภุญชัย) โดยตำนานระบุว่า เป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธานุภาพในด้านป้องกันเพลิงไหม้จึงเรียก "พระเจ้าฝนแสนห่า" พุทธลักษณะทำปางมารวิชัย ศิลปะล้านนารุ่นกลางราวพุทธศตวรรษที่ 20 หล่อด้วยสำริด หน้าตักกว้าง 25 นิ้ว สูง 35 นิ้ว
          และชาวล้านนาก็มีความเชื่อว่า...เป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธานุภาพปาฏิหาริย์ ที่สามารถดลบันดาลให้เกิดฝนตกต้องตามฤดูกาลได้ จากท้องฟ้าที่มีแสงแดดจ้า ส่องสว่าง กลับกลายเป็นมีเมฆครึ้มดำ ตั้งเค้าเหมือนฝนกำลังจะตก 
พระเจ้าฝนแสนห่า

          ด้วยอภินิหารและความศักดิ์สิทธิ์ของ "พระเจ้าฝนแสนห่า" จึงทำให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ต่างให้ความเคารพกราบไหว้ "พระเจ้าฝนแสนห่า" ด้วยจิตที่เปี่ยมไปด้วยศรัทธา
  • พิกัด : 95 ถ.พระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50200
  • เวลาเปิด - ปิด : เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : 053-274790
  • แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/ML2SkPYsnAVtsdqk8
          สนุกกับการเที่ยว สนุกกับการกิน ในแบบฉบับของตัวเองน๊าา 
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เที่ยวได้กิน - กินได้เที่ยว
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชมภาพพิธีอัญเชิญพระเจ้าฝนแสนห่า จากวัดช่างแต้มไปยังวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อัปเดตล่าสุด 17 มิถุนายน 2567 เวลา 11:28:48
TOP