ผัดสะเดากะเพราทะเล เมนูอาหารจานเด็ดเผ็ดร้อน อร่อยง่ายฟินคูณสอง

Weraphat-ifbi

ชีวิต คือ การเดินทาง ท่องเที่ยว ชิมอาหาร ว่างก็ทำกินเอง

          ผัดสะเดา กะเพราทะเล คำเตือน!! ไม่เคยกินสะเดา อย่าฝืน
ผัดสะเดา

          วันนี้ เก็บสะเดาจากต้น ที่ปลูกไว้ โดนแตนต่อยไป 1 ที ผมว่าจะเอาฟางไปจุดสร้างควัน ไล่ไปให้รู้ว่า นี่ต้นไม้ฉันปลูก จะกินน้ำหวานจากเกสรก็กินไป ไม่ต้องมาใช้กำลัง ไม่ชอบๆๆ ลงบัญชีไว้ก่อน เห้อๆๆๆ
          ผมชอบสะเดาติดขมหน่อยๆ เคยไปเดินซื้อตามตลาด เวลาถามคนขายว่า สะเดาขมไหม? หากคนขายบอกว่า มันๆ ดี ไม่ขมเลย  ==> นั้นคือ ผมไม่เอา ไม่รู้จะกินทำไม กินสะเดาไม่ขม 

          ท่านที่ไม่ชอบขมมากๆ ก็ลวกน้ำ ใส่เกลือ ก็ไม่ขมแล้ว สะเดานี้หากลวกน้ำ คือต้มให้น้ำเดือดๆ เอาสะเดาลงไปต้มสัก 2-3 นาที จากนั้นเอามาน๊อคด้วยน้ำเย็น จะอยู่ได้นานมากๆๆๆ โดยคงสีเดิมๆ 

          ทำเหมือนผัดกะเพรา แต่ใส่สะเดาลงไปด้วย มันอร่อยมากๆๆ ขอเตือนครับ เมนูนี้ เหมาะสำหรับคนที่เคยกินสะเดา กินมะระ ไม่มีปัญหาเรื่องติดรสขมนิดๆนะครับ 

วิธีทำ ไม่ยากครับ

  1. เตรียมของสด เช่น กุ้งแชบ๊วย, หนวดปลาหมึก 
  2. เครื่องเทศ เช่น กระเทียม พริกกะเหรี่ยง พริกแห้ง ใบกะเพราและสะเดา สะเดาก็ปลูกเอง กะเพราก็ปลูกเอง ไม่ๆๆ กะเพรานี้ไม่ใช่ นกปลูกให้ ขึ้นมาเอง หอมดี 
ผัดสะเดา

ผัดสะเดา

ผัดสะเดา

ผัดสะเดา

ผัดสะเดา

  1. เตรียมเครื่องปรุงรส เช่น หอยนางรม, พริกไทยผง น้ำมันงา (ไม่มีก็ไม่ต้อง) และซีอิ๊วดำเค็มตราเสือ (ดำเนินสะดวก) หรือใครไม่มีก็ซีอิ๊วขาว ใส่ไปนิดหน่อย 
  2. ตั้งกระทะ เอาน้ำมันเจียวหอม ใส่ลงไป หรือจะใช้น้ำมันมะพร้าว/ น้ำมันมะกอกแทนได้ เอาพริก-กระเทียมตำหยาบ ใส่ลงไป เจียวให้เหลืองๆ หอมๆ 
  3. เอาของสดลงไปผัด พอเริ่มสุก ก็ใส่เครื่องปรุงรส จากนั้นตามด้วยพริกแห้ง ใบกะเพราและสะเดา 
  4. พริกไทยต้องไม่ลืมนะครับ น้ำมันงานิดหน่อย
ผัดสะเดา

ผัดสะเดา

ผัดสะเดา

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Weraphat-ifbi
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผัดสะเดากะเพราทะเล เมนูอาหารจานเด็ดเผ็ดร้อน อร่อยง่ายฟินคูณสอง อัปเดตล่าสุด 9 มกราคม 2566 เวลา 17:23:00 3,765 อ่าน
TOP