ประวัติซูชิ กับต้นกำเนิดที่แท้จริง ไม่ใช่ของญี่ปุ่น

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

          #ความจริงคือ ซูชิ ไม่ได้เกิดขึ้นที่ญี่ปุ่น แล้วซูชิมาจากไหน
ซูชิ

          ซูชิ มีต้นกำเนิดมานับพันปี และสิ่งนี้อาจทำให้คุณตกตะลึง เนื่องจากคนส่วนใหญ่คิดว่าซูชิถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในญี่ปุ่น แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น แม้ว่าญี่ปุ่นจะเป็นเมืองหลวงแห่งซูชิของโลก และเป็นผู้รับผิดชอบในการแนะนำอาหารจานนี้ให้กับนักเดินทางมากมาย แต่ความจริงเบื้องหลังน่าสนใจกว่านั้น

          ประวัติความเป็นมาของซูชิรายล้อมไปด้วยตำนานและคติชนวิทยามากมายของญี่ปุ่น เรื่องเล่าที่โด่งดังเรื่องหนึ่ง ได้เล่าถึงหญิงชราคนหนึ่งตัดสินใจซ่อนหม้อข้าวไว้ในรังนกออสเพรย์ เพราะกลัวว่าข้าวจะถูกขโมยไป เมื่อเวลาผ่านไป เธอกลับมาเก็บหม้อข้าวและพบว่าข้าวเริ่มหมักได้ที่ ณ เวลานั้น เธอได้พบว่าเศษปลาจากนกเหยี่ยวยังปะปนอยู่ในข้าว ไม่เพียงแต่ส่วนผสมจะอร่อยขึ้นเท่านั้น แต่ข้าวยังทำหน้าที่ถนอมปลาให้อยู่ได้นานขึ้นอีกด้วย จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ในการยืดอายุ และเก็บรักษาอาหารทะเล

          แม้ว่าจะเป็นเรื่องราวที่น่ารัก แต่ต้นกำเนิดที่แท้จริงของซูชินั้นค่อนข้างลึกลับกว่านั้น พจนานุกรมภาษาจีนสมัยศตวรรษที่ 4 กล่าวถึงต้นกำเนิดที่เก่าแก่ที่สุดของ ซูชิ เริ่มต้นขึ้นในศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสตกาล (เกือบ 2,000 ปีที่แล้ว) 
          สิ่งที่น่าสนใจคือ "ซูชิ" ไม่ได้หมายถึง "ปลาดิบ" แต่ซูชิถูกคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ในการถนอมอาหาร ด้วยการหมักข้าวด้วยเกลือเพื่อเก็บปลาไว้ให้ได้หนึ่งปีขึ้นไป (ปลาที่ถูกแช่เกลือจำนวนมากสามารถป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและจุลินทรีย์ได้เป็นอย่างดี) อาหารจานนี้ถูกเรียกว่า narezushi ซึ่งเมื่อถึงเวลากิน ข้าวที่ห่อไว้ภายนอกจะถูกทิ้งและกินเฉพาะปลาที่เก็บไว้ภายในเท่านั้น 
          หลังจากนั้นวิธีนี้ก็แพร่กระจายจากจีนไปยังญี่ปุ่นในศตวรรษที่ 8 การอ้างอิงถึง “ซูชิ” ปรากฏครั้งแรกใน Yoro Code ซึ่งเขียนขึ้นในปี 718 หลายศตวรรษต่อมา อาหารจานนี้เริ่มเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้า ๆ ชาวญี่ปุ่นเริ่มกินอาหารสามมื้อต่อวัน ต้มข้าว และใช้น้ำส้มสายชูในการหมักข้าว เพื่อช่วยให้ข้าวถูกหมักได้เร็วขึ้นและลดกลิ่นคาวปลาให้น้อยลง

          ประวัติศาสตร์ของซูชิที่เรารู้จักในปัจจุบัน เกิดขึ้นจากเชฟชื่อ Hanaya Yohei ที่เปลี่ยนโลกของซูชิไปตลอดกาล เขาพบว่าแทนที่จะโยนข้าวทิ้งไป สามารถนำข้าวมาคลุกด้วยน้ำส้มสายชูเพียงเล็กน้อย แล้ววางปลาชิ้นเล็ก ๆ ไว้ด้านบน เพื่อทำเป็นอาหารชิ้นพอดีคำที่แสนอร่อย พกพาสะดวก และราคาไม่แพง ด้วยเหตุนี้ นิกิริ จึงถือกำเนิดขึ้น กลางศตวรรษที่ 18 ซูชิ ได้แพร่กระจายไปยัง เอโดะ โดยร้านซูชิชื่อดังสามร้าน ได้แก่ มัตสึโนะซูชิ เคโนะกิซูชิ และโยเฮอิซุชิ จากนั้นก็มีเพิ่มขึ้นอีกหลายร้าน นับแต่นั้นประวัติศาสตร์ของซูชิบทใหม่ก็เริ่มต้นขึ้นในญี่ปุ่น เพียงเวลาสั้น ๆ อาหารจานนี้ก็เริ่มแพร่กระจายไปทั่วโลก และเป็นที่รู้จักมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

          “อาหารที่ผ่านการหมักบ่มเป็นระยะเวลานาน รสชาติจะเปลี่ยนไป ทั้งยังสร้างความอร่อยที่แปลกใหม่ได้ ชีวิตคนเราก็เช่นกันยิ่งผ่านกาลเวลา(ประสบการณ์)มากเท่าไหร่ ชีวิตก็ยิ่งมีสีสันและน่าสนใจมากขึ้น ”

ที่มา

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติซูชิ กับต้นกำเนิดที่แท้จริง ไม่ใช่ของญี่ปุ่น อัปเดตล่าสุด 27 มิถุนายน 2566 เวลา 13:28:15 20,106 อ่าน
TOP