Play-Doh เกิดจากอะไร ใครเป็นผู้สร้างของเล่นเสริมจินตนาการชิ้นนี้กันนะ

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

          Play-Doh ดินเหนียวปั้นปลอดสารสำหรับเด็ก
Play-Doh, playdough

          คุณเคยใช้ playdough หรือไม่? แป้งดินเหนียวที่มีหลายสี สามารถเปลี่ยนเป็นอะไรก็ได้ตามจินตนาการของเด็ก ๆ แต่เคยสงสัยไหมว่าแป้งโดว์เกิดขึ้นได้ยังไง?
          ความจริงคือ แป้งโดว์ถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยบังเอิญ ในช่วงทศวรรษที่ 1930 Noah McVicker เขาทำงานให้กับบริษัทสบู่ของครอบครัว ซึ่งผลิตผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่ากูตอล ทว่าในช่วงต้นทศวรรษ 1950 ยอดขายน้ำยาทำความสะอาดวอลเปเปอร์ (Kutol Products) เริ่มลดลง
          ในเวลานั้นเป็นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ครอบครัวต่าง ๆ ต้องเผชิญกับปัญหาเขม่าควันจากเตาผิงฟุ้งกระจายไปทั่วบ้านจนเกิดความเสียหายต่อวอลเปเปอร์ McVicker จึงสร้างน้ำยาล้างวอลเปเปอร์ชนิดใหม่ขึ้น ซึ่งน้ำยาล้างตัวนี้มีลักษณะคล้ายดินเหนียวเพื่อใช้สำหรับทำความสะอาดวอลเปเปอร์บริเวณเตาผิงและอุดรอยรั่วโดยเฉพาะ น้ำยาตัวนี้ทำจากแป้ง น้ำเกลือและส่วนผสมอื่น ๆ อีกมากมาย
          แน่นอนว่าเวลานั้นน้ำยาล้างวอลเปเปอร์ของ McVicker ยอดเยี่ยมมากเพราะสามารถทำความสะอาดวอลเปเปอร์และอุดรอยรั่วได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังไม่มีสารเคมี ไม่เป็นพิษ สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งประสิทธิภาพอันคาดไม่ถึงเกิดขึ้นในเช้าวันหนึ่งของปี 1955 
          Kay Zufall น้องสะใภ้ของ McVicker ซึ่งเป็นครูประจำโรงเรียนอนุบาล ได้เชิญเขาไปเยี่ยมชมการสอน McVicker จึงได้เห็นปัญหาการปั้นดินเหนียวเข้า เขาจึงนำน้ำยาล้างวอลเปเปอร์ของเขาออกมาเพื่อเปรียบเทียบดู ในเวลานั้นเอง Kay ที่ได้เห็นน้ำยาล้างวอลเปเปอร์ตัวใหม่ของพี่เขย จึงเกิดความสนใจ และนำน้ำยานั้นมาลองปั้นดู เธอจึงได้ค้นพบว่า “น้ำยานี้สามารถทำโปรเจกต์งานศิลปะและงานฝีมือได้ อันที่จริง น้ำยานี้สามารถสร้างแบบจำลองได้เหมือนกับดินเหนียวไม่มีผิด”
          หลังจากนั้น เธอจึงลองนำน้ำยาล้างของ McVicker ไปให้เด็กนักเรียนของเธอได้ปั้นขึ้นรูปต่าง ๆ ตามจินตนาการ และด้วยเหตุที่วัสดุนี้อ่อนนุ่ม ไม่เหนียว หรือติดมือ เด็ก ๆ จึงเล่นได้อย่างสนุกสนาน อีกทั้งน้ำยานี้ยังสามารถปล่อยให้แห้งได้!
          เมื่อได้เห็นแบบนั้น McVicker จึงกลับไปปรับปรุงน้ำยาล้างวอลเปเปอร์ของเขา จนกระทั่งในปีต่อมา Joseph McVicker หลานชายของ Noah McVicker ได้เข้ามาช่วยงานในบริษัท และได้รู้เรื่องน้ำยาล้างวอลเปเปอร์ที่สามารถใช้สร้างงานศิลปะและงานฝีมือได้ Joseph จึงแนะนำให้ Noah ตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ว่า Play-Doh จากนั้นทั้งสองก็เริ่มทำการตลาดให้กับโรงเรียนและห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ
          ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในปี 1956 McVickers ได้ก่อตั้งบริษัท Rainbow Crafts Company เพื่อผลิตและจำหน่าย Play-Doh โดยเฉพาะ บริษัทใหม่ยังเริ่มโฆษณาผลิตภัณฑ์ในรายการโทรทัศน์ยอดนิยมสำหรับเด็กเช่น Captain Kangaroo และภายในหนึ่งปี ยอดขายของ Play-Doh ก็สูงถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐ!
          ปัจจุบัน Play-Doh มีบริษัทชื่อ Hasbro เป็นเจ้าของ ซึ่งผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ่านสายผลิตภัณฑ์ Playskool ในปี 2003 สมาคมอุตสาหกรรมของเล่นได้เพิ่ม Play-Doh ลงใน "รายการของเล่นแห่งศตวรรษ" เนื่องจาก Play-Doh เป็นของเล่นสุดสร้างสรรค์ ที่น่าจดจำที่สุดในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา
          และนับตั้งแต่มีการประดิษฐ์ Play-Doh ขึ้น ผู้คนทั่วโลกก็ได้ซื้อ Play-Doh ไปแล้วกว่า 700 ล้านปอนด์! และยังคงเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง 
          “ปัญหามักมาพร้อมโอกาสใหม่ ๆ เสมอ”

ที่มา :

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Play-Doh เกิดจากอะไร ใครเป็นผู้สร้างของเล่นเสริมจินตนาการชิ้นนี้กันนะ อัปเดตล่าสุด 6 ธันวาคม 2565 เวลา 11:32:24 1,152 อ่าน
TOP