ย้อนตำนาน Nokia ที่ไม่ได้มีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็นบริษัทเทคโนโลยี

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

          #รู้ไหมว่า Nokia ไม่ได้เริ่มต้นจากการเป็นบริษัทเทคโนโลยีมาก่อน
Nokia

ภาพจาก : gd_project/ Shutterstock.com

          Nokia ไม่ได้เริ่มต้นจากการเป็นบริษัทเทคโนโลยีในตอนที่ก่อตั้ง ในปี 1865 ชายชาวฟินแลนด์ชื่อ Knut Fredrik Idestam ก่อตั้งบริษัทที่เรารู้จักกันในชื่อ Nokia ที่เมืองตัมเปเร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิรัสเซีย เป็นสถานที่ซึ่งโรงงานกระดาษเจริญรุ่งเรือง
          ในขณะนั้น Idestam เป็นวิศวกรเหมืองแร่เขามองเห็นโอกาสในการสร้างรายได้จากธุรกิจกระดาษ เขาจึงเริ่มทำงานเพื่อจัดหาผลิตภัณฑ์กระดาษให้กับส่วนที่อยู่นอกเหนือจากกลุ่มตลาดที่บริษัทอื่น ๆ สนใจ แน่นอนว่าเวลานั้น Nokia ทำได้ดีในฐานะโรงงานกระดาษและโรงงานผลิต แต่หนึ่งศตวรรษต่อมา ในทศวรรษ 1950 การแข่งขันเริ่มเกิดขึ้นทั่วทั้งภูมิภาค 
          ตลาดกระดาษในพื้นที่นั้นเต็มไปด้วยคู่แข่งมากเกินไป และคู่แข่งหลายรายก็มีเงินทุนค่อนข้างมาก ผู้สืบทอดของ Idestam จึงเข้าใจได้เองว่า “หากบริษัทของตนยังทำธุรกิจนี้อยู่ต้องล้มละลายแน่” เขาจึงตัดสินใจพลิกโฉมธุรกิจใหม่ 
          ในช่วงต้นทศวรรษ 1960 ความต้องการผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วยุโรปเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง Nokia จึงเริ่มฝึกอบรมคนงานในโรงงานกระดาษทั้งหมดเกี่ยวกับงานวิศวกรรมไฟฟ้า พวกเขาเริ่มต้นด้วยการผลิตสายเคเบิลสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
          จนช่วงหลายทศวรรษถัดมา Nokia ก็เป็นผู้นำในการผลิตอุปกรณ์ดังกล่าวด้วยตนเอง เนื่องจากพวกเขาจ้างพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษและเห็นว่าผลกำไรของพวกเขาพุ่งสูงขึ้น แน่นอนว่าเรื่องราวของ Nokia ในยุคปัจจุบันไม่ได้สดใสเท่าช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 ถึงกระนั้น การก้าวเข้าสู่ผู้นำทางเทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถือก็พิสูจน์แล้วว่าช่วยผลักดันให้ธุรกิจเติบโตได้มากกว่ายุคสมัยที่ผ่านมา
          “โอกาสก็เหมือนตะวันยามเช้า หากไม่รีบไขว่คว้าไว้ ย่อมลอยล่องหายไปไม่หวนกลับมา”

ที่มา

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย้อนตำนาน Nokia ที่ไม่ได้มีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็นบริษัทเทคโนโลยี อัปเดตล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16:58:44 3,589 อ่าน
TOP