แชมพู หรือยาสระผม รู้ไหมมีการใช้ครั้งแรกเมื่อไหร่

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

          การใช้แชมพูครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อไหร่?
แชมพู

          ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผมที่เราใช้ทุกวัน ทำให้เรารู้สึกสะอาด สบายศีรษะ และพ้นจากความันเยิ้มตลอดจนกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่คุณรู้ประวัติเบื้องหลังของยาสระผมหรือไม่? อ่านเรื่องราวต่อไปนี้แล้วคุณจะเข้าใจ 
          แนวคิดเรื่องการอาบน้ำบ่อย ๆ ยังคงได้รับความนิยมในยุโรปจนถึงปี ค.ศ. 1800 แต่ในช่วงนั้นคนส่วนใหญ่ไม่ได้อาบน้ำที่บ้านและไม่ได้อาบน้ำบ่อยนัก ในการทำความสะอาดแต่ละครั้งคนส่วนใหญ่จะไปที่โรงอาบน้ำ หรือเพียงแค่ไปโดยนั่งเฉย ๆ แล้วไม่อาบน้ำ ส่วนผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ณ เวลานั้นยังไม่เกิดขึ้น
          ผู้คนจึงใช้สบู่ชำระร่างกายและเส้นผมแทน แต่ผลที่ได้คือสบู่ทำให้เส้นผมสกปรกและมีฟิล์มสบู่เกาะติดอยู่ทำให้ผมเหนียวเป็นก้อนและมีกลิ่น เวลานั้นอินเดียได้นำ ผลไม้ สมุนไพร และดอกไม้ผสมกันตามธรรมชาติ แชมพูจึงเกิดขึ้น
          หลายศตวรรษต่อมา แชมพูก็ได้แพร่กระจายไปยังยุโรปและถูกพัฒนาเป็นรูปแบบก้อน แม้ว่าสูตรที่ใช้จะมีประโยชน์ แต่ส่วนผสมหลายอย่างก็สร้างความระคายเคืองให้กับหนังศีรษะมากขึ้นตามความถี่ในการสระผม จนกระทั่งปี 1898 Hans Schwarzkopf ได้ทราบว่า “ผู้หญิงเริ่มไว้ผมยาวมากขึ้น และเมื่อผมเกิดมันเยิ้ม พวกเธอก็จะล้างมันด้วยผงสบู่ แต่กลิ่นไม่ได้ดีนัก” Schwarzkopf จึงคิดค้นแชมพูแบบผงขึ้นในเยอรมนีและจำหน่ายในร้านขายยา ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้เริ่มถูกนำไปใช้สระผมที่บ้านมากขึ้น เพราะมีกลิ่นที่หอมแตกต่างจากสบู่ทั่วไป
          ในปี 1930 มีผู้บุกเบิกอย่าง Edward J. Breck ที่ได้เปิดตัวแชมพูเหลวซึ่งคล้ายกับผลิตภัณฑ์ที่เรามีในปัจจุบัน ในช่วงเวลานั้นการสระผมไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคนในครัวเรือนไม่มีน้ำใช้! เพราะน้ำต้องอุ่นบนเตาและเทลงในอ่างซึ่งใช้เวลานาน การสระผมจึงเป็นกิจวัตรประจำสัปดาห์หรือเดือนแทน แม้ว่าหลังจากนั้นจะมีการปรับปรุงผลิตภัณฑ์แชมพูอยู่เสมอก็ตาม
          จนกระทั่งช่วงทศวรรษที่ 1980 กิจวัตรการดูแลเส้นผมก็เริ่มเปลี่ยนไปในสหราชอาณาจักร เนื่องจากระบบน้ำร้อนและฝักบัวเริ่มมีให้ใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเหตุนี้การใช้งานและตลาดแชมพูจึงเปลี่ยนไปด้วย
          ประวัติของสิ่งที่เราเรียกว่าแชมพูเป็นเรื่องราวที่บอกเล่าจากเวลาไม่ถึงศตวรรษ แต่ที่มาของการสระผมของเรานั้นมีอายุมากว่าพันปี จนกระทั่งวิทยาศาสตร์สมัยใหม่นำกระบวนการนี้มาวิเคราะห์ผ่านกล้องจุลทรรศน์ เส้นผมจึงได้รับการดูแลด้วยสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ โดยใช้ส่วนผสมที่หาได้ง่ายจาก สัตว์ ผัก และแร่ธาตุ จนกลายเป็น แชมพูดังเช่นปัจจุบัน
          “ผมที่สกปรกยังสามารถล้างออกได้ด้วยแชมพู ความล้มเหลวก็สามารถล้างออกได้ด้วยความพยายามเช่นกัน”

ที่มา :

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย
          เรื่องเล่าจากดาวนี้
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แชมพู หรือยาสระผม รู้ไหมมีการใช้ครั้งแรกเมื่อไหร่ อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 17:11:52 1,065 อ่าน
TOP